Hôm 14/11, một Thẩm phán Liên Bang đã ra phán quyết rằng một quan chức FBI vốn tham gia vào việc gây áp lực buộc các đại công ty công nghệ kiểm duyệt thông tin phải cung cấp lời khai, bác bỏ nỗ lực của chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhằm che chở cho quan chức này.

Theo Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên Bang Terry Doughty, ông Elvis Chan, một đặc vụ giám sát tại văn phòng FBI ở San Francisco, có thể đã không tham gia vào hoạt động liên lạc dẫn đến việc Facebook đàn áp câu chuyện đầu tiên về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Tuy nhiên ông Doughty, một người được ông Trump bổ nhiệm, cho biết ông Chan vẫn có thể có thông tin về những quan chức FBI nào có liên quan. 

Ông nói trong một phán quyết dài bốn trang, “Nếu ông Chan không đóng vai trò gì trong việc đàn áp câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, thì thông tin đó sẽ được làm rõ trong bản khai của ông ấy.” 

“Ông Chan có thẩm quyền về các vấn đề an ninh mạng cho FBI ở khu vực San Francisco, California, bao gồm trụ sở của các nền tảng truyền thông xã hội lớn và đóng vai trò quan trọng đối với FBI trong việc phối hợp với các nền tảng truyền thông xã hội liên quan đến kiểm duyệt. Ngay cả khi ông Chan không đóng vai trò gì trong vấn đề liên lạc về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, thì có thể ông ấy biết ai đã có vai trò này, và dù sao thì việc lấy lời khai của ông ấy vẫn là thích đáng.”

Hồi tháng Mười, Thẩm phán Doughty đã ra lệnh lấy lời khai của nhiều quan chức chính phủ, bao gồm cả Tiến sĩ Anthony Fauci và ông Chan. Ông cho biết, các tài liệu được lập ra trong quá trình khám phá và những thông tin có sẵn công khai cho thấy hoặc chỉ ra rằng những quan chức này đã tham gia vào quá trình kiểm duyệt của các đại công ty công nghệ.

Trong lệnh của mình, ông cho biết bên nguyên đơn đã xác định rằng ông Chan “có hiểu biết cá nhân về vấn đề liên quan đến kiểm duyệt trên mạng xã hội vì điều đó liên quan đến COVID-19 và các vấn đề xung quanh COVID-19” và rằng ông ấy “được xác định là Đặc vụ FBI đã liên lạc với Facebook để ngăn chặn một câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Các luật sư của chính phủ đã cố gắng ngăn chặn một số lời khai, bao gồm cả lời khai của ông Chan, một phụ tá đặc vụ chuyên trách (assistant special agent in charge, ASAC). Trong một hành động ngăn chặn lời khai của ông Chan, họ chỉ ra một lá thư từ Meta, công ty mẹ của Facebook, nói rằng ông Chan đã không khuyên Meta đàn áp câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Những luật sư này tuyên bố, “Dựa trên bằng chứng mới nhận được này, Tòa án nên sửa đổi Lệnh Cung cấp Lời khai và rút lại việc cho phép lấy lời khai của ASAC Chan.”

Các nguyên đơn, bao gồm hai tổng chưởng lý của Louisiana và Missouri, đã phản đối đề nghị này, nói với tòa án rằng họ chưa bao giờ tuyên bố rằng ông Chan khuyên Facebook nên đàn áp cụ thể câu chuyện đó mà là ông Chan đã tham gia vào hoạt động liên lạc dẫn đến việc đàn áp này.

Họ nói: “Hơn nữa, có thêm những lý do thuyết phục để lấy lời khai của ông Chan — bao gồm việc ông ấy là đầu mối liên hệ chính giữa các nền tảng truyền thông xã hội và Bộ phận FBI chống lại cái gọi là ‘tin giả’ trên mạng xã hội; rằng ông ấy thường xuyên tổ chức và tham gia các cuộc họp nói chuyện với các nền tảng mạng xã hội về tin giả liên quan đến bầu cử; và rằng ông ấy đã công khai khoe về việc phối hợp với các nền tảng mạng xã hội để chống lại thông tin sai lệch và tin giả.” 

Theo hồ sơ tòa án, lần lấy lời khai đầu tiên đã diễn ra hôm 10/11. Tất cả việc lấy lời khai đều sẽ được tiến hành đến cuối năm nay.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn