Cục Dự trữ Liên bang sẽ sử dụng các công cụ của mình một cách “mạnh mẽ” để tấn công mức lạm phát cao nhất trong 40 năm bằng cách tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ “trong một thời gian”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tại một hội nghị ngân hàng trung ương, hôm 26/08, nơi ông đã nói với giọng điệu cứng rắn khiến cổ phiếu lao dốc.

Ông Powell, trong bài trình bày được chờ đợi từ lâu tại sự kiện thường niên ở Jackson Hole, Wyoming, nói rằng lãi suất cao hơn sẽ có nghĩa là “tăng trưởng chậm hơn”, “điều kiện thị trường lao động yếu hơn”, và “một số tổn thất cho các gia đình và doanh nghiệp.”

Ông cảnh báo rằng không có cách chữa trị nhanh chóng cho lạm phát cao, khi nói rằng “hồ sơ lịch sử có cảnh báo mạnh mẽ đối với chính sách nới lỏng quá sớm.”

Wall Street đánh giá tác động của việc tiếp tục chính sách lãi suất cao hơn sau khi ông Powell tuyên bố rằng ông và các đồng nghiệp của mình tại Fed sẽ giữ vững lập trường cứng rắn của họ đối với lạm phát và rằng ngân hàng trung ương sẽ không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu của một hoặc hai tháng vào thời điểm này.

“Các chi phí không đáng có của việc giảm lạm phát”

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhiều lần nói rằng họ cần phải kiềm chế nhu cầu hàng hóa và dịch vụ bằng cách tăng chi phí đi vay để khiến việc cung cấp tài chính cho nhà cửa, xe hơi, và các doanh nghiệp khó khăn hơn, trong nỗ lực  dập tắt lạm phát của Fed.

Khi kế hoạch của Fed để làm chậm nền kinh tế bắt đầu, các công ty, đặc biệt là trong thị trường nhà ở, sẽ phải điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng của họ hoặc thậm chí viện đến việc sa thải.

Sau bốn lần tăng lãi suất liên tiếp với tổng cộng 2.25–2.50%, ông Powell cho biết đây “không phải là mức để dừng hoặc tạm dừng lại” và lãi suất chuẩn hiện tại đang ở mức không khuyến khích hoặc hạn chế tăng trưởng.

“Giảm lạm phát có khả năng đòi hỏi một thời gian duy trì tăng trưởng dưới xu hướng. Hơn nữa, rất có thể sẽ có một số điều kiện thị trường lao động yếu đi,” ông Powell nói.

“Đây là những chi phí đáng tiếc để giảm lạm phát, nhưng nếu không khôi phục được sự ổn định giá cả thì điều đó sẽ có nghĩa là nỗi đau lớn hơn nhiều.”

“Lập trường chính sách tiền tệ hạn chế”

Trình bày của vị chủ tịch Fed được đưa ra sau khi lạm phát ổn định vào tháng Bảy, với một số nhà phân tích dự đoán rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh điểm, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu suy giảm nào.

Ông Powell nói với các nhà đầu tư không nên mong đợi ngân hàng trung ương sớm rút lại việc tăng lãi suất trong bất kỳ thời gian nào cho đến khi vấn đề lạm phát được khắc phục và họ phải đối phó với nỗi đau khi lãi suất gia tăng.

Ông Powell, người giải thích rằng việc tiếp tục hướng tới lãi suất cao hơn là dựa trên tiền lệ, và đề cập đến đầu những năm 1980, khi Chủ tịch Fed đương thời Paul Volcker đã kéo nền kinh tế vào suy thoái để chế ngự lạm phát, nói: “Khôi phục sự ổn định giá cả có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ hạn chế trong một thời gian.” 

Ông Powell cho biết: “Một giai đoạn dài của chính sách tiền tệ rất hạn chế là điều cần thiết để ngăn chặn lạm phát cao và bắt đầu quá trình đưa lạm phát xuống mức thấp và ổn định, vốn là quy luật cho đến mùa xuân năm ngoái.”

Ông Powell lưu ý rằng việc Fed không hành động mạnh mẽ trong những năm 1970 đã dẫn đến lạm phát rất cao, từ đó khiến ông Volcker phải ồ ạt đẩy lãi suất để khôi phục sự ổn định cho nền kinh tế.

“Mục đích của chúng tôi là tránh kết quả đó bằng cách hành động với quyết tâm ngay bây giờ.”

Thị trường chao đảo

Thị trường nhanh chóng giảm sau những bình luận của chủ tịch Fed.

Ví dụ, lĩnh vực dịch vụ truyền thông và công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề trong Chỉ số S&P 500 điểm chuẩn, do các nhà đầu tư bày tỏ lo ngại về khả năng lãi suất cao hơn.

Tại thời điểm viết bài, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã giảm 407 điểm, tương đương 1.22%, trong khi S&P 500 giảm 1.5% và Nasdaq Composite giảm 1.84%.

Một số nhà đầu tư hy vọng vào sự thay đổi chính sách lãi suất của Fed, một số ít dự đoán [chính sách lãi suất] sẽ thay đổi hướng nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng quá nhanh, cùng với khả năng cắt giảm lãi suất trong năm tới. Nhưng các quan chức Fed gần đây đã phản đối mạnh mẽ quan điểm đó.

Ông Gary Black, đối tác quản lý, The Future Fund LLC, viết trong một tweet: “Sau khi tất cả những phát ngôn viên của Fed đều tỏ ra cứng rắn trong vài tuần qua, thì tại sao thị trường lại ngạc nhiên khi ông Powell nhắc lại những gì mà mọi phát ngôn viên của Fed đã nói? Không ai mong đợi một sự đổi hướng ở Jackson Hole. ”

Thước đo lạm phát chính yếu đi

Dữ liệu mới nhất từ ​​chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, một trong những thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã giảm 6.3% hàng năm, từ mức 6.8% vào tháng Sáu, trong khi Chỉ số Giá Tiêu dùng cũng cho thấy mức giảm giá tương tự.

Các nhà kinh tế học phần lớn hài lòng với 2 con số này của tháng Bảy, khi giá giảm chủ yếu do chi phí năng lượng giảm mạnh.

Kết quả Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan cho tháng Bảy cũng tốt hơn dự kiến.

Trong khi đó, các lĩnh vực khác của nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại, ví dụ như thị trường nhà đất đang có dấu hiệu giảm xuống dốc và nhanh chóng.

Thị trường việc làm “rõ ràng là mất cân bằng”

Các kinh tế gia cũng cho rằng sự gia tăng mạnh mẽ trong việc tuyển dụng trong hơn một năm rưỡi qua có thể sẽ sớm hạ nhiệt và cũng có những lo ngại rằng chi phí năng lượng sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ hiện ở mức 3.5%, mức thấp nhất trong hơn 50 năm.

Ông Powell lưu ý rằng thị trường việc làm “rõ ràng là mất cân bằng”, vì các vị trí việc làm đang mở hiện đang vượt quá số lượng người thất nghiệp.

Nền kinh tế đã phải đối mặt với hai quý liên tiếp của tăng trưởng GDP âm, nằm trong định nghĩa suy thoái thường được sử dụng, ông Powell đã bác bỏ và là người tin rằng nền kinh tế căn bản vẫn mạnh, nhưng đang chậm lại.

Ông Powell nói rằng Fed sẽ tiếp tục thực hiện chính sách của mình cho đến khi lạm phát giảm xuống gần mục tiêu lạm phát 2%.

Ông nói: “Chúng tôi đang chuyển quan điểm chính sách của mình một cách có chủ đích đến mức đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại 2%.”

Tiếp theo sẽ là gì?

Thị trường hiện đang chờ đợi cuộc họp lãi suất chính sách tiếp theo của Fed vào ngày 20–21/09, khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến ​​sẽ công bố mức tăng lần thứ ba liên tiếp 75 điểm căn bản, hoặc có thể là 50 điểm cơ bản.

Ông Powell cho biết quyết định này “sẽ phụ thuộc vào tổng thể dữ liệu sắp tới và triển vọng phát triển. Tại một số thời điểm, khi lập trường của chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, chính sách ấy có khả năng trở nên thích hợp để làm chậm tốc độ tăng lạm phát.”

Ông nói, khi đề cập đến cuộc họp của FOMC: “Sự cải thiện trong một tháng không quá nhiều so với những gì ủy ban sẽ cần chứng kiến trước khi chúng tôi tin tưởng rằng lạm phát đang giảm xuống.”

Các hợp đồng tương lai lãi suất đã giảm sau bài trình bày của ông Powell, khi tính đến các chính sách lộ trình lãi suất mới được phác thảo của Fed.

Tuy nhiên, chúng tiếp tục phản ánh kỳ vọng rằng lãi suất chuẩn qua đêm của Fed sẽ đạt mức 3.75- 4.00% vào đầu quý 2/2023 và sẽ giảm dần vào đầu quý 4.

Trả lời về những bình luận của chủ tịch Fed tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers, từng là một người lớn tiếng chỉ trích ông Powell, nói với Bloomberg TV rằng ông Powell “đã làm những gì ông ấy cần làm”.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: