Hôm 12/12, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ vụ kiện của cựu Tổng thống Donald Trump về các hồ sơ bị các đặc vụ FBI thu giữ hồi tháng Tám tại tư dinh ở Florida của ông.

“Vụ kiện này bị bác bỏ vì thiếu thẩm quyền xét xử,” Thẩm phán Địa hạt Liên bang Hoa Kỳ Aileen Cannon, người được ông Trump bổ nhiệm, viết trong một phán quyết dài một trang.

Bà Cannon lưu ý rằng việc bác bỏ có nghĩa là tất cả các phiên điều trần đã lên lịch đều bị hủy bỏ, tất cả các kiến nghị đang chờ giải quyết — bao gồm cả một kiến nghị về một bản sao chưa được chỉnh sửa của lệnh khám xét mà FBI đã thực hiện — đều bị từ chối vì không còn giá trị, và tất cả các thời hạn đều bị chấm dứt.

Bà chỉ thị một lục sự tòa án đóng lại vụ kiện.

Một luật sư đại diện cho ông Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Hôm 22/08, ông Trump đã đệ đơn kiện, vài tuần sau khi các đặc vụ đột kích vào khu dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, và lấy đi hàng nghìn tài liệu cũng như các vật phẩm khác vì các đặc vụ điều tra xem liệu ông có vi phạm một số luật hay không, bao gồm cả luật quy định về cách giải quyết hồ sơ tổng thống.

Ông Trump cáo buộc rằng việc thi hành lệnh khám xét này đã vi phạm quyền hiến định của ông, mô tả đó là một “cuộc đột kích chưa từng có và không cần thiết.”

Các luật sư của chính phủ lưu ý rằng lệnh này đã được một thẩm phán chấp thuận và cho biết lệnh này đã được thực thi đúng đắn.

Chuyên gia đặc biệt

Bà Cannon, một thẩm phán được giao nhiệm vụ giám sát vụ kiện này, sau đó đã đồng ý với yêu cầu của ông Trump về việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt, hay một bên thứ ba độc lập, để phân xử các tranh chấp về các hồ sơ bị tịch thu. Bà nhận thấy cựu tổng thống đang “bị tước đoạt các tài liệu cá nhân có thể có ý nghĩa quan trọng” và đối mặt với “tác hại tiềm tàng không thể định lượng được do tiết lộ sai thông tin nhạy cảm cho công chúng.”

Bà cũng ra phán quyết cho chính phủ này ngừng sử dụng các hồ sơ có đánh dấu mật đã bị thu giữ.

Hồi tháng Chín, một hội đồng tòa phúc thẩm đã đứng về phía chính phủ Hoa Kỳ, cho phép các quan chức sử dụng các hồ sơ được đánh dấu là mật trong cuộc điều tra về ông Trump. Hội đồng này tuyên bố rằng “không có bằng chứng” cho thấy ông Trump đã giải mật các tài liệu, như ông đã tuyên bố.

Hôm 01/12, cũng chính hội đồng này đã ra phán quyết rằng bà Cannon không có thẩm quyền bổ sung một chuyên gia đặc biệt.

Hội đồng này đã ra lệnh dừng việc cân nhắc một chuyên gia đặc biệt nhưng vẫn giữ phán quyết này trong bảy ngày để ông Trump có thời gian kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Theo các hồ sơ tòa án, ông Trump đã không nộp đơn kháng cáo.

Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết trên hôm 08/12. Bà Cannon viện dẫn phán quyết này để bác bỏ vụ kiện trên.

Phán quyết của bà cũng kết thúc việc cân nhắc một chuyên gia đặc biệt.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Hoa Kỳ Raymond Dearie, vị chuyên gia đặc biệt, đã được lên kế hoạch để đưa ra một báo cáo cuối cùng cho bà Cannon trước ngày 16/12. Bà Cannon sẽ xem xét báo cáo đó và ra phán quyết về bất kỳ tranh chấp nào còn lại mà các bên vẫn chưa giải quyết.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn