Khoảng 60% người Mỹ được khảo sát trong một cuộc thăm dò mới của Đại học Quinnipiac nhận định rằng Trung Quốc đã vượt qua Nga và trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với Hoa Kỳ.

Cuộc thăm dò, được tiến hành từ ngày 09 đến ngày 13/03, đã hỏi 1,795 người Mỹ trưởng thành về quan điểm của họ đối với một loạt các chủ đề chính trị. Một câu hỏi yêu cầu người trả lời xác định họ xem nước nào là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong số các quốc gia Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Iran, Venezuela, và Cuba.

Đa số đáp viên (61%) xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, còn 22% khác lại chọn Nga. 8% số người được hỏi cho biết Bắc Hàn là mối đe dọa lớn nhất và 2% cho là Iran. Chưa đến 1% số người được hỏi xác định Venezuela hoặc Cuba là mối đe dọa hàng đầu, trong khi 3% số người được hỏi tự động đưa ra một phương án khác không có trong danh sách, và 4% nói rằng họ không biết.

Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu đối với những người được hỏi thuộc các đảng phái khác nhau. 79% cử tri Đảng Cộng Hòa, 64% cử tri Đảng Độc Lập, và 47% cử tri Đảng Dân Chủ chọn mối đe dọa hàng đầu của Hoa Kỳ là Trung Quốc.

Trái lại, 38% cử tri Đảng Dân Chủ, 18% cử tri Đảng Độc Lập, và 10% cử tri Đảng Cộng Hòa xem Nga là mối đe dọa hàng đầu.

Những phát hiện của Quinnipiac tương tự như những phát hiện từ một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, vốn cho thấy 50% số người được hỏi ở Hoa Kỳ xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, so với 32% số người cho rằng Nga là mối đe dọa lớn hơn. Cuộc thăm dò đó của Gallup thậm chí còn cho thấy quan điểm tiêu cực nhiều hơn về Trung Quốc, với [tỷ lệ] hơn 8/10 người Mỹ bày tỏ cái nhìn không thiện cảm về nước này.

Trung Quốc và TikTok

Các quan chức Hoa Kỳ đã chia sẻ những lo ngại ngày càng tăng về Trung Quốc và đảng cộng sản cầm quyền của nước này trong những tháng gần đây.

Hồi tháng Hai, các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ trích việc một khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc bay qua không phận của Hoa Kỳ, cho rằng khinh khí cầu này là một trong những nỗ lực gần đây của chính quyền Trung Quốc nhằm do thám Hoa Kỳ.

Các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ ra ứng dụng mạng xã hội phổ biến TikTok là một con đường khác để các tác nhân trong chính quyền Trung Quốc giám sát người Mỹ. TikTok thuộc sở hữu của công ty mẹ ở Trung Quốc có tên ByteDance.

Nhiều báo cáo đã cho thấy rằng nhân viên của TikTok và ByteDance có thể và đã truy cập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cảnh báo rằng TikTok có thể được sử dụng để tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng nhắm vào công dân Hoa Kỳ, thao túng nội dung của người dùng để quảng bá các quan điểm có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền.

Cuộc thăm dò mới của Đại học Quinnipiac cho thấy 49% số người được hỏi ở Hoa Kỳ muốn cấm ứng dụng này ở Hoa Kỳ, trong khi 42% phản đối lệnh cấm. 9% cho biết họ không biết liệu họ có ủng hộ lệnh cấm hay không.

Quan điểm về lệnh cấm TikTok được đề xướng này khác nhau tùy theo quan điểm chính trị của những người được hỏi: 64% cử tri Đảng Cộng Hòa và 50% cử tri Đảng Độc Lập cho biết họ ủng hộ lệnh cấm TikTok. Đa số 51% cử tri Đảng Dân Chủ phản đối lệnh cấm ứng dụng này, trong khi 39% cho biết họ ủng hộ việc ban hành lệnh cấm.

Nguồn gốc của COVID

COVID-19 là một yếu tố khác khiến người Mỹ cảnh giác với giới lãnh đạo Trung Quốc, trong khi chủ đề này lại leo thang trong những tuần gần đây. Hồi tháng Hai, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đánh giá, với độ tin cậy thấp, rằng rò rỉ phòng thí nghiệm có thể là nguồn gốc của loại virus chí mạng này. Cùng tuần đó, FBI nhắc lại quan điểm của họ rằng COVID-19 rất có thể đến từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm. FBI cho biết đánh giá của họ được đưa ra với “độ tin cậy vừa phải”, theo Wall Street Journal.

Những người ủng hộ thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm đặc biệt cân nhắc đến khả năng là một phòng thí nghiệm virus học ở Trung Quốc, được gọi là Viện Virus học Vũ Hán (WIV), là điểm khởi nguồn của COVID-19. Các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên đã được ghi nhận ở Vũ Hán gần phòng thí nghiệm này và các thành viên của phòng thí nghiệm này được cho là đã nhiễm bệnh trong những giai đoạn đầu của đại dịch.

Về nguồn gốc của COVID-19, 64% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho biết họ xem thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là lời giải thích khả dĩ nhất, trong khi 22% số người được hỏi cho biết virus có thể là kết quả của quá trình lây truyền tự nhiên, và 2% cho biết dịch bệnh này có thể được gây ra bởi một cái gì đó hoàn toàn khác.

Thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm này nhận được sự ủng hộ của lượng đa số 87% và 67% những người được hỏi lần lượt thuộc Đảng Cộng Hòa và Đảng Độc Lập. Thuyết này cũng được một lượng lớn 42% đáp viên thuộc Đảng Dân Chủ ủng hộ.

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Từ NTD News
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn