Trong bối cảnh thế giới đang tìm cách giảm dần việc sử dụng than, nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Trung Quốc vừa hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động từ ngày 28/12.

Nhà máy Shanghaimiao, nằm ở khu vực sản xuất than hàng đầu của Trung Quốc, Nội Mông, hôm thứ Ba (28/12) cho biết rằng tổ máy đầu tiên trong số 4 tổ máy 1,000 megawatt đã hoạt động sau khi vượt qua giai đoạn thử nghiệm 168 giờ.

Nhà máy này sẽ cung cấp điện cho tỉnh Sơn Đông ven biển phía đông Trung Quốc.

Nhà máy nhiệt điện than này được vận hành bởi Guodian Power Shanghaimiao Corporation, một công ty con của Tổng công ty Đầu tư Năng lượng Trung Quốc thuộc sở hữu của trung ương.

Trung Quốc, nơi có các nhà máy nhiệt điện than tạo ra hơn 2/3 sản lượng điện, đã cam kết giảm sự phụ thuộc vào than như một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết biến đổi khí hậu, nhưng chỉ thực hiện được sau năm 2025.

Thách thức kêu gọi cắt giảm, Trung Quốc khởi động nhà máy điện than rất lớn mới
Một người dân Trung Quốc nhìn ra cửa sổ ngôi nhà của mình bên cạnh một nhà máy nhiệt điện than ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, hôm 26/11/2015. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Cuộc khủng hoảng điện bao trùm đất nước trong năm nay đã làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của hàng chục triệu người, làm tê liệt sản lượng công nghiệp và tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, các nhà chức trách đã ra lệnh khai thác và đốt nhiều than hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài trong mùa đông. 

Trong một báo cáo được công bố trong tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, sản lượng điện của Trung Quốc chiếm 1/3 lượng tiêu thụ than toàn cầu và sự phụ thuộc của nước này dự kiến ​​sẽ tăng 9% vào năm 2021.

Tổng công ty Lưới điện Nhà nước của Trung Quốc cho biết trong một báo cáo vào tháng 12 rằng những lo ngại về an ninh năng lượng có nghĩa là nước này có khả năng xây dựng thêm 150 gigawatt (GW) công suất nhiệt điện than mới trong giai đoạn 2021-2025, nâng tổng công suất lên 1,230 GW trước thời hạn cuối năm 2025.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Dorothy Li là ký giả của The Epoch Times có trụ sở tại  Âu Châu.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn