Thống đốc Đảng Cộng Hòa Greg Abbott đã đánh bại đối thủ thách thức Đảng Dân Chủ Beto O’Rourke trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc tiểu bang Texas và đã sẵn sàng phụng sự nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị thống đốc.

Ông Abbott đã viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba (08/11) rằng người dân Texas đã “gửi đi một thông điệp là họ muốn giữ cho Tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc là ngọn hải đăng của cơ hội mà chúng tôi đã cung cấp trong tám năm qua.”

Hiệp hội Thống đốc Đảng Cộng Hòa đã đưa ra tuyên bố sau đây về chiến thắng của Thống đốc Greg Abbott ở Texas:

“Thống đốc Greg Abbott đã chiến đấu không mệt mỏi để phát triển nền kinh tế của Texas, mang lại cho các bậc cha mẹ nhiều tiếng nói hơn trong việc giáo dục con họ, hỗ trợ thực thi pháp luật, và bảo vệ Tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc một cách đáng khâm phục khi đối diện với Cuộc Khủng Hoảng Biên Giới của ông Biden,” các đồng Chủ tịch Doug Ducey và Pete Ricketts của RGA cho biết. “Texas và cả nước mang một món nợ lớn đối với sự lãnh đạo của Thống đốc Abbott, và chúng tôi vô cùng biết ơn khi thấy ông ấy tái đắc cử bốn năm nữa vào tối nay.”

Ông Abbott, 64 tuổi, giữ chức thống đốc từ năm 2015, và nhiều cuộc thăm dò trong những tháng gần đây cho thấy ông liên tục dẫn đầu trước ông O’Rourke, tại một tiểu bang đã không bầu cho một thống đốc Đảng Dân Chủ nào trong hơn ba thập niên.

Chiến dịch tranh cử của ông Abbott tập trung vào các vấn đề chính bao gồm phá thai, an toàn học đường, và bảo vệ quyền giữ và mang vũ khí.

Vị cựu tổng chưởng lý tiểu bang kiêm thẩm phán Tòa án Tối cao Texas này cũng đã tập trung chiến dịch tranh cử của mình vào việc bảo đảm an ninh biên giới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư ồ ạt vào tiểu bang mà theo ông thì nguyên nhân là do các chính sách biên giới thất bại của chính phủ Tổng thống Biden.

Ông Abbott đã bị Đảng Dân Chủ chỉ trích vì đưa hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố “trú ẩn” do Đảng Dân Chủ kiểm soát, chẳng hạn như New York, Washington, và Chicago.

Ông Beto thất bại một lần nữa

Ông O’Rourke, 49 tuổi, người gốc El Paso có tên khai sinh là Robert Francis trước đây từng là một chủ doanh nghiệp nhỏ, một đại diện của hội đồng thành phố và là thành viên Quốc hội trước khi tranh cử đối đầu với ông Abbott trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc.

Texas: Thống đốc đương nhiệm Greg Abbott của Đảng Cộng Hòa đánh bại người thách thức Beto O'Rourke
Cựu Dân biểu Texas Beto O’Rourke nói chuyện với cư dân địa phương khi dừng chân tại Công ty cà phê Central Park, vào thứ Sáu, ngày 15/03/2019, ở Mount Pleasant, Iowa. (Ảnh: Charlie Neibergall/AP Photo)

Đây là nỗ lực thứ hai của ông cho một vị trí quan chức toàn tiểu bang sau khi ông tranh cử vào Thượng viện vào năm 2018. Cuối cùng, nỗ lực đó đã không thành công và thành viên Đảng Dân Chủ này chỉ thua Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) 3%, mặc dù đó là một thất bại sít sao đáng ngạc nhiên.

Ông O’Rourke cũng tham gia cuộc đua tổng thống năm 2020, nhưng ông đã rút lui trước khi cuộc bầu cử sơ bộ bắt đầu.

Chiến dịch của ông tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát súng, kiểm tra lý lịch toàn dân và các luật cảnh báo (red flag law, luật kiểm soát súng cho phép tòa án tiểu bang ra lệnh tạm thời thu giữ súng của một người có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc chính bản thân họ), cũng như các vấn đề LGBTQ, phá thai, hợp pháp hóa cần sa, và bảo đảm biên giới “an toàn, hợp pháp, và có trật tự” thông qua phi cơ không người lái và các công nghệ khác.

Hồi đầu năm nay, ông đã gây khó hiểu khi dường như rút lại những nhận xét mà ông đã đưa ra vào năm 2019 khi ông khẳng định rằng ông sẽ tịch thu súng trường AR-15 khỏi người Mỹ. Tuy nhiên, hồi tháng Hai, thành viên Đảng Dân Chủ này lại nói rằng ông không quan tâm đến việc lấy “bất cứ thứ gì từ bất kỳ ai” và thay vào đó chỉ muốn “bảo đảm rằng chúng ta bảo vệ những người đồng hương Texas của mình tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta đang làm hiện tại.”

Ông O’Rourke vẫn chưa bình luận về nỗ lực tranh cử thất bại của mình.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn