Bên nguyên đơn trong một vụ kiện cáo buộc chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã can thiệp sâu vào việc kiểm duyệt người dùng trên các nền tảng của các Đại công ty Công nghệ (Big Tech) đang chuẩn bị yêu cầu một thẩm phán cho phép họ lấy lời khai của các quan chức chính phủ hàng đầu.

Hôm thứ Hai (10/10), Tổng chưởng lý của hai tiểu bang Missouri và Louisiana cho biết rằng họ sẽ sớm đệ trình một kiến nghị yêu cầu Thẩm phán Địa hạt Liên bang Terry Doughty, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm hiện đang giám sát vụ việc này, cho phép lấy lời khai.

Bên nguyên đơn đã cung cấp một danh sách ban đầu những người mà họ muốn lấy lời khai cho Bộ Tư pháp, cơ quan đại diện cho chính phủ trong vụ kiện này. Họ cho biết kiến nghị sẽ yêu cầu ông Doughty cho phép lấy lời khai “của một số bị đơn quan trọng,” theo thông cáo báo chí từ văn phòng Tổng Chưởng lý Missouri Eric Schmitt.

Một phát ngôn viên của quan chức Đảng Cộng Hòa này, người đã đưa vụ việc lên cùng Tổng Chưởng lý Louisiana, ông Jeff Landry, một thành viên khác của Đảng Cộng Hòa, đã từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các bị đơn được biết đến nhiều nhất là Tổng thống Joe Biden, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy, Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra, cố vấn tổng thống Tiến sĩ Anthony Fauci, và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas.

Vụ kiện đã được đệ trình vào đầu năm nay và việc cung cấp bằng chứng được đưa ra sau khi ông Doughty từ chối nỗ lực của chính phủ nhằm thuyết phục tòa bác bỏ các cáo buộc về sự thông đồng giữa Big Tech với chính phủ, bao gồm một loạt các cuộc trao đổi giữa các quan chức Tòa Bạch Ốc và Facebook liên quan đến việc trấn áp những người dùng đăng thông tin bị cáo buộc là sai lệch về vaccine COVID-19.

Trong khi chỉ có 20 quan chức hoặc cơ quan được nêu tên là bị đơn trong một phiên bản ban đầu của vụ án, một đơn khiếu nại cập nhật đã được đệ trình hôm thứ Sáu nêu tên thêm 47 cá nhân/tổ chức, trong đó có FBI, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và ông Rob Flaherty, một phó trợ lý của Tòa Bạch Ốc.

Các tin nhắn cho thấy ông Flaherty gây áp lực buộc các nhân viên Facebook phải tăng cường kiểm duyệt nội dung, dẫn đến các cuộc họp giữa Facebook và Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi vẫn lo ngại về thông tin giả và thông tin sai lệch trên nguồn cấp dữ liệu và trong các nhóm, cũng như phạm vi tiếp cận rộng rãi của nội dung gây ra sự do dự trên nền tảng của quý vị,” ông Flaherty viết trong một tin nhắn cho một nhân viên Facebook, người có tên đã bị bôi đen.

Ngoài ra, Facebook bắt đầu đưa ra các báo cáo thường xuyên cho ông Flaherty và các quan chức khác của Tòa Bạch Ốc nêu rõ có bao nhiêu bài đăng đã bị xóa, gắn nhãn, hoặc bị hạ thứ bậc do vi phạm các chính sách về COVID-19 và vaccine.

Ông Schmitt nói trong một tuyên bố: “Missouri và Louisiana đã đệ trình một vụ kiện mang tính bước ngoặt, tìm cách phơi bày rằng chính phủ liên bang đã hợp tác với các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận trên nền tảng của họ. Vụ kiện của chúng tôi đã thực hiện chính xác điều đó — chúng tôi đã phát hiện thấy một ‘tổ chức kiểm duyệt’ đáng kinh ngạc mở rộng đến vô số các cơ quan liên bang và liên quan đến các quan chức chính phủ ở các cấp cao nhất của chính phủ, nhưng chúng tôi vẫn chưa xong đâu.”

“Giờ đây, chúng tôi đã bổ sung thêm 47 bị đơn vào vụ kiện của mình, bao gồm một số đặc vụ FBI và nhiều quan chức cao cấp nhất của Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi cũng đang yêu cầu Tòa án cho phép các văn phòng của chúng tôi lấy lời khai để thẩm vấn những quan chức đã tuyên thệ này. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu,” ông nói thêm.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn