Hôm 07/10, một thẩm phán đã ra phán quyết rằng Biện lý đặc biệt John Durham có thể giữ bí mật một danh sách các nhân chứng mà ông định gọi đến một phiên tòa sắp tới.

Thẩm phán Địa hạt liên bang Anthony Trenga, một người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã chấp thuận một đề nghị từ nhóm của ông Durham.

Ông Trenga cho biết danh sách nhân chứng này sẽ được niêm phong và sẽ được giữ ở trạng thái niêm phong cho đến khi có lệnh sau này từ tòa án.

Việc ông Durham truy tố ông Igor Danchenko, một nguồn chính cho hồ sơ chống ông Donald Trump được biên soạn thay mặt cho Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, sẽ bắt đầu vào ngày 11/10.

Hôm thứ Sáu (07/10), ông Michael Keilty, một phụ tá biện lý đặc biệt, đã yêu cầu tòa án niêm phong danh sách này.

Ông Keilty viết: “Do vụ án này đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ giới truyền thông, nên chính phủ lo ngại về khả năng các nhân chứng sẽ bị sách nhiễu nếu họ bị xác định danh tính trước một khoảng thời gian dài như thế trước thời hạn xét xử.”  

Các công tố viên có kế hoạch sẽ công khai danh sách mà họ đã cung cấp cho các luật sư của ông Danchenko vào ngày 10/10, ông Keilty nói.

Ông nói thêm, các luật sư bào chữa không phản đối đề xướng này.

Đơn đệ trình viện dẫn các phán quyết trong các vụ án khác vốn đã niêm yết danh sách nhân chứng. Trong một vụ án liên quan đến công ty Knight Publishing, tòa án đã viết rằng một phiên tòa xét xử “có quyền giám sát đối với hồ sơ của chính họ và có thể tùy ý niêm phong tài liệu nếu quyền tiếp cận của công chúng bị các lợi ích cạnh tranh vượt qua một cách áp đảo.”

Các công tố viên đã không hé lộ nhiều chi tiết về các nhân chứng tiềm năng trong hồ sơ tòa án. Họ có nói rằng họ muốn gọi ông Bernd Kuhlen — một công dân Đức từng là một quản lý tại khách sạn Ritz Carlton ở Moscow vào năm 2016 — ra làm chứng, khi thảo luận về những lời khai quanh co của ông Danchenko liên quan đến tuyên bố rằng ông Trump, khi ở tại khách sạn, đã yêu cầu gái gọi đi tiểu trước mặt mình.

Nhưng ông Trenga đã từ chối yêu cầu này, lưu ý rằng không có cáo buộc nào chống lại ông Danchenko liên quan đến cái gọi là cuốn băng đi tiểu (pee tape).

Ông Danchenko bị cáo buộc đã năm lần khai man với các đặc vụ FBI trong các cuộc thẩm vấn và bị buộc tội vào năm 2021. Những lời khai liên quan đến việc ông này tìm kiếm nguồn thông tin từ ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của gia đình Clinton, và các cuộc trao đổi được cho là của ông này với ông Sergei Millian, một doanh nhân từng là chủ tịch của Phòng Thương mại Nga-Mỹ.

Sau đó, người ta tiết lộ rằng FBI đã trả tiền cho ông Danchenko như một nguồn tin mật trong hơn ba năm.

Các công tố viên cho biết họ dự định gọi ông Dolan lên làm chứng, còn ông Millian sẽ không làm chứng do lo ngại về an toàn cá nhân và an toàn cho gia đình ông ấy.

Ông Danchenko đã không nhận tội và nói rằng ông đã nói sự thật trong các cuộc thẩm vấn đó.

Ông Danchenko đã cung cấp thông tin cho ông Christopher Steele, cựu điệp viên người Anh đã biên soạn hồ sơ chống ông Trump trong khi được Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và bà Hillary Clinton trả thù lao. Khi đó, bà Hillary đang cạnh tranh với ông Trump cho vị trí tổng thống.

Hồ sơ này đầy tai tiếng với những lời buộc tội nhơ nhuốc, vô căn cứ. Nhiều tuyên bố trong đó đã bị các nhà điều tra liên bang, bao gồm cả Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, phán quyết là không chính xác hoặc sai sự thật.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn