Theo cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Ipsos, người Mỹ ngày càng không hài lòng về nền kinh tế dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden, khi tỷ lệ những người Mỹ được hỏi cho rằng nền kinh tế đang trở nên tệ hơn đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008–2009.

Hơn ⅔ (69%) người Mỹ trưởng thành tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang xấu đi, theo cuộc thăm dò (pdf), được công bố ba tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Đó là tỷ lệ cao nhất trong số những người Mỹ nói rằng nền kinh tế đang trở nên tệ hơn kể từ năm 2008, khi 82% bày tỏ quan điểm bi quan tương tự.

Thực hiện trên mẫu 665 người trả lời với sai số chênh lệch 4.2 điểm phần trăm, cuộc khảo sát cũng cho thấy người Mỹ tin tưởng Đảng Cộng Hòa hơn Đảng Dân Chủ để giải quyết các vấn đề chính như tội phạm, kinh tế, và lạm phát.

Cuộc thăm dò cũng cung cấp thêm cái nhìn tổng quan cho cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu Hoa Kỳ có như một số nhà kinh tế lập luận là rơi vào suy thoái — hay là chưa — như các thành viên của chính phủ TT Biden nhấn mạnh.

Suy thoái hay điều gì khác?

Tổng thống Biden, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, và một số nhà kinh tế đã lập luận rằng nền kinh tế Hoa Kỳ không suy thoái, mặc dù đáp ứng định nghĩa không chính thức của quy tắc ước đoán về sự suy giảm, cụ thể là hai quý tăng trưởng âm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tiếp.

Trong khi quy tắc về hai quý đã được coi là một định nghĩa vắn tắt của suy thoái trong nhiều thập niên, thì suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ được tuyên bố bởi một ủy ban gồm các nhà kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), những người sử dụng một định nghĩa rộng hơn quy tắc ước đoán về hai quý này.

Bà Yellen đã nói trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng Bảy rằng “hầu hết các nhà kinh tế và hầu hết người Mỹ” định nghĩa suy thoái là một “sự suy yếu trên diện rộng” của nền kinh tế Mỹ bao gồm các doanh nghiệp đóng cửa với số lượng lớn và sa thải hàng loạt.

Bà Yellen nói tại thời điểm đó: “Đó không phải là những gì chúng ta đang chứng kiến ngay bây giờ khi quý vị nhìn vào nền kinh tế. Việc tạo ra việc làm đang tiếp diễn, tài chính gia đình vẫn mạnh, người tiêu dùng đang chi tiêu, và các doanh nghiệp đang phát triển.”

Các chỉ số khác mà bà Yellen đề cập bao gồm chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục tăng trong quý 2 và sản lượng công nghiệp cho thấy mức tăng trưởng trung bình vững chắc trong hai quý đầu năm, so với mức giảm trung bình mạnh trong các cuộc suy thoái trước đây.

Bà cũng chỉ ra sự sụt giảm mạnh của hàng tồn kho tư nhân đã cắt giảm con số GDP tổng thể hơn hai điểm phần trăm khi các công ty cắt giảm hàng tồn kho mà họ gấp rút xây dựng vào thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Nếu loại trừ sự dao động mạnh của hàng tồn kho sẽ đưa con số GDP quý 2 vào vùng dương.

‘Chắc chắn là một cuộc suy thoái’

Ông Vance Ginn, nhà kinh tế trưởng tại Tổ chức Chính sách Công Texas, nói với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng mặc dù NBER là cơ quan chính thức tuyên bố suy thoái, nhưng định nghĩa về hai quý là “thường là cách nhận định theo quy tắc ước đoán nhanh.”

“Tôi nghĩ đây chắc chắn là một cuộc suy thoái mà hiện nay chúng ta đang phải đối mặt do những chính sách tồi tệ này,” ông Ginn nói thêm, quy trách nhiệm cho một loạt “chính sách cấp tiến” từ Tòa Bạch Ốc, Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát, và Cục Dự trữ Liên bang.

Mặc dù ông Ginn thừa nhận rằng “không có một cách rõ ràng nào để định nghĩa một cuộc suy thoái,” nhưng ông chỉ ra rằng kể từ khoảng năm 1950, mỗi khi nền kinh tế trải qua hai quý tăng trưởng âm liên tiếp, thì cuối cùng đều được coi là suy thoái.

Ông Ginn cũng phản đối việc bà Yellen tung hô sức mạnh của thị trường lao động như một bằng chứng cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn chưa rơi vào suy thoái.

“Thị trường lao động là một chỉ số có độ trễ trong nền kinh tế nói chung,” ông Ginn cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các doanh nghiệp sa thải nhân viên như một biện pháp cuối cùng và thị trường việc làm thường là một trong những chỉ số cuối cùng thay đổi.

Các con số tạo việc làm mới nhất đã được đưa ra mạnh mẽ, với số liệu biên chế phi nông nghiệp mới nhất của Bộ Lao động đã đánh bại kỳ vọng của thị trường, với 528,000 việc làm được bổ sung trong tháng Bảy và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3.5%.

Tuy nhiên, với tính chất có độ trễ của các chỉ số thị trường lao động, một số nhà kinh tế cảnh báo rằng nỗi đau của tình trạng thất nghiệp vẫn sẽ đến.

Ông Trump cảnh báo về ‘điều tồi tệ hơn nhiều’ so với suy thoái

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với người Mỹ rằng hãy chuẩn bị cho một điều gì đó “tồi tệ hơn rất nhiều so với suy thoái”, đồng thời cho rằng việc quản lý nền kinh tế kém của chính phủ TT Biden là nguyên nhân dẫn đến lạm phát tăng vọt.

Khi trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Dallas hôm 06/08, ông Trump đã so sánh sự tương phản với nền kinh tế dưới thời TT Biden, đổ lỗi cho ông Biden về tình trạng lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên mà không nêu chi tiết. Ông Trump ước tính rằng các gia đình Mỹ đã thiệt hại khoảng 7,000 USD một năm.

“Sau đại dịch, chúng tôi đã trao cho các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến sự phục hồi kinh tế nhanh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử của đất nước chúng ta,” ông Trump nói.

“Họ đã biến điều đó thành hai quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế âm, cũng được biết đến như một cuộc suy thoái, mặc dù họ phản đối là không phải.”

Ông Trump sau đó đã đưa ra một cảnh báo nghiệt ngã rằng, nếu không có sự điều chỉnh từ các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước, cuộc suy thoái có thể leo thang thành một điều gì đó thậm chí còn tồi tệ hơn.

“Hãy chỉ hy vọng cuộc suy thoái này không biến thành một cuộc khủng hoảng, vì chiểu theo cách họ đang thực hiện mọi thứ, tình hình có thể tồi tệ hơn rất nhiều so với một cuộc suy thoái,” ông Trump nói.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn