Một cuộc thăm dò của Gallup yêu cầu những người được hỏi xếp hạng sự ủng hộ của họ đối với các nhà lãnh đạo quan trọng của liên bang cho thấy người đứng đầu danh sách này là Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts, trong khi các nhà lãnh đạo như Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), và Tổng thống (TT) Joe Biden đứng ở vị trí cuối cùng.

Cuộc thăm dò đã hỏi người Mỹ liệu họ tán thành hay không tán thành cách mà một số nhà lãnh đạo liên bang đang giải quyết công việc của họ.

Đứng đầu cuộc thăm dò là Chánh án John Roberts, một người ôn hòa do cựu TT George Bush bổ nhiệm đã đóng vai trò quan trọng trong một số quyết định lớn do pháp viện đưa ra. Theo cuộc thăm dò, 60% người được hỏi nói rằng họ tán thành công việc của ông Roberts trong khi chỉ 34% nói rằng họ không tán thành.

Xếp bên dưới ông Roberts với tỷ lệ tán thành 53% là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, do cựu TT Trump bổ nhiệm gần đây đã được TT Biden bổ nhiệm lại để lãnh đạo Fed. Tiến sĩ Anthony Fauci cũng nhận được sự tán thành của đa số quá bán một chút, với 52% số người được hỏi nói rằng họ có ấn tượng tốt về vị bác sĩ kiêm quan chức này; mặt khác, 47% số đáp viên nói rằng họ không tán thành với ông Fauci.

Các nhân vật khác về cơ bản còn tệ hơn trong mắt công chúng.

Đáng chú ý nhất, ông McConnell, bà Pelosi, và TT Biden lần lượt đứng cuối danh sách.

Chỉ 43% đáp viên cho rằng ông Biden đang làm tốt, trong khi đa số đáp viên, 51%, không tán thành với ông Biden. Mặc dù Phó Tổng thống Kamala Harris nhìn chung có xếp hạng tán thành thấp hơn so với tổng thống, nhưng cuộc thăm dò này cho thấy bà Harris cao hơn ông Biden một chút, với tỷ lệ tán thành 44%. Tuy nhiên, bà Harris cũng nhận được tỷ lệ không tán thành cao hơn đáng kể ở mức 54%.

Dưới ông Biden là bà Pelosi với chỉ 40% tán thành, trong khi 58% người được hỏi không tán thành với bà Pelosi. Để so sánh, thủ lĩnh phe đối lập Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) ở trong tình trạng tốt hơn, với 46% số người được hỏi cho biết có ấn tượng tốt về thành viên Đảng Cộng Hòa tiểu bang xanh này và 49% không tán thành.

Cho đến nay, người ít được ưa chuộng nhất trong danh sách này là Lãnh đạo Thiểu số Mitch McConnell. Chỉ 34% những người được khảo sát cho biết họ tán thành với nhà lãnh đạo lâu năm của Đảng Cộng Hòa này. Ông McConnell đã công khai gây chiến với cựu Tổng thống Donald Trump về một số vấn đề, khiến nhiều người vốn được cho là đồng minh xa lánh. Về các vấn đề khác nhau, các thành viên trong phe của ông McConnell đã thể hiện sự không đồng tình với các quyết định của người lãnh đạo của mình, như đã xảy ra trong cuộc tranh luận về mức trần nợ hồi đầu năm nay.

Để so sánh, Thủ lĩnh Đa số Chuck Schumer ở trong tình trạng tốt hơn đáng kể. Cuộc thăm dò cho thấy 44% người được hỏi tán thành với ông Schumer trong khi 53% không tán thành.

Đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa, việc lãnh đạo Thượng viện của họ ở vị trí cuối cùng không hẳn là đáng lo ngại: Công lao và sai lầm của ông McConnell đã được thảo luận trong Đảng Cộng Hòa hầu hết là trung thành miễn là ông McConnell còn nắm quyền. Với tư cách là người đương nhiệm ở tiểu bang Kentucky đỏ ‘sẫm’, ý kiến dư luận thấp không thách thức được ông McConnell hay các triển vọng của Đảng Cộng Hòa.

Nhưng đối với các thành viên Đảng Dân Chủ, những người đã cố gắng tạo ra một diện mạo thống nhất giữa những chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa các nhánh ôn hòa và cấp tiến trong đảng của họ, thì những con số này đang trở thành điềm báo hơn.

Trong nhiều tháng qua với một số cuộc khủng hoảng, lạm phát, giá nhiên liệu tăng, và các vấn đề về chuỗi cung ứng trở thành các mối quan tâm hàng đầu của nhiều người dân Mỹ. Các thành viên Đảng Dân Chủ, ngay khi nhận thấy rõ là những cuộc khủng hoảng này sẽ không tự giảm bớt, trong nhiều tháng qua đã quảng bá Đạo luật Xây dựng Lại Tốt hơn trị giá 1.85 nghìn tỷ USD như một liều thuốc chữa bách bệnh cho nhiều loại tai ương này.

Hiện giờ dự luật đó cuối cùng đã tê liệt do Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) từ chối bỏ phiếu cho gói này, và cùng với việc không có dấu hiệu chấm dứt bất kỳ cuộc khủng hoảng đang diễn ra nào khi đất nước bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ, thì Đảng Dân Chủ đang ở một vị trí khó khăn về phương diện bầu cử.

Trong khi nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã vui mừng thay đổi bản thân theo ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, thì những con số trong cuộc thăm dò này và những con số thăm dò khác cho thấy, trong nhiều cuộc bầu cử, ông Biden có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã nhìn thấy điềm báo, và trong vài tháng qua, nhiều thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa hoặc dễ bị tổn thương đã không đồng tình với tổng thống về nhiều vấn đề.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: