Hôm Chủ Nhật (29/05), Tổng thống (TT) Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến Uvalde, Texas để bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt vào tuần trước trong khi Bộ Tư pháp thông báo rằng họ sẽ bắt đầu một cuộc đánh giá liên bang về phản ứng của cảnh sát.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường ở Ulvade nói rằng ông bà Bidens đã đến thành phố Texas vào sáng Chủ Nhật (29/05). Ông Biden đã đến thăm một đài tưởng niệm tạm thời bên ngoài Trường Tiểu học Robb trước khi ông tham dự Thánh lễ tại một nhà thờ Công giáo địa phương.

Ông Biden cũng được lên lịch gặp các thành viên trong gia đình các nạn nhân tại một trung tâm cộng đồng và sau đó gặp những nhân viên ứng phó khẩn cấp tại một phi trường địa phương trước khi trở về Hoa Thịnh Đốn. Tòa Bạch Ốc cho biết ông sẽ không có bài diễn văn.

Texas: TT Biden đến thăm địa điểm xả súng, DOJ tiến hành đánh giá về phản ứng của cảnh sát
Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden bày tỏ lòng kính trọng tại một đài tưởng niệm tạm thời bên ngoài Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, hôm 29/05/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Tuần trước, Salvador Ramos, 18 tuổi, đã vào trường tiểu học Robb và sát hại 19 trẻ em cùng hai người lớn. Các quan chức gần đây nói rằng cảnh sát đã đợi hơn một giờ trước khi tiến vào tòa nhà để ngăn chặn kẻ tấn công, người cuối cùng đã bị bắn hạ bởi một nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới.

Cũng trong ngày Chủ Nhật, Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết họ sẽ đánh giá cách cơ quan thực thi pháp luật giải quyết vụ xả súng trong bối cảnh có các bản tin cho rằng cảnh sát đã trì hoãn phản ứng của họ. Theo cơ quan liên bang, Thị trưởng Uvalde Don McLaughlin đã đưa ra yêu cầu này.

Phát ngôn viên của DOJ, ông Anthony Coley thông báo trong một tuyên bố vào Chủ Nhật: “Mục tiêu của cuộc đánh giá này là cung cấp một nhận xét độc lập về các hành động và phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật vào ngày hôm đó, đồng thời xác định các bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất để giúp những nhân viên ứng phó khẩn cấp chuẩn bị và ứng phó với các sự kiện xả súng đang diễn ra.”

Văn phòng Chính sách Định hướng Cộng đồng của DOJ sẽ đánh giá phản hồi này và sẽ đưa ra một báo cáo, cơ quan này cho hay.

Một ngày trước và trong một bài diễn văn tại Đại học Delaware, ông Biden đề nghị có thêm các biện pháp kiểm soát súng được đưa ra thảo luận, nói rằng: “Cuối cùng chúng ta có thể làm những gì chúng ta phải làm để bảo vệ cuộc sống của người dân và của con em chúng ta”.

“Tôi sẽ đến Uvalde, Texas, để nói chuyện với những gia đình đó. Như tôi nói, những bậc cha mẹ đó thực sự đang chuẩn bị chôn cất con em của họ, tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ này, chôn cất con của họ. Có quá nhiều bạo lực, quá nhiều sợ hãi, quá nhiều đau buồn,” ông Biden nói.

Lời bình luận của ông được đưa ra khoảng một ngày sau khi Phó Tổng thống Kamala Harris kêu gọi một lệnh cấm đối với “vũ khí tấn công” trong khi nói tại đám tang của một phụ nữ bị bắn trong vụ xả súng hàng loạt tại một siêu thị ở Buffalo, New York, hồi đầu tháng này. Có thể bà đang đề cập đến súng trường kiểu AR-15 như loại vũ khí được sử dụng ở Uvalde.

“Chúng tôi sẽ không ngồi chờ đợi để nghĩ ra giải pháp trông như thế nào. Quý vị biết đấy, chúng tôi không tìm kiếm một loại vaccine. Chúng tôi biết điều gì sẽ hiệu quả trong việc này,” bà Harris nói với các phóng viên gần Không Lực Một. Bà cho biết thêm: “Hãy ban hành lệnh cấm vũ khí tấn công.”

“Quý vị biết vũ khí tấn công là gì không? Quý vị có biết vũ khí tấn công được thiết kế như thế nào không? Chúng được thiết kế cho một mục đích cụ thể – để sát hại rất nhiều người một cách nhanh chóng. Vũ khí tấn công là vũ khí chiến tranh không nên tồn tại, không có chỗ trong xã hội dân sự,” bà nói.

Texas: TT Biden đến thăm địa điểm xả súng, DOJ tiến hành đánh giá về phản ứng của cảnh sát
Một đài tưởng niệm tạm thời tại Trường Tiểu học Robb ngập tràn hoa, đồ chơi, biển báo và thánh giá mang tên 21 nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt ngày 24/05 ở Uvalde, Texas hôm 27/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Thuật ngữ “vũ khí tấn công” đã bị các nhóm ủng hộ Tu chính án thứ Hai và Đảng Cộng Hòa chỉ trích là cố ý gây hiểu lầm và mơ hồ.

Định nghĩa về những gì cấu thành vũ khí tấn công cũng khác nhau giữa các quyền tài phán, mặc dù chúng thường được định nghĩa là một loại súng bán tự động với băng đạn có thể tháo rời, đôi khi có báng súng lục. Thuật ngữ này đôi khi được thay thế cho “súng trường tấn công”, mà trong lịch sử thường dùng để chỉ súng trường bắn hoàn toàn tự động hoặc chọn lọc sử dụng các hộp tiếp đạn trung gian như loại 223 Remington.

Năm ngoái, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) đã đưa ra một dự luật, được gọi là “Lệnh Cấm Vũ khí Tấn công năm 2021”, tìm cách cấm hơn 200 loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả súng trường bắn đạn nhỏ như các cải tiến khác nhau của Ruger 10/22. Hơn 30 thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã ủng hộ dự luật của bà vào thời điểm đó. Cùng khoảng thời gian này năm ngoái, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện cũng đề xuất một lệnh cấm liên bang đối với các băng đạn chứa hơn 10 viên.

Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang năm 1994, hết hiệu lực vào năm 2004, đã cấm chế tạo, chuyển giao hoặc sở hữu “vũ khí tấn công bán tự động”, được định nghĩa trong Đạo luật này. Vũ khí hoàn toàn tự động đã bị cấm từ năm 1986 theo Đạo luật Bảo vệ Chủ sở hữu Súng.

“Các loại vũ khí bị cấm được xác định hoặc theo cấu tạo cụ thể hoặc mẫu (bao gồm các bản sao có chỉnh sửa hoặc bản sao gốc của chúng, bất kể cỡ nòng) hoặc theo các đặc điểm cụ thể khác nhau đôi chút tùy thuộc vào việc vũ khí đó là súng lục, súng trường hay súng ngắn,” Lệnh cấm Vũ khí Tấn công Liên bang hiện không còn hiệu lực nêu rõ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn