Cha mẹ bị giam 14 ngày trong tù, 90 ngày quản thúc tại gia; ba người con thì hầu như bị quản chế vì 52 phút có mặt trong Điện Capitol

Một phụ nữ Texas khoác lá cờ Donald Trump 2020 lên mình “như một chiếc áo choàng siêu anh hùng” ở Điện Capitol hôm 06/01 đã bị kết án 90 ngày quản thúc tại gia — một bản án khắc nghiệt hơn so với bản án được trao cho hai người em — vì một thẩm phán liên bang nói rằng cô ấy đáng lẽ “phải có khả năng phán đoán tốt hơn nhiều”.

Thẩm phán Beryl Howell cũng kết án người cha và người mẹ của gia đình nhà Munn — ông Thomas Munn, 55 tuổi, ở Borger, Texas; và vợ của ông, bà Dawn Munn, 57 tuổi — mỗi người phải ngồi tù 14 ngày, cùng 90 ngày quản thúc tại gia. Bà đã quy trách nhiệm cho cặp cha mẹ này vì đã làm gương xấu cho con họ vào hôm 06/01.

Các công tố viên đã yêu cầu 30 ngày tù giam đối với cặp vợ chồng này và 21 ngày tù giam mỗi người đối với ba trên tám người con bị buộc tội của họ. Mỗi người đều bị kết án trong một thỏa thuận nhận tội về một tội danh “diễn hành, biểu tình hoặc, chặn lối vào một tòa nhà của Điện Capitol,” một khinh tội cấp B của liên bang.

Bản án dành cho gia đình này được đưa ra trong phiên tòa kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ hôm 12/10. Vụ án liên quan đến một gia đình bước vào Điện Capitol qua một cửa sổ vỡ lúc 2 giờ 25 phút chiều ngày 06/01 và dành 52 phút bên trong đó, đi bộ xung quanh và cố gắng tìm kiếm một lối thoát ra khỏi tòa nhà.

Không ai trong số các thành viên gia đình nhà Munn bị buộc tội bạo lực hoặc phá hoại vì hành động của họ vào ngày 06/01, nhưng Thẩm phán Howell giận dữ nói rằng họ “đã giúp tạo ra một cuộc bạo động” bằng cách “cố ý tham gia một cách có chủ đích vào đám đông này.”

Lá cờ Trump được dùng làm lý do

Khi tuyên án cô Kristi Munn, 30 tuổi, Thẩm phán Howell nói rằng bà coi việc khoác lá cờ Trump là một yếu tố tăng nặng so với hành động của hai người em của cô Munn. Bà kết án cô Kristi Munn 36 tháng tù treo — trong đó có 90 ngày quản thúc tại gia — 60 giờ lao động công ích và bồi thường 500 USD.

“Cô Kristi là thành viên duy nhất trong gia đình được nhìn thấy mang một biểu ngữ vào Điện Capitol, một biểu ngữ dưới dạng lá cờ in biển hiệu Trump năm 2020 với kích thước đầy đủ, mà cô ấy khoác quanh mình như một chiếc áo choàng siêu anh hùng,” bà Howell, người được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào băng ghế thẩm phán vào năm 2020, nói.

Thẩm phán bắt lỗi bị cáo Texas vì khoác cờ Trump lên mình ‘như một chiếc áo choàng siêu anh hùng’ hôm 06/01
Chánh án Beryl Howell. (Ảnh: Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ/Khu vực Thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

“Là một người trưởng thành 30 tuổi, một người mẹ của ba đứa con ruột và ba đứa con riêng, cô có kinh nghiệm sống và sự độc lập khỏi cha mẹ mình để có khả năng phán đoán tốt hơn nhiều so với việc chịu ảnh hưởng của cha mẹ cô vào ngày hôm đó,” thẩm phán nói.

“Vì vậy, điều đó là một yếu tố đóng góp vào một bản án nghiêm trọng hơn bản án sẽ được áp dụng cho hai người em của cô.”

Bà Howell sau đó kết án anh Joshua Munn, 25 tuổi và cô Kayli Munn, 20 tuổi, 36 tháng tù treo, 60 giờ lao động công ích và bồi thường 500 USD.

Thẩm phán đã để dành những lời nặng nhất của bà cho cặp vợ chồng Thomas và Dawn Munn. Bà Howell cho biết, mỗi người sẽ ngồi tù 14 ngày và 90 ngày quản thúc tại gia như một phần của 36 tháng tù treo, bà Howell cho biết.

Khi được luật sư bào chữa John Phillip Calhoun cho biết ông Thomas Munn đã cho con học tại nhà, bà Howell nói điều đó “khiến tôi có chút lo lắng.”

“Ngày hôm đó ông ấy đã không tạo ảnh hưởng tốt đến các con của mình,” bà nói.

Một ‘cuộc tuần hành ép buộc’?

Khi biết rằng anh Joshua Munn từng mắc một căn bệnh có thời điểm đã khiến anh bị liệt, thẩm phán đã hỏi làm thế nào một người mẹ có thể “đưa cậu con trai đó vào một cuộc tuần hành ép buộc” từ công viên Ellipse đến Điện Capitol.

“Bà ta là loại người mẹ nào vậy?”

Luật sư bào chữa H. Heather Shaner cho biết các thành viên trong gia đình có quyền ôm giữ những ý tưởng chính trị vững chắc của riêng họ.

Bà Howell cho biết những ý tưởng chính trị đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyên án.

“Nhưng khi những ý tưởng chính trị đó thúc đẩy những gì chúng ta đã thấy vào ngày 06/01, tôi có nghĩa vụ phải cân nhắc xem những quan điểm chính trị nào đã thúc đẩy họ tham gia vào một cảnh tượng phá vỡ nền dân chủ vĩ đại của chúng ta được truyền đi khắp thế giới, để bảo đảm điều đó không xảy ra lần nữa,” bà Howell nói.

Cả gia đình Munn nói với bà Howell rằng họ rất hối hận vì đã bước vào Điện Capitol.

Ông Thomas Munn nói: “Tôi đã nêu một tấm gương tồi tệ, không chỉ cho các con tôi mà cho tất cả mọi người.”

Khi xét đến công việc Vệ binh Quốc gia của ông Thomas Munn, Thẩm phán Howell nói “lẽ ra ông nên biết rõ hơn trước khi dẫn các con của mình vào tình huống hỗn loạn này.”

Bà Dawn Munn xin lỗi vì đã bước vào Điện Capitol và dẫn các con đi cùng, nhưng bà cho biết những nghi vấn đã thúc đẩy tất cả bọn họ đi đến Hoa Thịnh Đốn ngày hôm đó vẫn khiến bà trăn trở.

“Nếu chúng ta không có một cuộc bầu cử bảo đảm,” bà nói, “thì chúng ta không có một quốc gia.”


Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn