Theo một cuộc khảo sát mới, ngày càng có nhiều người Mỹ dự đoán Sở Thuế Vụ (IRS) sẽ tập trung nhiều hơn vào các gia đình có thu nhập thấp và trung bình và các doanh nghiệp nhỏ hơn là những người Mỹ giàu có nhất và các tập đoàn lớn.

Một cuộc thăm dò gần đây của Hội nghị Hành động các Tiểu bang/Trafalgar Group tiết lộ, khoảng 36% số người được hỏi nghĩ rằng cơ quan thu thuế sẽ sử dụng 87,000 nhân viên mới của mình để kiểm xét những người có thu nhập thấp, người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, và các doanh nghiệp nhỏ.

Dưới một phần ba (32%) nói rằng chính phủ liên bang sẽ kiểm xét thu nhập của những người Mỹ giàu có và các tập đoàn lớn, trong khi gần 16% tin rằng cơ quan này sẽ sử dụng hàng ngàn nhân viên mới của mình để “nhắm vào các đối thủ chính trị của những người đang nắm quyền.”

Một cuộc khảo sát gần đây của Morning Consult-Politico cho thấy 45% người được hỏi lo ngại về việc IRS tăng số lượng các cuộc kiểm xét thu nhập. 24% cho biết họ lo lắng về việc bị IRS kiểm xét thu nhập cá nhân, trong khi 22% cho rằng những người có thu nhập trung bình sẽ bị cơ quan thuế nhắm đến nhiều.

Kể từ khi Đạo luật Giảm Lạm phát năm 2022 được ban hành, Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông đã nhiều lần hứa hẹn rằng các gia đình kiếm được dưới 400,000 USD sẽ không phải đối mặt với mức thuế hoặc tỷ lệ kiểm xét thu nhập cao hơn. Đảng Dân Chủ cũng tuyên bố rằng 80 tỷ USD kinh phí bổ sung cho IRS sẽ được sử dụng để cải thiện các dịch vụ dành cho người đóng thuế.

Vì vậy, những lo lắng này có chính đáng không? Các con số trong luật nói trên— và dữ liệu từ quá khứ— có thể giải thích được nỗi sợ hãi của nhiều người Mỹ.

IRS sẽ kiểm xét thu nhập của nhiều người Mỹ trung lưu hơn?

Theo Đạo luật Giảm Lạm phát, 46 tỷ USD, tương đương 58% số tiền mới nói trên, sẽ được sử dụng để tăng cường “sự giám sát và tuân thủ”. Chỉ 4%, tương đương 3.2 tỷ USD, sẽ được chi để cải thiện các dịch vụ dành cho người đóng thuế.

Một phân tích gần đây của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện ước tính rằng những cá nhân có thu nhập hàng năm từ 75,000 USD trở xuống sẽ phải đối mặt với gần 711,000 cuộc kiểm xét bổ sung của IRS. Ngoài ra, những người Mỹ kiếm được hơn 1 triệu USD sẽ phải chịu hơn 52,000 cuộc kiểm xét thu nhập.

Trong một tuyên bố, Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-California), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, cho biết: “Những người mua sắm giá rẻ tại Walmart và các nhà bán lẻ khác, vốn đã đang phải vật lộn với giá cả cao hơn và nhiên liệu đắt đỏ hơn để lái xe đến cửa hàng, sẽ bị tấn công bởi thêm 710,000 cuộc kiểm toán nhờ có đạo luật Manchin–Biden của Đảng Dân Chủ. Mọi nhà bán lẻ ở Hoa Kỳ quan tâm đến những khách hàng bị tổn thương nặng nề của họ nên đấu tranh để ngăn chặn hành vi quấy rối không cần thiết này đối với những người Mỹ chăm chỉ.”

Năm ngoái, khi Tòa Bạch Ốc đề nghị tăng tài trợ cho IRS thêm 80 tỷ USD trong 10 năm, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã cảnh báo rằng tỷ lệ kiểm xét thu nhập “sẽ tăng đối với tất cả những người nộp thuế”.

Ủy ban Liên hợp về Thuế (JCT) phi đảng phái ước tính rằng tới 90% doanh thu tạo ra từ các cuộc kiểm xét mới sẽ đến từ những người nộp thuế báo cáo thu nhập dưới 200,000 USD một năm.

Một nghiên cứu hồi tháng 03/2022 của Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) tại Đại học Syracuse đã phát hiện ra rằng các gia đình có thu nhập thấp kiếm được dưới 25,000 USD có khả năng bị IRS kiểm xét thu nhập nhiều gấp 5 lần so với những gia đình khác.

Ông Scott Curley, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của FinishLine Tax Solutions, nói với The Epoch Times: “Với lực lượng được bổ sung này, tôi tưởng tượng nó sẽ giống như miền Tây hoang dã. Người nộp thuế và các doanh nghiệp nhỏ nên mong đợi IRS sẽ ráo riết hơn nhiều, bằng cách kiểm xét thu nhập và các phương pháp khác, trong việc thu tiền thuế nợ trong những tuần tới, tháng tới, năm tới.”

Thay đổi mục tiêu?

Các nhà phê bình cũng khẳng định rằng chính phủ đang thay đổi mục tiêu khi tuyên bố rằng tỷ lệ kiểm xét thu nhập sẽ không thay đổi đối với các gia đình có thu nhập thấp và trung bình và các doanh nghiệp nhỏ.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng sẽ không có cuộc kiểm xét mới nào đối với bất kỳ ai kiếm được dưới 400,000 USD một năm. Tuy nhiên, trong một lá thư ngày 10/08 gửi cho Ủy viên IRS Charles P. Rettig, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã đề cập đến tỷ lệ kiểm toán so với các mức trước đây.

Bà Yellen nói, “Cụ thể, tôi chỉ đạo rằng bất kỳ nguồn lực bổ sung nào — bao gồm bất kỳ nhân sự hoặc kiểm toán viên mới nào được thuê — sẽ không được sử dụng để tăng tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình có thu nhập dưới ngưỡng 400,000 USD bị kiểm xét so với các mức trước đây.”

Thăm dò ý kiến: Các doanh nghiệp nhỏ, tầng lớp trung lưu sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc kiểm xét của IRS hơn
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/09/2020. (Ảnh: REUTERS/Erin Scott)

Ông Rettig cũng tái khẳng định rằng “tỷ lệ kiểm xét” sẽ không tăng so với những năm gần đây.

Ông Rettig cho biết trong một bài xã luận hôm 25/08: “Điểm mấu chốt là: Những nguồn lực này hoàn toàn không phải để tăng giám sát kiểm xét đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình. Việc đầu tư vào các nguồn lực quan trọng này nhằm để hỗ trợ người nộp thuế tuân thủ, trung thực. Khoản đầu tư của chúng tôi được thiết kế dựa trên chỉ thị của Bộ Ngân khố rằng tỷ lệ kiểm xét các gia đình kiếm được dưới 400,000 USD không tăng so với những năm gần đây.”

Nhưng không phải tất cả các chuyên gia trong ngành đều tin vào những lời cam kết này.

Ông Morris Armstrong, một nhân viên ghi danh, người sáng lập và chủ sở hữu của Morris Armstrong EA LLC, nói với The Epoch Times: “Tôi không cho rằng việc tăng tỷ lệ kiểm xét là một điều tồi tệ, dù sao, với tư cách là một nhân viên ghi danh và, chúng tôi kiếm sống từ việc đại diện cho khách hàng trước IRS, nhưng ít nhất hãy trung thực về điều đó.”

“Không phải chỉ những người kiếm được hơn 400,000 USD sẽ bị ảnh hưởng,” ông nói thêm: “Quý vị có thể tin điều vào đó.”

Các giải pháp tốt hơn của IRS?

Có giải pháp nào khác mà chính phủ liên bang có thể sử dụng mà không liên quan đến việc tập trung các nỗ lực kiểm toán vào người Mỹ trung lưu và chủ doanh nghiệp nhỏ không?

Ông Curley nói rằng: “Bất kể tình huống nào, luôn có một giải pháp cho người nộp thuế và các doanh nghiệp nhỏ mắc nợ nhiều. Họ chỉ cần hiểu các lựa chọn của họ chứ không phải hoảng sợ và tìm ra điều gì phù hợp nhất trong tình huống hiện tại của họ.”

Ông nói thêm: “Bây giờ, với khoản đầu tư bổ sung vào IRS, không có thời gian để trì hoãn. Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi chính phủ xem xét kỹ hơn các loại thuế của họ. Nợ thuế không phải là tội, nhưng không kê khai thì là tội.”

Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) đã gửi một bức thư tới Hạ viện và Thượng viện, nêu ra những lo ngại khác nhau về các thành phần của dự luật trên sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ.

Phó Chủ tịch NFIB về Quan hệ Chính phủ Liên bang Kevin Kuhlman viết trong lá thư Key Vote: “Luật này tập trung nhiều vào lực lượng thực thi hơn là giải quyết công việc giấy tờ tồn đọng khổng lồ là một điều bất lợi đối với các doanh nghiệp nhỏ và người nộp thuế. IRS đang vật lộn với hơn 21 triệu tờ khai chưa qua xử lý, một vấn đề luôn được báo cáo cho NFIB như một vấn đề lớn đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ.”

NFIB đã khuyến nghị sự chắc chắn về lập pháp và quy định tốt hơn và “giảm bớt các quy định và nghĩa vụ” vốn làm tăng thêm chi phí hoạt động.

Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) đã đề nghị sửa đổi Đạo luật Giảm Lạm phát nhằm bảo đảm các doanh nghiệp nhỏ có thu nhập dưới 400,000 USD sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc kiểm toán tốn kém và tốn thời gian. Đề nghị sửa đổi này đã bị từ chối với 50–50 phiếu bầu.

Ông Armstrong gợi ý rằng sẽ tốt hơn cho người nộp thuế nếu luật được ban hành “dễ hiểu hơn và dễ thực thi hơn.”

Ông Armstrong nói rằng dịch vụ khách hàng cũng là một vấn đề khủng khiếp đối với IRS trong vài năm qua. Do đó, nguồn kinh phí trên có thể được sử dụng để cài đặt “các đường truyền thông tin tốt hơn không chỉ với công chúng mà còn với cộng đồng chuyên nghiệp.”.\

Ông nói: “COVID-19 là một bước ngoặt cho dịch vụ khủng khiếp của IRS, nhưng sự suy giảm vẫn đang diễn ra. Tôi hy vọng rằng khoản kinh phí bổ sung sẽ được sử dụng một cách khôn ngoan và không chỉ phục vụ cho một nghị trình chính trị.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn