Một thẩm phán ở New Mexico đã cấm một quan chức từng bị kết tội vì có mặt tại khuôn viên Điện Capital vào ngày xảy ra vụ xâm nhập 06/01/2021, tranh cử hoặc nắm giữ chức vụ tiểu bang hoặc liên bang.

Thẩm phán Francis Mathew của Tòa án Sơ thẩm Tiểu bang nói rằng ông Couy Griffin, một ủy viên Hội đồng Quận Otero, đã tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ khi đảm nhận vị trí này.

Ông Mathew cũng kết luận rằng vụ xâm nhập tại Điện Capitol là “một cuộc nổi dậy chống lại Hiến Pháp Hoa Kỳ” và rằng ông Griffin đã “tham gia” vào cuộc nổi dậy đó khi ông đi vào các khu vực hạn chế của Điện Capitol.

Ba cư dân New Mexico, do tổ chức bất vụ lợi Công dân về Trách nhiệm và Đạo đức có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn đại diện, đã đề nghị tòa án cấm ông Griffin giữ chức vụ.

Họ viện dẫn Mục 3 của Tu chính án thứ 14, trong đó nói rằng không ai được giữ chức vụ liên bang hoặc tiểu bang nếu họ “trước đó đã tuyên thệ… ủng hộ Hiến Pháp Hoa Kỳ, lại tham gia vào cuộc nổi dậy hoặc nổi dậy chống lại Hiến Pháp, hoặc viện trợ hoặc động viên những kẻ thù của Hiến Pháp.”

Theo phán quyết mới, do cuộc xâm phạm cấu thành một cuộc nổi dậy và sự tham gia của ông Griffin sau khi tuyên thệ ủng hộ Hiến Pháp, ông Griffin đã bị truất quyền giữ chức vụ liên bang hoặc tiểu bang kể từ ngày vi phạm.

“Ông Griffin đã hỗ trợ cuộc nổi dậy mặc dù cá nhân ông không tham gia vào bạo lực,” ông Matthew nói. “Bằng cách hòa vào đám đông và xâm nhập vào các khu vực hạn chế của Điện Capitol, ông Griffin đã góp phần làm trì hoãn các thủ tục chứng nhận bầu cử của Quốc hội.”

Ông Griffin, người cũng thành lập một nhóm có tên Cowboys for Trump, đã không phản hồi ngay một yêu cầu bình luận. Một cuộc gọi đến số điện thoại được liệt kê của ông trên trang web của Quận Otero đã không có phản hồi.

Hai ủy viên khác của Quận Otero đã không phản hồi ngay các yêu cầu bình luận.

Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức đã hoan nghênh phán quyết này, được coi là quyết định đầu tiên thuộc loại này trong hơn 150 năm.

Chủ tịch của tổ chức này, ông Noah Bookbinder cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một chiến thắng mang tính lịch sử về trách nhiệm giải trình cho cuộc nổi dậy ngày 06/01 và những nỗ lực nhằm phá vỡ sự chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa ở Hoa Kỳ.”

Ông Griffin bị buộc tội có hành vi gây rối và đi vào khu vực cấm để thực hiện các hành động của mình vào ngày 06/01/2021. Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Trevor McFadden, một người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã tuyên trắng án cho ông Griffin về tội danh đầu tiên và kết tội ông ở tội danh thứ hai sau một phiên tòa do thẩm phán xét xử và không có bồi thẩm đoàn.

Thẩm phán McFadden đã kết án ông Griffin với án tù treo, 60 ngày phục vụ cộng đồng, và một năm thả tự do có giám sát vì tội tiểu hình này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: