Tôi không hề mong đợi gì để cảm thấy nghẹn ngào, tuy nhiên khi chiếc máy bay dần dần hạ độ cao và chạm vào những cánh đồng xanh tươi mơn mởn của Đảo Kauai, một loạt cảm xúc trong tôi đang dâng trào. Cũng như nhiều người khác, tôi đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội để được đi du lịch. Tuy nhiên, phần lớn là tôi đã bỏ lỡ những nơi ưa thích nhất của mình – và Đảo Kauai là một trong số đó.

Nói chung là, mọi thứ hiện tại đã vô cùng khác biệt. Tôi đang đeo một chiếc khẩu trang, cũng giống như đám đông xung quanh mình vậy, và tất cả đều phải tuân theo những quy trình du lịch nghiêm ngặt của Đảo Kauai.

Hanalei Town in Princeville on Kauai’s north shore has restaurants, food trucks, and shops. (Janna Graber)
Hanalei Town in Princeville on Kauai’s north shore has restaurants, food trucks, and shops. (Janna Graber)

Thị trấn Hanalei ở khu vực Princeville thuộc bờ biển phía Bắc của Đảo Kauai có các nhà hàng, quầy thức ăn, và một số cửa tiệm. (Ảnh: Janna Graber)

Các quy định về du lịch ở Hawaii

Đến thăm quần đảo Hawaii, du khách phải tuân theo các chương trình Du lịch Hawaii an toàn. Để không phải trải qua 10 ngày cách ly y tế bắt buộc theo quy định của tiểu bang, khách du lịch đến với quần đảo có thể xuất trình giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 72h trước ngày khởi hành.

Trước khi có thể lên đường đến Hawaii, tất cả du khách đều phải đăng ký chương trình Du Lịch An Toàn Hawaii trên cổng thông tin trực tuyến của tiểu bang. Sau khi nhận được kết quả kiểm tra âm tính với COVID-19, du khách cần phải tải lên tài khoản Du lịch An toàn trực tuyến của mình. Sau đó, họ sẽ nhận được một mã QR để có thể xuất trình khi đến sân bay.

Những chiếc bánh ngon lành tại cửa hàng Holey Grail Donuts ở Thị trấn Hanalei. (Ảnh: Janna Braber)
Những chiếc bánh ngon lành tại cửa hàng Holey Grail Donuts ở Thị trấn Hanalei. (Ảnh: Janna Braber)

Các quy định về du lịch ở Kauai

Bởi vì diện tích nhỏ và không gian bệnh viện hạn chế, đảo Kauai cũng có các quy định bổ sung của riêng mình. Mặc dù tất cả du khách đều phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 như là một phần trong chương trình Du Lịch Hawaii An toàn theo quy định của tiểu bang, thì du khách đến đảo Kauai từ hòn đảo chính trước tiên vẫn phải dành ba ngày đầu trong lịch trình để ghé thăm một “Resort Bubble.”

Chương trình cách ly đã được điều chỉnh này cho phép du khách tận hưởng thời gian tại một khu nghỉ dưỡng riêng biệt, tuy nhiên họ không được phép rời khỏi khuôn viên này. Các “Resort Bubble” tham gia chương trình này sẽ đón khách tại sân bay vì du khách không được phép thuê xe cho đến khi hoàn thành việc cách ly.

Những chiếc xe đạp điện làm cho việc leo lên các ngọn đồi trở nên dễ dàng hơn khi tận hưởng tuyến Đường mòn Ven biển Kauai. (Ảnh: Janna Graber)
Những chiếc xe đạp điện làm cho việc leo lên các ngọn đồi trở nên dễ dàng hơn khi tận hưởng tuyến Đường mòn Ven biển Kauai. (Ảnh: Janna Graber)

Tại “Resort Bubble,” du khách sẽ được làm xét nghiệm PCR hoặc kiểm tra kháng nguyên COVID-19 lần 2 sau 72 giờ. Nếu kết quả âm tính, du khách sẽ được phép ra khỏi khu vực cách ly.

Gần đây, Đảo Kauai đã hoàn thành chương trình chích ngừa của mình, vì vậy Thống Đốc Kawakami của Kauai đã yêu cầu hủy bỏ những quy định này vào ngày 05/04, tuy nhiên điều này vẫn chưa được thông báo chính thức.

Có 10 “Resort Bubble” như vậy trên hòn đảo. Tôi có thể chân thành giới thiệu với các bạn về Khu Nghỉ Dưỡng The Cliffs tại vùng Princeville, nơi mà tôi đã quay lại vài lần. Khu nghỉ dưỡng này có các căn hộ được trang bị đầy đủ thiết bị nhà bếp, hướng thẳng ra khu vực bờ biển phía Bắc của Đảo Kauai. Họ sẽ sắp xếp để bạn có thể mua được mọi loại hàng tạp hóa theo nhu cầu từ trong căn hộ của mình, và ở đây cũng có tổ chức các xe tải bán thức ăn hai ngày mỗi tuần. Khu nghỉ dưỡng cũng có dịch vụ y tế để thực hiện các xét nghiệm COVID-19 ngay tại chỗ, và kết quả sẽ có trong vòng 15 phút.

Khung cảnh trên Đường Mòn Ven Biển Kauai. (Ảnh: Janna Graber)
Khung cảnh trên Đường Mòn Ven Biển Kauai. (Ảnh: Janna Graber)

Thời gian như tách biệt tại Đảo Kauai

Đúng vậy, khá phức tạp khi vượt qua những rào cản để có thể đến được nơi đây, tuy nhiên đối với Đảo Kauai thì điều đó là xứng đáng.

Thậm chí là với những quy định khắt khe về du lịch, thì nhịp độ vận hành của tôi cũng đã chuyển sang chế độ “thời gian ngưng đọng trên đảo.” Hòn đảo tí hon, là nơi cư trú của 67,000 người mang đến cảm giác rất thoải mái và thư giãn. Tất nhiên, ở hoàn cảnh hiện tại thì đảo Kauai trông có một chút khác lạ. Trong khi khá nhiều nhà hàng, cửa hàng và các hoạt động vui chơi giải trí đã mở cửa đón khách, thì một số vẫn đang đóng cửa, chờ đợi đến khi nhiều du khách hơn đến với hòn đảo.

Mặc dù người dân Hawaii rất nồng nhiệt chào đón du khách, nhưng cũng giống như tất cả chúng tôi vậy, họ đang mệt mỏi. Họ đã phải chiến đấu vì điều này trong suốt cả năm vừa qua và cả cộng đồng phải làm việc vất vả. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một quy định của địa phương và mọi người đều phải tuân theo.

Cảnh hoàng hôn bên bờ biển trên tuyến Đường Mòn Ven Biển Kauai. (Ảnh: Janna Graber)
Cảnh hoàng hôn bên bờ biển trên tuyến Đường Mòn Ven Biển Kauai. (Ảnh: Janna Graber)

Một vài người dân địa phương đã nói với tôi: “Chúng tôi là một cộng đồng đeo khẩu trang. Ở đây không phải chỉ vì vấn đề an toàn, mà còn là một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi.”

Hạnh phúc làm sao, chỉ cần làm theo các hướng dẫn dễ dàng này, thì bạn có thể dành trọn vẹn thời gian của mình để trải nghiệm toàn bộ khung cảnh thiên nhiên của Đảo Kauai. Hòn đảo có đến hàng nhiều dặm đường thích hợp cho đi bộ đường dài, rất nhiều bãi biển, và những cung đường tuyệt đẹp để ngắm cảnh ven biển.

Hơn 4 triệu cây café của Công Ty Kauai Coffee hưởng lợi ích từ vùng đất núi lửa giàu dưỡng chất và những làn gió mậu dịch*. (Ảnh: Janna Graber)
Hơn 4 triệu cây café của Công Ty Kauai Coffee hưởng lợi ích từ vùng đất núi lửa giàu dưỡng chất và những làn gió mậu dịch*. (Ảnh: Janna Graber)

Vùng đất Princeville

Kauai có đến hàng tá các thị trấn và địa điểm xinh đẹp để tha hồ chọn lựa, tuy nhiên chỉ có một số vùng là phổ biến với những du khách, trong đó bao gồm vùng Princeville, Poipu và Waimea.

Princeville nằm trên vùng Bờ Biển phía Bắc tươi tốt của Đảo Kauai và là nơi có khá nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng. Nơi đây cũng là nhà của một cộng đồng nhỏ bé tại Thị Trấn Hanalei, là địa điểm đặc sắc nhất của Kauai. Tôi đã dành cả buổi chiều để mua sắm ở các cửa hàng nhỏ xinh và các phòng trưng bày nghệ thuật ở nơi đây, sau đó là đi tham quan Nhà Thờ Waioli Huiia và Tòa Nhà Truyền Giáo lịch sử.

Bờ Biển Napali ở Đảo Kauai. (Ảnh: Janna Graber)
Bờ Biển Napali ở Đảo Kauai. (Ảnh: Janna Graber)

Ở thị trấn Hanalei có một số nhà hàng và xe tải bán thức ăn nổi tiếng, như là Hanalei Tara & Juice Co., nơi phục vụ một số thức ăn đặc sản của người dân Hawaii và những sản phẩm lấy trực tiếp từ các nông trại gia đình của người dân địa phương. Sau một bữa trưa ngon lành theo phong cách Hawaii, tôi đã mua một hộp bánh Taro Donuts [Bánh vòng khoai môn] từ tiệm bánh Donut Holey Grail gần đó. Chúng trông giống như một công trình nghệ thuật ngon lành. Nếu không quá no bụng, tôi sẽ mua thêm một phần đá bào với kem hạt mắc ca tại tiệm Wishing Well Shave Ice.

Một địa điểm nổi tiếng khác ở gần đây là Trang Trại Princeville. Mặc dù tôi không có đủ thời gian để ghé thăm trong chuyến đi lần này, tuy nhiên tôi đã đến đó vài lần trước đây để tham gia chuyến phiêu lưu kết hợp cưỡi ngựa, đi bộ và bơi lội nổi tiếng của họ.

Sau khi cưỡi ngựa thong dong dưới bóng mát của dãy núi Hanalei hùng vĩ, bạn có thể đi bộ một quãng ngắn đến một thác nước cao 25 mét để cắm trại và bơi lội. Đó là một phương thức tuyệt vời để có thể tận mắt trải nghiệm thế giới tự nhiên của hòn đảo. Chỉ cần mặc sẵn bộ đồ bơi bên trong quần áo, mang theo chiếc khăn tắm cùng với kem chống nắng là đủ.

Bãi biển ở vùng Poipu trên Đảo Kauai. (Ảnh: Janna Graber)
Bãi biển ở vùng Poipu trên Đảo Kauai. (Ảnh: Janna Graber)

Ke Ala Hele Makalae – Đường mòn ven biển Kauai

Trong chuyến hành trình lần này, tôi đã vô cùng phấn khích với việc khám phá Ke Ala Hele Makalae, một tuyến đường mòn ven biển đa chức năng chạy dọc theo Bờ Biển Dừa Hoàng Gia tuyệt đẹp của Đảo Kauai.

Sau khi thuê một chiếc xe đạp điện tại Eco e-bike Kauai, tôi và ông Tommy Noyes đã gặp nhau tại Công Viên Bãi Biển Lydgate để cùng đạp xe vòng quanh. Là một người đam mê đạp xe, Tommy đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tuyến đường này. Ông giải thích rằng con đường này đã bắt đầu bằng việc lát gạch cho một đoạn đi bộ ngắn dọc theo bãi biển gần Kapaa, tận dụng lợi thế của những chiếc cầu đường sắt bị bỏ hoang.

Kể từ khi đó, cư dân bản địa của Đảo Kauai đã làm việc cùng nhau để tạo ra một tuyến đường trong khi vừa giữ gìn vừa bảo vệ đất đai. Thời nay, tuyến đường này đã kéo dài đến gần 10 cây số băng qua hai khu vực thường được sử dụng nhất bởi du khách cũng như người dân địa phương.

Những cánh đồng khoai môn ở Thung Lũng Hanalei. (Ảnh: Janna Graber)
Những cánh đồng khoai môn ở Thung Lũng Hanalei. (Ảnh: Janna Graber)

Đạp xe trên con đường mòn này chính là một cơ hội để thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp ven biển của hòn đảo. Có đôi khi, con đường này khúc khuỷu xuyên qua các khu dân cư thanh bình; và những lúc khác thì chạy dọc theo bờ biển. Cuối cùng, chúng tôi đạp xe lên đỉnh của những ngọn đồi có tầm nhìn phóng thẳng ra hướng đường bờ biển đầy ấn tượng.

Cùng với chiếc xe đạp điện, việc leo lên các ngọn đồi không còn là vấn đề quá lớn, và tôi đã được tận hưởng mỗi từng phút giây của chuyến đạp xe này. Cũng trong tuần lễ đó, tôi đã quay lại với con đường mòn này thêm vài lần để đi bộ, thậm chí là để ngắm hoàng hôn và bình minh. Có rất nhiều quán ăn rải rác dọc theo con đường này, vì vậy bạn có thể dễ dàng nán lại đây thưởng ngoạn phong cảnh.

Những thực phẩm từ tiệm bách hóa ở Đảo Kauai. (Ảnh: Janna Graber)
Những thực phẩm từ tiệm bách hóa ở Đảo Kauai. (Ảnh: Janna Graber)

Vùng đất Café Kauai

Một ngày nọ, tôi đến thăm khu vực trồng cafe lớn nhất đất nước Hoa Kỳ – Công Ty Kauai Coffee. Hơn 4 triệu cây café của họ được hưởng lợi ích từ vùng đất núi lửa giàu dưỡng chất và các làn gió mậu dịch.

Vào những thời điểm bình thường, Công ty Kauai Coffee cung cấp các chuyến tham quan cùng với một viện bảo tàng nhỏ ngay trong khuôn viên của mình. Hiện tại, các chuyến tham quan tự khám phá cũng sẵn sàng. Là một người đam mê café, tôi đã bị cuốn hút bởi những hàng dai cây café nối tiếp nhau như sóng thủy triều, một số cây thì đang nở những đóa hoa trắng nhỏ xinh và trên đỉnh của ngọn đồi là những khung cảnh ngoạn mục nhìn ra bờ biển.

Bãi biển Poipu trên Đảo Kauai. (Ảnh: George Frankiv / Shutterstock)
Bãi biển Poipu trên Đảo Kauai. (Ảnh: George Frankiv / Shutterstock)

Những bãi biển trên Đảo Kauai

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất để đến thăm Hawaii chính là tận hưởng bãi biển ở đây và Đảo Kauai không làm bạn thất vọng. Một số bãi biển thích hợp để bơi và lặn kèm ống thở tốt nhất nơi đây chính là Bãi Biển Ke’e, Poipu, Haena Beach Park, Anini, và Salt Pond.

Nếu bạn lên kế hoạch đi bơi ở bất kỳ bãi biển nào ở Kauai, tốt nhất là bạn nên hỏi người dân địa phương trước khi đi. Trong một số thời điểm nhất định trong năm, nơi này sẽ xuất hiện những con sóng lớn và dòng chảy mạnh có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất là hãy bơi ở những bãi biển có nhân viên cứu hộ.

Những cánh đồng khoai môn ở Thung Lũng Valley. (Ảnh: MNStudio / Shutterstock)
Những cánh đồng khoai môn ở Thung Lũng Valley. (Ảnh: MNStudio / Shutterstock)

Công Viên Bãi Biển Poipu

Đó là lý do tại sao tôi đã dành nhiều buổi chiều để đến Công Viên Bãi Biển Poipu ở khu vực Bờ Biển phía Nam. Công viên và bãi biển tuyệt vời này là nơi ưa thích của những người dân địa phương và nơi đây đặc biệt phù hợp cho các gia đình có trẻ em. Ở đây có các nhân viên cứu hộ bờ biển, có phòng vệ sinh, bàn ăn ngoài trời và nhiều nhà tắm.

Bãi biển hình trăng lưỡi liềm có độ dốc ít và có các đầm bảo vệ để có thể bơi lội. Thậm chí có cả một khu vực lướt ván nằm ở gần phía trước của khu công viên dành cho cả người lớn và trẻ em.

Rạn san hô, hoạt động như một hàng rào bảo vệ trong đầm, cũng hứa hẹn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho việc lặn với ống thở. Chụp lấy chiếc kính lặn, tôi nhảy ùm xuống nước. Đại dương nơi này có rất nhiều sinh vật biển. Tôi nhìn thấy những con cá thiên thần bé xíu, những con hải sâm, nhím biển và rất nhiều loài khác nữa. Tôi thậm chí còn nghe thấy âm thanh một con cá vẹt to lớn đang gặm nhấm san hô.

Trong một khu vực vịnh được bảo vệ, có rất ít sóng biển xô đẩy, vì vậy tôi cho phép mình thả lỏng toàn thân nằm úp xuống nước, ngắm nhìn cảnh vật bên dưới đáy biển.

Một cách chậm rãi, tôi cảm nhận được những căng thẳng và áp lực mà mình đã phải gồng mình chịu đựng trong suốt cả năm vừa qua đã toàn bộ rời khỏi thân thể tôi. Tôi buông bỏ tất cả chúng và chỉ đơn giản là thả nổi bồng bềnh trên mặt nước, đắm mình trong khung cảnh và âm thanh tự nhiên ở xung quanh mình.

Tất nhiên, ngày mai sẽ đến và sẽ có nhiều thử thách hơn để giải quyết. Tuy nhiên, ở đây, ngay lúc này, tôi đang ở Kauai và đây là thời gian để tận hưởng.

Chú thích của dịch giả:

*Gió mậu dịch là loại gió thổi từ các khu áp cao chí tuyến về áp thấp Xích đạo; gió này có hướng đông bắc ở bán cầu Bắc và đông nam ở bán cầu Nam, Gió thổi quanh năm và khá đều đặn theo hướng gần như cố định, tính chất gió nói chung là khô


Janna Graber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Janna Graber đã du lịch hơn 55 quốc gia. Cô là biên tập viên của ba tuyển tập du lịch, gồm có  “A Pink Suitcase: 22 Tales of Women’s Travel,” và là biên tập viên của tạp chí Go World Travel.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn