Hôm thứ Tư (25/01), một thẩm phán ở California đã tạm dừng cái gọi là luật về tin giả và thông tin sai lệch về COVID-19 của tiểu bang, vốn đã bị các bác sĩ phản đối trong hai vụ kiện, tuyên bố rằng luật này vi phạm quyền hiến định của họ.

Trong vụ Hoeg kiện Newsom, năm bác sĩ cáo buộc rằng luật tiểu bang, AB 2098, là vi hiến theo các Tu chính án thứ Nhất và thứ Mười Bốn của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Một vụ kiện khác có liên quan, vụ Hoàng kiện Bonta, cũng đưa ra những cáo buộc tương tự.

Cả hai vụ kiện đều tìm kiếm một lệnh sơ bộ để ngăn California thi hành luật này.

Năm vị bác sĩ, Tracy Hoeg, Ram Duriseti, Aaron Kheriaty, Pete Mazolewski, và Azadeh Khatibi, đã đệ đơn kiện Thống đốc Gavin Newsom cùng các quan chức khác, bao gồm cả chủ tịch và các thành viên của Hội đồng Y tế California.

Họ lập luận rằng luật ngăn cản họ cung cấp thông tin cho bệnh nhân của họ mà những thông tin đó có thể mâu thuẫn với những gì luật cho phép hoặc cấm. Họ cũng cáo buộc luật này được sử dụng để đe dọa và trừng phạt các bác sĩ không đồng ý với quan điểm phổ biến về COVID-19.

Thẩm phán William Shubb, người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, đã viết trong phán quyết của mình (pdf) rằng việc hội đồng y tế đã xác định hành vi của họ vi phạm AB 2098 là hợp lý, và do đó nỗi sợ hãi của các bác sĩ là hợp lý “vì sự mơ hồ của thuật ngữ ‘đồng thuận khoa học’ và định nghĩa về ‘thông tin sai lệch’ nói chung.”

Ông Shubb lưu ý rằng điều này có lợi cho lập trường của các nguyên đơn.

“Bởi vì định nghĩa về thông tin sai lệch ‘không cung cấp thông báo công bằng cho một người có tri thức bình thường về những gì bị cấm, [và] thiếu tiêu chuẩn đến mức luật đó cho phép hoặc khuyến khích việc áp dụng phân biệt đối xử nghiêm trọng’, nên điều khoản này mơ hồ một cách vi hiến,” ông Shubb viết. “Theo đó, tòa án kết luận rằng các nguyên đơn đã chứng minh khả năng thành công nhờ những thách thức về tính mơ hồ của họ.”

Luật thông tin sai lệch về COVID-19

Ông Newsom đã ký dự luật này thành luật vào tháng 09/2022 và luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Luật định nghĩa thông tin sai lệch là “thông tin sai trái mâu thuẫn với sự đồng thuận khoa học đương đại” và cấm các bác sĩ phổ biến “tin giả hoặc thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19, bao gồm thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về bản chất và rủi ro của virus, cách phòng ngừa và điều trị; cùng sự phát triển, tính an toàn, và hiệu quả của vaccine COVID-19.”

Các bác sĩ không tuân theo các hướng dẫn đã được thiết lập của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khi cố gắng đánh giá và tư vấn cho bệnh nhân của họ với tư cách cá nhân có thể vi phạm luật mới này.

Theo luật, hội đồng y tế của tiểu bang phải hành động chống lại bất kỳ bác sĩ được cấp phép nào bị buộc tội có hành vi thiếu chuyên nghiệp.

Phán quyết của tòa án tạm dừng luật này một cách hiệu quả trong lúc thách thức pháp lý đang diễn ra.

Tổ chức pháp lý đại diện cho các bác sĩ cho biết thân chủ của họ bị đặt vào tình thế khó khăn, lo sợ bị trừng phạt vì đã hành động cho lợi ích tốt nhất của bệnh nhân bằng cách cung cấp thông tin trung thực cho họ, tước quyền được tư vấn và nghe các lựa chọn điều trị mà không e sợ kỷ luật nghề nghiệp.

Theo Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLA), Tu chính án thứ Nhất, bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt của người Mỹ, áp dụng cho cả ý kiến ​​của thiểu số và ý kiến ​​của đa số.

Các bác sĩ này cáo buộc rằng họ đã bị các bác sĩ và cá nhân khác đe dọa sử dụng luật AB 2098 để tước giấy phép hành nghề của họ trên mạng xã hội, theo ACLA.

“Họ đang bị đặt giữa một tình thế tiến thoái lưỡng nan, lo sợ hậu quả vì đã hành động vì lợi ích tốt nhất của bệnh nhân bằng cách trung thực cung cấp cho họ thông tin mà họ tin rằng bệnh nhân của họ cần để đưa ra quyết định chăm sóc sáng suốt,” ACLA cho biết trong một bản tóm tắt vụ kiện trên trang web của tổ chức này.

Một trong các bác sĩ trong vụ Hoeg kiện Newsom hoan nghênh phán quyết này của thẩm phán.

“Phán quyết này báo hiệu tốt cho vụ kiện của chúng tôi: quán quyết chỉ ra rằng lập luận của chúng tôi rằng luật này là vi hiến có cơ sở vững chắc trước khi xét xử,” ông Kheriaty viết trên Twitter. “Tất nhiên, không phải để tự mãn hay cố gắng dự đoán kết quả cuối cùng của vụ án, nhưng đây là một diễn biến rất tích cực.”

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn