Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Các Giám đốc Hỗ trợ Năng lượng Quốc gia (NEADA), hơn 20 triệu gia đình Hoa Kỳ đang trễ hạn thanh toán hóa đơn tiền điện.

Những gia đình được đề cập này nợ hóa đơn dịch vụ tiện ích công tổng cộng 16 tỷ USD, với mỗi gia đình nợ trung bình lên tới 792 USD, tăng 97% kể từ năm 2019.

“Những hóa đơn này nằm ngoài khả năng chi trả,” ông Mark Wolfe, giám đốc điều hành của NEADA, nói với Bloomberg. “Người dân ở tầng lớp bên dưới không thể trả được khoản tiền này.”

Số người Mỹ nợ các công ty dịch vụ tiện ích công đã tăng lên gấp đôi so với trước đại dịch, trong bối cảnh hàng triệu người khắp Hoa Kỳ phải chống chọi với nợ nần và lạm phát.

Theo Chỉ số Giá tiêu dùng tháng Bảy của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, trong tháng Bảy, hóa đơn tiền điện của các gia đình đã tăng 15.2% so với cùng thời kỳ năm trước, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 02/2006.

Theo các báo cáo gần đây của chính phủ, ngày càng có nhiều người Mỹ đứng trước lựa chọn giữa thực phẩm, nhà ở, hay duy trì mức sử dụng điện khi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao, thêm vào đó mức tăng giá cả đã cao hơn tốc độ tăng lương trung bình.

Cúp điện và thời tiết khắc nghiệt

Việc cúp điện có thể là tai họa gây tử vong ở nhiều gia đình, đặc biệt khi diễn ra đợt nắng nóng.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, có 190 ca tử vong liên quan đến nắng nóng ở Hoa Kỳ hồi năm 2021. 

Phòng thí nghiệm Công bằng Năng lượng của Đại học Indiana nói với Bloomberg, ít nhất 41 tiểu bang thực hiện một số biện pháp bảo vệ trước việc cúp điện trong mùa đông, tuy nhiên chỉ có 19 tiểu bang ban hành luật hoặc quy định ngăn việc cúp điện trong mùa hè nóng bức.

Giá khí đốt tự nhiên, là nguồn nhiên liệu cho khoảng 40% lưới điện Hoa Kỳ, đã tăng 30.5% trong tháng Bảy so với cùng thời điểm năm 2021. 

Chi phí cho các loại nhiên liệu khác như than và dầu cũng đã tăng vọt trong năm qua. 

Theo Bloomberg, các công ty điện lực ở tiểu bang như PG&E Corp. ở California đã báo cáo số lượng khách hàng trễ thanh toán tăng hơn 40% kể từ tháng 02/2020, Public Service Enterprise Group Inc. ở New Jersey cho biết số lượng khách hàng trễ thanh toán tăng 30% từ hồi tháng Ba.

Các công ty dịch vụ tiện ích công ở Hoa kỳ nhìn chung không bị ảnh hưởng bởi khoản nợ tích lũy của khách hàng chưa thanh toán, vì đa phần các cơ quan quản lý tiểu bang cho phép họ bù lại các khoản thất thoát của mình bằng cách tính thêm phí cho khách hàng thanh toán hoặc thông qua trợ cấp của người đóng thuế.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi các tiểu bang cũng như chính phủ liên bang hành động và hỗ trợ nhiều hơn. Gần đây tiểu bang California đã thông qua ngân sách 1.4 tỷ USD để giúp người dân thanh toán các hóa đơn dịch vụ công trễ hạn.

Thời kỳ hoãn trả nợ ở một số tiểu bang, vốn ngừng việc cúp điện đối với hộ chưa thanh toán trong đại dịch COVID-19, hiện không còn áp dụng cho nhiều cư dân.

Hồi đầu tháng Tám, một nhóm lưỡng đảng gồm gần 60 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu tài trợ khẩn cấp bổ sung ngoài 4 tỷ USD dành cho Chương trình Hỗ trợ Năng lượng cho Gia đình Thu nhập thấp năm 2023, giúp các gia đình có thu nhập thấp chi trả cho hóa đơn tiền điện của họ.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn