Hồ sơ tòa án cho thấy, điện thoại của một số quan chức cao cấp của chính phủ cựu Tổng thống Trump đã bị Bộ Quốc phòng (DOD) và Lục quân Hoa Kỳ “xóa” sau khi cựu tổng thống rời nhiệm sở, nghĩa là các tin nhắn được gửi vào khoảng thời gian diễn ra vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 không thể truy cập được nữa.

Trong một vụ kiện theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) do American Oversight, một tổ chức giám sát bất vụ lợi đệ trình, DOD đã thừa nhận rằng điện thoại của các cựu quan chức Ngũ Giác Đài đã bị xóa.

American Oversight đã tìm kiếm các thông tin liên lạc mà các quan chức đó có với ông Trump, cựu Phó Tổng thống Pence, Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows của ông Trump, hoặc bất kỳ ai liên lạc thay mặt cho họ vào ngày 06/01.

Nhóm giám sát này đã đệ trình các yêu cầu FOIA liên quan đến các hồ sơ nói trên vào ngày 12/01/2021, sáu ngày sau vụ xâm phạm Điện Capitol.

Cụ thể, các yêu cầu FOIA đã tìm kiếm thông tin liên lạc từ cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, cựu tham mưu trưởng của Bộ trưởng Quốc phòng Kash Patel, cựu Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy, cố vấn pháp lý của Bộ Quốc phòng Paul Ney, và cố vấn pháp lý của Lục quân James E. McPherson.

Tuy nhiên, trong một đơn đệ trình lên tòa án khoảng một năm sau khi có yêu cầu, Lục quân tuyên bố rằng “khi một nhân viên rời khỏi DOD hoặc Lục quân, ông ấy hoặc bà ấy nộp lại điện thoại do chính phủ cấp, thì chiếc điện thoại đó sẽ bị xóa” và “đối với những người giám hộ không còn làm việc với cơ quan này nữa, thì các tin nhắn văn bản không còn được lưu giữ và do đó không thể tìm kiếm được.”

Tuy nhiên, hồ sơ tòa án lưu ý rằng “có khả năng các tin nhắn văn bản nhất định có thể đã được lưu vào các hệ thống hồ sơ khác như thư điện tử.”

Sở Mật vụ xóa dữ liệu  

Lời thừa nhận của DOD trong hồ sơ nói trên đã tạo ra thêm các vấn đề về minh bạch liên quan đến cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt 06/01 về các sự kiện diễn ra trong ngày hôm đó hồi năm 2021 và cách chính phủ đã phản ứng.

Diễn biến này cũng xảy ra ngay sau khi có thông tin tiết lộ rằng các tin nhắn văn bản của Sở Mật vụ Hoa Kỳ được gửi vào ngày diễn ra vụ xâm phạm cũng đã bị xóa.

Một số văn bản của các thành viên sở mật vụ trong ngày 05/01 và ngày 06/01, “đã bị xóa như một phần của một chương trình thay thế thiết bị,” ông Joseph Cuffari, Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa, nói với các nhà lập pháp trong một bức thư hồi tháng Bảy.

Tuần trước (25-31/07), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) đã viết thư cho Tổng chưởng lý Merrick Garland và yêu cầu ông tiếp quản cuộc điều tra về các tin nhắn còn thiếu của DHS và Sở Mật vụ.

“Thật khó mà tin rằng cơ quan này không hiểu tầm quan trọng của việc bảo quản hồ sơ của mình — đặc biệt là [liên quan đến] các quan chức hàng đầu mà các hồ sơ đó có thể đã nắm bắt được: họ đang làm gì khi làm điều đó, tại sao họ lại làm như thế vào ngày hôm đó,” ông Heather Sawyer, giám đốc điều hành của American Oversight, nói với đài CNN.

Giám đốc quan hệ truyền thông của Lục quân Hoa Kỳ, Đại tá Cathy Wilkinson, cho biết trong một tuyên bố với hãng thông tấn này rằng: “Chính sách của chúng tôi là không bình luận về các vụ kiện đang diễn ra.”

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, Bộ Quốc phòng cũng từ chối bình luận “về việc kiện tụng đang chờ giải quyết.”

American Oversight hiện đang kêu gọi một cuộc điều tra về việc DOD không lưu giữ tin nhắn văn bản và các thông tin liên lạc khác trong ngày 06/01.

Cần ‘điều tra liên cơ quan’

Trong một lá thư (pdf) gửi cho Tổng chưởng lý Garland hôm thứ Ba (02/08), ông Sawyer cho biết việc nhiều cơ quan bị cáo buộc là đã xóa hồ sơ liên lạc “làm tăng thêm nhu cầu điều tra liên cơ quan về khả năng phá hủy hồ sơ liên bang,” đồng thời cho biết thêm rằng các thông tin liên lạc “có thể làm sáng tỏ hành động của các quan chức hàng đầu của chính phủ ông Trump vào ngày diễn ra cuộc nổi dậy thất bại đó.”

Bức thư cũng nói rằng ông Patel, ông Ney, và ông Miller đều đã rời khỏi vai trò của họ “sau khi American Oversight gửi yêu cầu FOIA để đặc biệt tìm kiếm tin nhắn văn bản và yêu cầu các cơ quan thực hiện các bước để ngăn chặn việc xóa các hồ sơ có khả năng đáp ứng [yêu cầu này].”

“Theo đó, American Oversight kêu gọi ông điều tra các hành động của DOD trong việc cho phép tiêu hủy các hồ sơ có khả năng liên quan đến vấn đề trọng đại được quốc gia chú ý và có tầm quan trọng lịch sử này,” bức thư viết.

Ngoài ra, American Oversight cũng đã yêu cầu thông tin liên lạc của Tham mưu trưởng Lục quân, Đại tướng James McConville và Giám đốc Bộ Tham mưu Lục quân, Trung tướng Walter E. Piatt.

Lục quân nói với nhóm giám sát này rằng họ đã bắt đầu tìm kiếm các hồ sơ do ông McConville và ông Piatt nắm giữ, và ước tính rằng việc tìm kiếm sẽ hoàn thành vào cuối tháng Chín.

The Epoch Times đã liên lạc với DOD và Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn