Hôm thứ Năm (13/10), Ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện đã bỏ phiếu để ban trát lệnh đòi hầu tòa đối với cựu Tổng thống (TT) Donald Trump vì vai trò của ông trong các sự kiện ngày 06/01.

Nghị quyết, do thành viên cao cấp của Ủy ban Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đệ trình, đã được ủy ban đồng thuận thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 9–0.

“Nghĩa vụ của chúng tôi ngày nay là đối với đất nước, nghĩa vụ của chúng tôi, và Hiến Pháp của chúng ta,” bà Cheney nói. “Chúng ta có thể hành động ngay bây giờ để bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta. Vì vậy, chiều nay, tôi yêu cầu chủ tọa ban hành một trát đòi hầu tòa đối với các tài liệu và lời khai từ ông Donald Trump về vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 06/01.”

Ủy ban “muốn nghe thông tin từ ông ấy,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) cho biết trước cuộc bỏ phiếu.

Sau khi trình bày kiến nghị, tất cả chín thành viên của ủy ban này đã bỏ phiếu để thực hiện bước gần như chưa từng có là trát hầu tòa một cựu tổng thống.

Thách thức pháp lý

Hành động này chắc chắn sẽ đưa đến những thách thức pháp lý từ các luật sư của ông Trump.

Chỉ có một vài trường hợp trong lịch sử Quốc hội đã trát đòi hầu tòa một tổng thống.

Vào những năm 1840, TT John Quincy Adams và TT John Tyler đã bị trát đòi hầu tòa để cung cấp thông tin về các vấn đề tình báo, nhưng cuối cùng trát hầu tòa đó không được phản hồi.

Điều tương tự cũng xảy ra vào thế kỷ 20, khi Dân biểu Joseph McCarthy cố gắng để Ủy ban Hạ viện Kiểm tra Hoạt động Chống Hoa Kỳ thẩm vấn cựu Tổng thống Harry S. Truman. Giống như trong trường hợp của TT Adams và TT Tyler, trát hầu tòa này đã bị phớt lờ.

Cuối cùng, trát đòi hầu tòa đối với cựu TT Trump có thể vô hiệu bằng cách đơn giản là hết hiệu lực.

Nếu Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, như họ đều dự kiến sẽ làm vậy, họ có thể giải thể Ủy ban 06/01 này và thu hồi trát đòi hầu tòa.

Điều này có nghĩa là các luật sư của ông Trump sẽ chỉ cần tận dụng hết thời gian còn lại với những thách thức pháp lý, giả định rằng Đảng Cộng Hòa tiếp quản Hạ viện vào năm tới.

Những năm tháng nhắm mục tiêu vào ông Trump

Ngay từ đầu, các thành viên của ủy ban 06/01 do Đảng Dân Chủ thống trị này đã không cố gắng che giấu hy vọng của họ rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự cho hành động của mình vào ngày 06/01. Các cáo buộc dẫn đến sự kết tội về cuộc nổi dậy để có thể chấm dứt cơ hội tái tranh cử của ông, điều mà ông đã chỉ ra rằng ông có thể ra tranh cử.

“Tôi muốn thấy Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc đáng tin cậy nào về hoạt động hình sự của ông Donald Trump hoặc bất kỳ ai khác,” Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) cho biết trên chương trình “This week” của ABC News. “Họ cần được điều tra nếu có bằng chứng đáng tin cậy, mà tôi nghĩ là có.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) cho biết ủy ban đã đưa ra “các quy chế hình sự mà chúng tôi tin rằng đã bị vi phạm” trong các bản biện hộ pháp lý khác nhau, và tuyên bố rằng Ủy ban này có bằng chứng cho thấy ông Trump biết đối thủ Đảng Dân Chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể chứng minh cho bất kỳ người nào tư duy cởi mở, biết lẽ phải rằng ông Donald Trump hoàn toàn biết rõ vì ông ấy được bao quanh bởi các luật sư,” ông Raskin nói trên chương trình “State of the Union” của CNN. “Ông ấy tiếp tục gieo rắc [nghi ngờ về kết quả bầu cử năm 2020] cho đến tận ngày nay. Ông ấy tiếp tục áp đặt tuyên truyền này lên những người ủng hộ mình.”

Khi được hỏi trong lần xuất hiện trên chương trình “This Week” của ABC rằng liệu ông Trump có nên đối mặt với cáo buộc hình sự hay không, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) cho biết ông tin rằng vị tổng thống này “có tội vì biết” những gì mình đã làm. “Âm mưu đầy xúi giục bạo động. Quý vị biết đấy, dính líu vào những việc này, đại loại như gây sức ép lên DOJ, phó tổng thống, v.v. ”

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ Tư pháp có thực hiện bước chưa từng có là mở cuộc điều tra hình sự về ông Trump hay không, bất chấp lời kêu gọi từ các thành viên của Ủy ban này.

Không thể liên lạc ngay với các luật sư của ông Trump để yêu cầu bình luận.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn