Thống đốc Texas Greg Abbott nói rằng do bị các cơ quan chức năng địa phương “đánh lừa”, nên ông đã cung cấp cho công chúng những thông tin không chính xác về vụ thảm sát học sinh tại Trường Tiểu học Robb.

Sau hai ngày với các báo cáo trái ngược nhau đã tạo ra sự nhầm lẫn về các sự kiện, trong cuộc họp báo tại Uvalde hôm thứ Sáu (27/05), ông Abbott nói: “Tôi đã bị đánh lừa. Tôi rất tức giận về những gì đã xảy ra.”

Thống đốc nói rằng trong một cuộc họp báo vài ngày trước đó, ông đã “tường thuật cho công chúng những gì” mà cơ quan chấp pháp và các quan chức khác đã kể với ông về vụ xả súng khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng, và ít nhất 17 người khác bị thương hôm 24/05.

Tuy nhiên, sự việc được tiết lộ là một nhân viên an ninh trường học đã không đối đầu với kẻ xả súng bên ngoài trường học, trái ngược với những gì đã được báo cáo trước đó.

Trong cuộc họp báo hôm 26/05 tại trường tiểu học Robb, một quan chức của Bộ An toàn Công cộng Texas, Giám đốc khu vực Nam Texas, ông Victor Escalon, nói rằng kẻ xả súng dường như đã không bị cản trở khi bước vào một tòa nhà của trường học trước khi vụ tấn công xảy ra.

Trong lần trở lại Uvalde vài ngày sau chuyến đi lần trước của ông đến Uvalde, Thống đốc đã nói: “Như mọi người đã biết, thông tin mà tôi được cung cấp, một phần là không chính xác. Và tôi thực sự rất tức giận về điều đó.”

Thống đốc Greg Abbott nói rằng ông ‘rất tức giận’, ‘bị đánh lừa’ về vụ xả súng ở Uvalde
Một đài tưởng niệm được lập tạm hôm 27/05/2022 tại Trường Tiểu học Robb ngập tràn hoa, đồ chơi, biển báo và thánh giá mang tên của tất cả 21 nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt xảy ra hôm 24/05, ở Uvalde, Texas. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Abbott đã kỳ vọng cơ quan chấp pháp, bao gồm Biệt động Texas và FBI, có thể giải thích “chính xác từng giây của những gì đã xảy ra với độ chính xác 100%” và bảo đảm vì lợi ích của những gia đình đang đau khổ, của cộng đồng và của công chúng.

“Có những người xứng đáng nhận được câu trả lời nhất, và đó là những gia đình mà cuộc sống của họ đã bị hủy hoại. Họ cần những câu trả lời chính xác và không thể bào chữa được rằng họ có thể đã phải chịu đựng được bất kỳ thông tin không chính xác nào,” ông Abbott nói.

Tại một cuộc họp báo trước đó, ông Abbott đã nói rằng các quan chức của Học khu Độc lập Hợp nhất “đã tiếp cận tay súng và giao tranh với tay súng” bên ngoài tòa nhà trường học.

“Tay súng sau đó đi vào một cửa sau và đi xuống hai hành lang ngắn rồi đi vào một lớp học ở phía bên tay trái,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của DPS Texas, Trung úy Chris Olivarez đã nói với CBS News hôm 25/05, được biết rằng vào khoảng 11 giờ 30 sáng, kẻ xả súng đã đến trường học và bắn nhiều phát đạn vào trường học.

Theo Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas, Steve McCraw, nhân viên chấp pháp trường học — ban đầu được cho là đã đối đầu với kẻ xả súng, sau đó được báo cáo là không có mặt tại khuôn viên trường — thực sự đã đối đầu với một người, nhưng đó là một giáo viên, không phải nghi phạm. Viên chức này lái xe bên phải kẻ xả súng.

Thống đốc Greg Abbott nói rằng ông ‘rất tức giận’, ‘bị đánh lừa’ về vụ xả súng ở Uvalde
Cảnh sát khoanh vùng hiện trường nơi một người đàn ông bắn bà của mình trước khi thực hiện vụ thảm sát tại trường tiểu học Robb, ở Uvalde, Texas, hôm 24/05//2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Nhà chức trách xác định kẻ xả súng là Salvador Ramos, 18 tuổi. Anh ta bị bắn hạ ngay trước 1 giờ chiều, khoảng 90 phút sau khi đến trường.

Sự việc cũng được tiết lộ rằng cơ quan chấp pháp đã đưa ra “quyết định sai lầm” khi không giao chiến với Ramos sớm hơn.

Trên thực tế, một nhân viên hoạt động đặc biệt của Lực lượng Tuần tra Biên giới đã về hưu vốn được đào tạo để phản ứng chủ động với các tay súng, nói với The Epoch Times rằng trong những tình huống đó, họ xuất hiện ở hiện trường và “nghe thấy tiếng súng”, thậm chí biết được “ai đó sẽ bị bắn trong những tình huống này.”

Hôm 26/05, ông Escalon nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng “chỉ huy hiện trường vào thời điểm đó tin rằng tình huống đã chuyển từ một tay súng chủ động sang một đối tượng cố thủ.” 

Ông Abbott đã không hiện diện theo kế hoạch tại hội nghị Hiệp hội Súng trường Quốc gia ở Houston để tổ chức cuộc họp báo hôm thứ Sáu (27/05).

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và Charlotte Cuthbertson.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: