Hôm thứ Sáu (16/12), một tòa phúc thẩm liên bang đã bác bỏ một nỗ lực của 19 tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa nhằm duy trì chính sách biên giới Đề mục 42.

Phán quyết này từ Tòa Phúc Thẩm Liên Bang Thủ đô Hoa Thịnh Đốn có nghĩa là chính sách trên dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/12 trừ khi có thêm các đơn kháng cáo vào thời điểm đó. Các tiểu bang này dự kiến ​​sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Được viện dẫn vào tháng 03/2020, Đề mục 42 sử dụng lệnh y tế công cộng khẩn cấp để cho phép các cơ quan biên giới Hoa Kỳ chặn các yêu cầu tị nạn tại các biên giới nước này với lý do ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chính sách này đã được sử dụng hơn 2.5 triệu lần để nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hôm 15/11, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết (pdf) cho chính phủ TT Biden ngừng thực thi chính sách Đề mục 42, có hiệu lực ngay lập tức. Một ngày sau, thẩm phán này, Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Hoa Kỳ Emmet Sullivan, đã chấp nhận yêu cầu của Bộ Tư pháp trì hoãn việc thi hành phán quyết trên trong 5 tuần, đưa ra thời hạn mới là ngày 21/12.

Một liên minh gồm 19 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã thúc đẩy can thiệp vào vụ kiện này và tìm cách duy trì phán quyết chấm dứt chính sách của ông Sullivan (pdf). Tổng cộng có 15 tiểu bang khởi kiện — gồm Arizona, Louisiana, Alabama, Alaska, Kansas, Kentucky, Mississippi, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Texas, Virginia, West Virginia, và Wyoming. Sau đó, bốn tiểu bang khác cũng tham gia — Montana, Missouri, Tennessee và Utah.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, một hội đồng gồm ba thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của các tiểu bang trên, đồng thời cho biết rằng hội đồng này đã chờ đợi quá lâu rồi.

Các thẩm phán trên đã viết trong một bản ý kiến ​​dài bốn trang rằng, “Trong vụ kiện này, sự chậm trễ quá mức và không thể giải thích được của bản kiến nghị từ các Tiểu bang trong quyết định can thiệp vào kháng cáo dứt khoát là có ảnh hưởng đến quyết định can thiệp.”

“Không có điểm nào trong hồ sơ [các tiểu bang] giải thích lý do tại sao các tiểu bang này đợi từ tám đến mười bốn tháng mới tiến hành can thiệp,” tòa án trên cho biết trong phán quyết của mình, đồng thời lưu ý rằng chính phủ TT Biden đã ban hành lệnh chấm dứt chính sách Đề mục 42 cách đây hơn tám tháng trước.

Chính phủ TT Biden cũng đã thách thức một số phương diện trong phán quyết của ông Sullivan, mặc dù họ không phản đối việc để cho phán quyết đó hết hiệu lực trước ngày 21/12.

Sau khi có phán quyết trên của tòa phúc thẩm, trợ lý Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Abdullah Hasan cho biết rằng chính phủ TT Biden đã chuẩn bị cho việc chấm dứt Đề mục 42.

Ông Hasan cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn, “Rõ ràng: việc dỡ bỏ lệnh y tế công cộng theo Đề mục 42 này không có nghĩa là chúng ta mở cửa biên giới.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi đầy đủ luật nhập cư của chúng ta và nỗ lực mở rộng các con đường hợp pháp cho việc di cư, đồng thời không khuyến khích tình trạng di cư mất trật tự và không an toàn,” ông cho biết thêm. “Chúng tôi đang nỗ lực mạnh mẽ để quản lý biên giới một cách an toàn, trật tự, và nhân đạo khi Đề mục 42 được dỡ bỏ theo lệnh của tòa án.”

Theo hãng thông tấn Associated Press đưa tin, Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry bày tỏ sự thất vọng với phán quyết này và cho biết liên minh này sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich đã xác nhận với các hãng thông tấn rằng các tiểu bang này sẽ kháng cáo phán quyết nói trên lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Hai (19/12).

Vụ kiện chung này bắt nguồn từ một vụ kiện do Nghiệp đoàn Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ đứng đầu khi tổ chức này phản đối chính sách Đề mục 42 hồi tháng 01/2021.

Hồi năm 2021, chính phủ TT Biden đã tìm cách đơn phương chấm dứt Đề mục 42, nhưng một thẩm phán liên bang ở Louisiana đã ngăn chặn hành động này vì lý do thủ tục, trong một vụ kiện khác do một liên minh gồm hầu hết các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đưa ra. Hồi tháng Mười Một, ông Sullivan đã ra một phán quyết thay thế cho phán quyết này.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) ước tính rằng mỗi ngày có 9,000 đến 14,000 người di cư có thể tìm cách vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp khi chính sách Đề mục 42 hết hiệu lực. Hôm 13/12, DHS đã thông báo riêng rằng cơ quan này sẽ làm việc để lấp các khoảng trống dọc theo bức tường biên giới phía tây nam.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn