Theo báo cáo nội bộ của Juwai IQI Holdings, công ty cung cấp một trong những nền tảng bất động sản quốc tế lớn nhất ở Á Châu, Hoa Kỳ xếp sau Thái Lan với tư cách là quốc gia phổ biến nhất đối với các khoản đầu tư bất động sản quốc tế của Trung Quốc.

Có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia, Juwai IQI là tập đoàn công nghệ của Juwai.com, cung cấp khoảng sáu triệu danh sách bất động sản trên toàn cầu, với thông tin được trình bày bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh.

Ông Dave Platter, Giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng toàn cầu của Juwai IQI nói với The Epoch Times: “Thái Lan đã đứng đầu danh sách của chúng tôi trong vài năm. Đó là điểm đến du lịch số một đối với những người sống ở Trung Quốc và tài sản ở đó cũng rẻ hơn rất nhiều so với Hoa Kỳ.”

“Các trường quốc tế của họ rất xuất sắc, và Thái Lan cũng thu hút rất nhiều người về hưu. Thêm vào đó, có những người mua Trung Quốc đang tìm kiếm những ngôi nhà thứ hai, những ngôi nhà mà họ thường cho những du khách khác thuê.”

Một báo cáo IQI gần đây đã cho thấy hơn 5,250 lượt mua căn hộ chung cư của người dân Trung Quốc đại lục vào năm 2020. Bangkok và Chonburi chiếm thị phần lớn nhất trong các giao dịch của người mua ngoại quốc với 80% nằm ở hai khu vực này trong hai năm qua. Phuket, được biết đến với các khu nghỉ mát bãi biển và các bất động sản đắt tiền hơn, chỉ chiếm khoảng 4% các giao dịch mua bất động sản của Trung Quốc.

Ông Somsak Chutisilp, giám đốc điều hành của công ty bất động sản IQI Thái Lan, nói với The Epoch Times: “Ở Thái Lan, luật pháp quốc gia nghiêm cấm người ngoại quốc sở hữu nhà hoặc đất, vì vậy gần như tất cả người ngoại quốc đều mua căn hộ. Những người mua quyết định sở hữu một ngôi nhà ở Thái Lan phải thông qua một công ty Thái Lan.”

đầu tư bất động sản của trung quốc
Căn hộ áp mái sang trọng mới tại Cloud Residences ở Bangkok, Thái Lan. 70 chiếc được rao bán có giá từ 5,789,000 đến 27,467,835 baht Thái, chuyển đổi thành 177,259 USD đến 841,065 USD. (Ảnh: Được phép của IQI Thái Lan Real Estate)

Báo cáo cũng tiết lộ rằng hơn 77% các giao dịch mua này có giá dưới 5 triệu baht Thái, quy đổi thành chỉ hơn 153,000 USD. Với mức giá đó, ông Chutisilp lưu ý, người mua có thể mua một căn nhà phố biệt lập tại một khu phát triển mới ở ngoại ô Bangkok.

Ông giải thích, “Ở trung tâm thành phố Bangkok, các căn nhà phố từ hai đến ba tầng có giá từ 10 triệu đến 25 triệu baht Thái, tương đương 300,000 đến 760,000 USD. Họ nhận thấy Bangkok là một thành phố thoải mái với chi phí sinh hoạt rất thấp, nhiều hoạt động du lịch văn hóa và các điểm tham quan tự nhiên đáng để tận hưởng.”

Juwai IQI điều hành 36 văn phòng tại 15 quốc gia và mạng lưới toàn cầu của nó bao gồm hơn 21,000 đại lý bất động sản trên toàn thế giới, niêm yết bất động sản tại 111 quốc gia. Trang web Juwai trung bình có khoảng 13 triệu người dùng mỗi tháng.

Người mua Trung Quốc để mắt đến Florida

Chiếm vị trí thứ ba, bốn và năm cho các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc là Úc, Canada, và Vương quốc Anh. Tại Hoa Kỳ, ông Platter đã liệt kê Los Angeles, Seattle, Orlando, Houston, và New York và một số điểm đến phổ biến nhất để mua nhà thứ hai hoặc bất động sản đầu tư.

Ông Platter nói: “Florida luôn là một nơi đầu tư tốt vì khí hậu ấm áp, các bãi biển và các điểm du lịch hấp dẫn. “Cũng có rất nhiều trường đại học tốt thu hút sinh viên Trung Quốc.”

Báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) về các điểm đến hàng đầu tại Hoa Kỳ của tất cả người mua ngoại quốc, bao gồm cả Trung Quốc, cho thấy Florida ở mức 22%, California là 16%, Texas với 9%, Arizona với 5% và New York là 4%. Báo cáo của NAR ghi nhận tổng vốn đầu tư ngoại quốc vào bất động sản của Hoa Kỳ là 54,4 tỷ USD từ tháng 04/2020 đến tháng 03/2021, với giá mua trung bình là 351,800 USD.

Trong khi nhiều danh sách của Juwai thuộc hạng sang – với mức giá trên 5 triệu USD – thì cũng có rất nhiều ngôi nhà bình dân hơn được liệt kê với giá từ 300,000 USD trở xuống. Ông Platter thừa nhận rằng Trung Quốc vẫn quy định giới hạn 50,000 USD/ người hàng năm đối với các khoản đầu tư ra ngoại quốc, việc mua bất động sản quốc tế đôi khi có thể rất phức tạp.

Ông nói thêm: “Trong nhiều trường hợp, người mua Trung Quốc đã có tiền trong tài khoản ngân hàng ở ngoại quốc, hoặc họ có thu nhập từ các khoản đầu tư ở ngoại quốc. Đôi khi các thành viên trong gia đình sẽ góp chung tiền của họ để mua nhà.”

Bà Ritu Rani, một nhà môi giới bất động sản của Prime Realty ở Coral Springs, Florida, đã giao dịch với những người mua từ Trung Quốc đại lục trong bốn năm qua ở cả bất động sản nhà ở và thương mại. Bà Rani hiện đang làm việc trong Hội đồng quản trị Miami của Hiệp hội Bất động sản Châu Á của Hoa Kỳ (AREAA), và vừa hoàn thành nhiệm kỳ làm Chủ tịch Thương mại Quốc gia của AREAA vào năm 2021.

Bà Rani nói với The Epoch Times, “Hầu hết những người mua này là chủ doanh nghiệp trung lưu ở Trung Quốc và thường thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt. Họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn ở Florida, trái ngược với ở New York, Los Angeles, hoặc San Francisco. Đối với các bất động sản thương mại, Florida cũng mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều cho các khoản đầu tư của họ.”

Những ngôi nhà mới hơn thuộc loại dành cho một gia đình đang được phát triển theo các hiệp hội của các chủ nhà là một trong những loại bất động sản phổ biến nhất mà khách hàng Trung Quốc của bà đang tìm kiếm.

Bà Rani nói thêm: “Họ cũng thích thời tiết ấm áp, nhưng những bãi biển không thực sự là thứ “cần phải có.” Họ quan tâm nhiều hơn đến một hệ thống giáo dục tuyệt vời ở các trường tiểu học và trung học. Giáo dục rất quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc.”

Khu vực Orlando là một trong những khu vực phổ biến nhất đối với người mua Trung Quốc, do số lượng các khu phát triển mới, cũng như gần các điểm đến như Disney World, Epcot, Universal Studios, SeaWorld, và những nơi khác.

Bà nói, “Họ có thể có một cuộc sống chất lượng rất tốt ở đây và nó rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ.”

Hầu hết những người mua hàng ở Trung Quốc của bà đều thông thạo tiếng Anh và đối với những người không thông thạo tiếng Anh, bà sẽ giới thiệu các đồng nghiệp của mình tại AREAA để nhận dịch thuật. Về mặt thương mại, khách hàng Trung Quốc của bà quan tâm nhất đến việc mua các tòa nhà chung cư hoặc các khách sạn.

Ông Platter lưu ý, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn là phân khúc phát triển nhanh nhất của bất động sản toàn cầu, bao gồm cả những ngôi nhà hạng sang cho đến những căn hộ chung cư có diện tích khiêm tốn. Doanh số mua bất động sản của Trung Quốc được dự đoán sẽ lên tới 220 tỷ USD vào cuối năm nay. Một trong những lý do khiến giao dịch bất động sản của Trung Quốc tăng cao là do Trung Quốc đứng đầu trong các quốc gia có nhiều người sử dụng Internet nhất. Theo trang web Juwai, hơn 904 triệu trong tổng số 1.38 tỷ dân số ước tính ở Trung Quốc dùng trực tuyến.

Một nghiên cứu thị trường gần đây của Juwai cũng dự đoán sẽ có hơn 720 triệu người Trung Quốc trung lưu vào năm 2024 và 57 triệu người Trung Quốc giàu có vào cuối năm 2022.

Bà Mary T. Prenon theo dõi bất động sản và kinh doanh. Bà đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn 25 năm với nhiều phương tiện truyền thông in ấn và phát sóng ở New York.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn