Một cuộc thăm dò được công bố hôm 26/12 cho thấy, đa số người Mỹ đều muốn Quốc hội điều tra xem liệu FBI có tham gia vào việc kiểm duyệt các bài đăng trên Twitter và các trang mạng xã hội khác hay không sau những tiết lộ mới từ việc CEO tỷ phú Elon Musk cho công bố “Hồ sơ Twitter.”

Theo cuộc thăm dò do công ty Rasmussen Reports thực hiện, tổng cộng 63% cử tri cho rằng Quốc hội nên điều tra “liệu FBI có tham gia kiểm duyệt thông tin trên các trang mạng xã hội hay không” và chỉ 22% phản đối một cuộc điều tra như vậy. 15% người khác cho biết họ chưa quyết định.

Rasmussen cũng nhận thấy rằng 63% người “tin rằng có khả năng FBI đã khuyến khích các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter” để “ngăn chặn, bịt miệng, hoặc giảm phạm vi tiếp cận của một số bài diễn văn và diễn giả chính trị.” Khoảng 27% nói rằng không có khả năng FBI đã cố gắng bịt miệng hoặc ngăn chặn phát ngôn chính trị trên mạng xã hội, và 11% nói rằng họ không chắc chắn.

Cuộc thăm dò trên còn cho thấy khoảng 46% đánh giá không tốt về FBI, trong khi 50% đánh giá tích cực về cơ quan này. Khoảng 74% thành viên Đảng Dân Chủ có thiện cảm với FBI, trong khi chỉ có 34% thành viên Đảng Cộng Hòa có cùng quan điểm này. Khoảng 40% cử tri Đảng Cộng Hòa, 28% cử tri độc lập, và 10% thành viên Đảng Dân Chủ có một ý kiến “không thiện chí lắm” về cơ quan chấp pháp này, cuộc thăm dò cho thấy.

Cuộc khảo sát trên đã được công bố sau khi một số ký giả đăng tải các cuộc trao đổi nội bộ của Twitter, cho thấy FBI đã có những cuộc trao đổi rộng rãi với ban quản lý trước đây của Twitter trước khi ông Musk tiếp quản. Bắt đầu từ đầu tháng Mười Hai, ông Musk đã ủng hộ việc tiết lộ thông tin đó, được gọi là “Hồ sơ Twitter.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiến hành một cuộc điều tra cẩn thận về FBI sau những tiết lộ gần đây trên Twitter. Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã đưa ra một cuộc điều tra theo phong cách của Ủy ban Church, đề cập đến các cuộc điều tra vào những năm 1970 do Thượng nghị sĩ đương thời Frank Church dẫn đầu về các cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ theo dõi công dân của chính họ.

“Chúng tôi đang xem xét một ủy ban kiểu Church để xem xét vấn đề này,” ông Jordan nói với Just the News hồi tuần trước (19-25/12).

Ông McCarthy cũng nói với Fox News, “Chúng ta phải tìm cho ra ngọn nguồn, và tôi nghĩ rằng trát đòi hầu tòa chỉ mới bắt đầu, nhưng quý vị hầu như sẽ phải có một cuộc điều tra theo kiểu Church để cải tổ FBI, thì chúng ta sẽ càng biết được nhiều.”

Để đối phó với các tiết lộ Twitter gần đây, FBI đã phản hồi bằng cách nói rằng “những người theo thuyết âm mưu” đang cố gắng làm mất uy tín cục này và các đặc vụ của họ.

“Các đặc vụ FBI làm việc hàng ngày để bảo vệ công chúng Mỹ,” FBI cho biết. “Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín cơ quan này.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn