Một thẩm phán Hoa Kỳ đã bác bỏ một đơn kiện cáo buộc LinkedIn của Tập đoàn Microsoft đã thổi phồng số lượng người xem các quảng cáo bằng video để nền tảng mạng xã hội này có thể thu được nhiều tiền phí quảng cáo hơn từ hàng trăm nghìn nhà quảng cáo.

Trong một phán quyết hôm thứ Hai (27/12), Thẩm phán Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ Susan van Keulen nói rằng mặc dù một số tuyên bố của LinkedIn có thể đã đang gây hiểu lầm, nhưng các nguyên đơn đã không chỉ ra được các biện pháp khắc phục về mặt pháp lý của họ là không đầy đủ trước khi khởi kiện theo hai luật của California, vốn chỉ đưa ra biện pháp bù đắp công bằng chẳng hạn như bồi thường.

Vị thẩm phán tại San Jose, California này cũng cho biết LinkedIn không có nghĩa vụ mặc nhiên phải cung cấp “số liệu quảng cáo chính xác”, trích dẫn tuyên bố từ chối trách nhiệm của công ty này nói rằng họ không chịu trách nhiệm về hành vi nhấp chuột gian lận hoặc hoạt động bất hợp pháp của bên thứ ba có thể gây ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.

Các nhà quảng cáo trong vụ kiện tập thể này cáo buộc LinkedIn đã làm tăng các số liệu bằng cách tính “lượt xem” quảng cáo video từ các ứng dụng LinkedIn của người dùng, ngay cả khi các video chỉ phát ngoài màn hình do người dùng cuộn qua chúng.

Vụ kiện bắt đầu sau khi LinkedIn hồi tháng 11/2020 cho biết các kỹ sư của họ đã sửa các lỗi phần mềm có thể dẫn đến hơn 418,000 lượt thu phí quá mức, hầu hết đều dưới 25 USD. LinkedIn cho biết họ đã gửi tiền cho hầu như tất cả các nhà quảng cáo bị ảnh hưởng.

Hồi tháng Tám, thẩm phán van Keulen đã bác bỏ một số khiếu nại của các nhà quảng cáo trong khi để những nhà quảng cáo khác tiếp tục.

Việc bác đơn kiện hôm thứ Hai là vĩnh viễn, có nghĩa là vụ kiện do các nhà quảng cáo TopDevz Inc. của Sacramento, California, và Noirefy Inc. của Chicago dẫn đầu sẽ không thể được thưa kiện lại. LinkedIn có trụ sở tại Sunnyvale, California.

Hôm thứ Ba (28/12), luật sư của các nhà quảng cáo này đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận. LinkedIn và các luật sư của họ cũng đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu tương tự.

Vụ kiện này là vụ Kiện tụng Chỉ số Quảng cáo LinkedIn, Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ, Quận Bắc California, số 20-08324.

Do Jonathan Stempel của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn