Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Bankrate cho thấy, hơn 3/4 công dân Mỹ đang lên kế hoạch đối phó với một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn.

Theo cuộc thăm dò ý kiến, trong khi 69% người trả lời khảo sát “lo lắng” về khả năng xảy ra suy thoái trước cuối năm 2023, 40% “hơi lo lắng” về khả năng này và 29% “rất lo lắng”. Nếu một cuộc suy thoái bắt đầu trước khi kết thúc năm 2023, 41% nói rằng họ sẽ chưa được chuẩn bị để đối phó với nó. Đa số người Mỹ, 74%, nói rằng họ đang thực hiện các bước để chuẩn bị cho cuộc suy thoái.

Một nhóm nhỏ người Mỹ, 31%, “không lo lắng” về suy thoái kinh tế vào năm tới, với 21% “không quá lo lắng” về nó.

Trong số phụ nữ, 74% lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế. Con số này ở nam giới là 65%. Thế hệ Y (Millennials, những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996) và Thế hệ X (những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1980) được cho là lo lắng về suy thoái kinh tế hơn Thế hệ Z (những người được sinh từ năm 1995 cho đến năm 2012) và những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em (những người sinh từ năm 1946 đến 1964).

Trong số những người được hỏi đang thực hiện các bước để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái, phương pháp phổ biến nhất bao gồm chi tiêu ít hơn cho việc mua sắm tùy ý, với 47% đồng ý với điều đó.

Tiếp theo là tiết kiệm nhiều hơn cho các trường hợp khẩn cấp, ở mức 35%; thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng, ở mức 30%; tìm kiếm thu nhập ổn định hoặc thu nhập bổ sung, ở mức 24%; và tiết kiệm nhiều hơn để nghỉ hưu, ở mức 19%.

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp kiêm trưởng văn phòng Hoa Thịnh Đốn của Bankrate, cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi một số người Mỹ cho biết họ tin rằng nền kinh tế đã trong suy thoái, thì có lẽ điều quan trọng hơn là rất nhiều người đã thực hiện các hành động dựa trên nỗi sợ hãi hoặc niềm tin của họ rằng một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi trong khoảng 1 năm tới.” 

Suy thoái của Hoa Kỳ

Nền kinh tế Hoa Kỳ giảm 0.9% trong quý thứ hai, sau mức giảm 1.6% trong quý đầu tiên. Một số chuyên gia coi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hai quý liên tiếp giảm là dấu hiệu của suy thoái. Tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi tư nhân thường chính thức công bố suy thoái kinh tế, cho đến nay vẫn chưa công bố.

Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan, đã cảnh báo về một “cơn bão” kinh tế sắp xảy ra. Theo Reuters, trong một lưu ý cho khách hàng cách đây vài tuần, ông dự đoán 40% khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế khó khăn hoặc “điều gì đó tồi tệ hơn.”

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 15/08, nhà kinh tế Nouriel Roubini chỉ ra rằng nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ có hai con đường phía trước: suy thoái kéo dài và khắc nghiệt hoặc lạm phát không thể kiểm soát.

Ông Roubini nói: “Ở Hoa Kỳ, cứ mỗi khi nào quý vị có lạm phát trên 5% và thất nghiệp dưới 5%, thì việc thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đã dẫn đến một cuộc hạ cánh khó khăn.” Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 12 tháng, thước đo lạm phát hàng năm, ở mức 8.5% vào tháng Bảy, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.5%.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn