Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Thái Lan đang kỳ vọng hai loại thuốc chống COVID-19 dạng xịt mũi sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người vào cuối năm nay.

Hôm 11/08, bà Ratchada Thanadirek, phó phát ngôn viên của chính phủ cho biết các loại thuốc dạng xịt mũi này được bào chế dựa trên virus adeno và virus cúm và việc thử nghiệm trên chuột đã cho kết quả đầy hứa hẹn.

thử nghiệm vaccine COVID dạng xịt
Một kỹ thuật viên trưng bày một mẫu vaccine ngừa virus dạng xịt mũi vào ngày 07/04/2021. (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP/Getty Images)

Giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào cuối năm nay sau khi được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của quốc gia này chấp thuận.

Bà Thanadirek lưu ý rằng các thử nghiệm này cũng sẽ bao gồm cả về hiệu quả của chế phẩm dạng xịt này đối với biến thể Delta, với giai đoạn thứ hai sẽ được tiến hành vào tháng 03/2022 và nếu cho những kết quả khả quan, việc sản xuất để sử dụng đại trà sẽ bắt đầu vào giữa năm 2022.

Các quốc gia trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu để phát triển thuốc dạng xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị virus Trung Cộng, đặc biệt là niêm mạc mũi đã được xác định là điểm then chốt nơi mà virus xâm nhập vào cơ thể.

Trong một nghiên cứu về một sản phẩm tiền lâm sàng tương tự, các nhà phát triển đã tuyên bố rằng chế phẩm xịt mũi ngừa virus của họ có thể làm giảm đáng kể khả năng lây nhiễm virus qua đường hô hấp và virus cảm lạnh, bao gồm cả COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Dữ liệu được công bố vào ngày 27/07 của công ty Starpharma có trụ sở tại Úc tuyên bố rằng nghiên cứu của họ tại Viện Nghiên cứu Scripps ở Hoa Kỳ về hợp chất diệt khuẩn astodrimer sodium (SPL7013) cho thấy chất này có thể vô hiệu hóa hơn 99% virus Trung Cộng, trong đó có biến thể Delta và Kappa.

Công ty này cũng cho biết thuốc xịt mũi Viraleze của họ có tác dụng chống lại các loại virus khác như RSV, SARS và MERS.

Tính đến ngày 11/08, khoảng 6.8% dân số hơn 66 triệu người của Thái Lan đã được chích hai liều vaccine.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện

Với sự đóng góp của Rebecca Zhu và Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn