Hôm 29/11, một thẩm phán liên bang đã tạm hoãn lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 dành cho nhân viên y tế của chính phủ Tổng thống Biden, nhưng phán quyết này chỉ áp dụng cho 10 tiểu bang.

Lệnh bắt buộc do Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) ban hành vào đầu tháng này đã yêu cầu khoảng 17 triệu nhân viên chích ngừa, nếu không sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Nhưng CMS không có thẩm quyền để áp đặt một lệnh bắt buộc chích ngừa trên diện rộng như vậy, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Matthew Schelp, một người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã phán quyết như thế.

“Các nguyên đơn có khả năng thành công trong lập luận của họ rằng Quốc hội đã không cung cấp cho CMS quyền ban hành quy định đang được đề cập ở đây,” ông Schelp viết trong một phán quyết dài 32 trang, chấp thuận một yêu cầu cho một lệnh hoãn sơ bộ.

“Rõ ràng là Quốc hội đã không trao quyền cho CMS ban hành lệnh bắt buộc vượt quá giới hạn về mặt chính trị và kinh tế, thay đổi cơ chế liên bang, mà cần phải có tiền lệ của Tối cao Pháp viện này.”

Yêu cầu nói trên đến từ Missouri và chín tiểu bang khác, khẳng định rằng lệnh bắt buộc nhân viên y tế chích ngừa là bất hợp pháp một phần vì nó là tùy tiện và thất thường, một đặc điểm bị cấm theo Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Ông Schelp đã nhiều lần đồng quan điểm với các nguyên đơn, nhận thấy rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này là tùy tiện và thất thường vì một số lý do, trong đó có việc CMS “thiếu bằng chứng cho thấy tình trạng chích ngừa có một tác động trực tiếp đến việc làm lây lan COVID trong các cơ sở y tế bị áp đặt lệnh này.”

Thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của CMS rằng họ đã bỏ qua các yêu cầu về việc phải thông báo và đã cân nhắc những ý kiến bình luận về một biện pháp được đề nghị vì đại dịch COVID-19 là trường hợp khẩn cấp.

Ông Schelp lưu ý rằng CMS đã đợi gần hai tháng kể từ khi ra thông báo về lệnh bắt buộc chích ngừa cho tới khi công bố bằng văn bản, sau đó tiếp tục trì hoãn một tháng nữa mới cho thi hành lệnh này. Cơ quan này cũng đã đợi hơn 10 tháng sau khi hai loại vaccine COVID-19 được các cơ quan quản lý dược phẩm thông qua rồi mới ban hành lệnh.

“Mặc dù phán quyết hôm nay là một thắng lợi, nhưng còn rất nhiều việc phải làm,” Tổng Chưởng lý Missouri Eric Schmitt, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với các phóng viên ở Columbia. “Hãy để tôi nói rõ: Văn phòng của tôi sẽ không lùi bước trong cuộc chiến này. Tôi sẽ tiếp tục đẩy lùi từng bước mà chính phủ độc tài này lạm quyền như chúng ta đã đang chứng kiến, ở mọi lần và ở mọi cấp chính phủ.”

CMS và Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Phán quyết này được áp dụng ở các tiểu bang Missouri, Nebraska, Alaska, Arkansas, Kansas, Iowa, Wyoming, South Dakota, North Dakota, và New Hampshire.

Việc áp dụng một lệnh hoãn sơ bộ là một biện pháp tạm thời khi vụ kiện đang diễn ra tại tòa. Lệnh này có thể trở thành vĩnh viễn hoặc cuối cùng có thể bị hủy bỏ.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các nhân viên y tế ở Nebraska, đặc biệt là các nhân viên y tế ở các bệnh viện nông thôn, những người đang phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng vì lệnh chích ngừa này,” Tổng Chưởng lý Nebraska Doug Peterson, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố. “Phán quyết hôm nay ngay lập tức ngăn cản việc thực thi lệnh chích ngừa đó. Dẫu chúng tôi đoán là chính phủ liên bang sẽ yêu cầu Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Tám xem xét ngay lập tức, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng phân tích của tòa án xét xử này sẽ được xác nhận.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn