Theo một cuộc thăm dò mới từ cuộc khảo sát của Economist/YouGov được công bố gần đây, khoảng một phần ba người Mỹ cho biết họ chưa chích vaccine COVID-19.

Cuộc thăm dò này đã yêu cầu những đáp viên (pdf) cho biết liệu họ đã chích mũi vaccine ngừa virus Trung Cộng (căn bệnh gây ra COVID-19) nào hay chưa, và khoảng 31% nói rằng họ chưa chích mũi nào.

Trong số đó, khoảng 61% cho biết họ chưa từng có dự định chích bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào. 20% khác cho biết họ “có thể” đi chích vaccine trong tương lai, cuộc thăm dò cho thấy.

Cuộc khảo sát cho biết 40% cử tri độc lập, 36% cử tri Đảng Cộng Hòa và 14% cử tri Đảng Dân Chủ cho biết họ chưa chích liều vaccine nào. 8% những người bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden vào năm 2020 chưa chích vaccine, và 43% những người bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump chưa chích ngừa.

Cuộc khảo sát trên, được thực hiện từ ngày 15/01 đến ngày 18/01, đã thăm dò ý kiến ​​của khoảng 1,500 công dân Hoa Kỳ và có sai số cộng hoặc trừ 2.8 điểm phần trăm.

Cuộc khảo sát này được đưa ra sau khi Tối cao Pháp viện viết trong một bản phán quyết với sự ủng hộ đa số 6–3 ​​vào ngày 13/01 rằng Cục Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao Động (OSHA) của Bộ Lao động hầu như không có thẩm quyền ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa hoặc xét nghiệm, vốn được dự kiến ​​sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên.

Bản phán quyết này ​​viết, “Đạo luật này trao quyền cho Bộ trưởng thiết lập các tiêu chuẩn an toàn tại nơi làm việc, chứ không phải các biện pháp về sức khỏe cộng đồng rộng rãi. Xác nhận quan điểm trên, các điều khoản của Đạo luật thường đề cập đến những mối nguy hiểm mà nhân viên phải đối mặt tại nơi làm việc. Và không có điều khoản nào của Đạo luật đề cập đến sức khỏe cộng đồng một cách tổng quát hơn, vốn nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của OSHA.”

Một số công ty đã chọn giữ nguyên quy định bắt buộc chích vaccine bất chấp bản phán quyết trên của Tối cao Pháp viện. Nhưng một số công ty, bao gồm cả Starbucks, đã dỡ bỏ các quy định này.

Hôm 21/01, lệnh bắt buộc chích vaccine của Tổng thống Joe Biden đối với toàn bộ nhân viên liên bang đã bị một thẩm phán liên bang chặn lại, người đã ra phán quyết rằng chính phủ liên bang không có thẩm quyền áp đặt quy định này. Không giống như quy định của OSHA, nhân viên liên bang không có khả năng từ chối lệnh bắt buộc chích ngừa bằng cách nộp phiếu xét nghiệm hàng tuần.

“Vì vậy, việc chích một vaccine COVID-19, đặc biệt khi được yêu cầu như một điều kiện trong việc làm của một người, là cách hành xử nơi làm việc? Câu trả lời cho câu hỏi này đã trở nên rõ ràng hơn rất nhiều sau phán quyết của Tối cao Pháp viện hồi đầu tháng này,” Thẩm phán của Tòa Địa hạt Liên bang Jeffrey Brown, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, viết trong bản phán quyết ​​của mình.

Chính phủ liên bang đã kháng cáo phán quyết ngay sau khi nó được đưa ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn