Hôm 12/09, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Elena Kagan cho biết các thẩm phán sẽ được cập nhật vào cuối tháng này về tiến trình của một cuộc điều tra nội bộ liên quan đến vụ rò rỉ bản dự thảo ý kiến về án lệ ​​phá thai hồi mùa đông. Bản dự thảo này đưa ra trước ý kiến về việc đảo ngược án lệ phá thai Roe kiện Wade vốn đã có hiệu lực trong 49 năm qua.

Tuyên bố của bà Kagan được đưa ra khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ mới bắt đầu từ ngày 03/10. Các vụ án gây chú ý đã được lên kế hoạch hoặc dự kiến ​​sẽ được xét xử bao gồm: một vụ về thẩm quyền của các cơ quan lập pháp tiểu bang trong việc đặt ra các quy định cho việc phân chia lại địa hạt bầu cử và các cuộc bầu cử Quốc hội cũng như bầu cử tổng thống, một vụ về chính sách tăng tỷ lệ phụ nữ và người thuộc nhóm thiểu số trong tuyển sinh đại học, một thách thức pháp lý đối với Đạo luật Nước Sạch, một vụ về luật của tiểu bang Colorado buộc một nhà thiết kế đồ họa phải tạo trang web để kỷ niệm hôn nhân đồng giới bất chấp sự phản đối vì lý do tôn giáo của cô, và một vụ về California nỗ lực xuất cảng các chính sách nông nghiệp của mình sang phần còn lại của đất nước.

“Tôi không biết gì cả,” bà Kagan cho biết tại Trung tâm Temple Emanu-El Streicker ở New York trong một sự kiện với Thẩm phán Alison J. Nathan, một người được ông Biden bổ nhiệm tại Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 2.

“Tôi ngờ rằng các đồng sự của tôi cũng không biết bất cứ điều gì, ngoại trừ có thể là chánh án sẽ biết về kết quả cuộc điều tra đó, nếu có,” bà Kagan nói và cho biết thêm rằng vụ rò rỉ vừa “gây chấn động” vừa là một “hành vi vi phạm rõ rệt, trắng trợn các quy định của tòa án,” theo các hãng thông tấn.

Bà cho biết nếu những cuộc điều tra đó “không tìm ra ai là thủ phạm”, thì cần phải xem tòa án sẽ ngăn chặn một vụ rò rỉ khác xảy ra như thế nào. Các thẩm phán cần phải có khả năng cân nhắc kỹ càng một cách riêng tư “và quý vị không thể làm điều đó nếu biết rằng quý vị có thể thức dậy vào sáng mai và có một phán quyết nhưng nó được đưa lên trang nhất của các tờ báo.”

Hôm 24/06, Tối cao Pháp viện đã phán quyết vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson rằng Hiến Pháp không quy định quyền phá thai, lật ngược vụ Roe kiện Wade, án lệ năm 1973 đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Phán quyết của vụ Dobbs đã trả lại quyền quy định phá thai cho các tiểu bang.

Nhưng phiên bản ban đầu của bản dự thảo ý kiến ​​đa số vụ Dobbs đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, một vụ rò rỉ bản ý kiến ​​đầy đủ của tòa án tối cao chưa từng có tiền lệ. Politico đã công bố bản dự thảo tài liệu đề ngày 10/02 này vào hôm 02/05 mà không tiết lộ nguồn của tài liệu.

Cảnh sát trưởng Tối cao Pháp viện Gail Curley, người chịu trách nhiệm về an ninh của Pháp viện, lực lượng cảnh sát của Pháp viện, và sự an toàn cá nhân của các thẩm phán, được giao nhiệm vụ điều tra vụ rò rỉ này. Bà Curley và các quan chức tòa án đã kín tiếng nên hoàn toàn không rõ liệu họ có đạt được tiến triển nào trong cuộc điều tra hay chưa. Hồi tháng Sáu, CNN đưa tin rằng các lục sự tòa án làm việc cho mỗi thẩm phán đã được yêu cầu giao dữ liệu điện thoại di động cá nhân và tuyên thệ.

Các thẩm phán ủng hộ tư tưởng bảo tồn truyền thống bắt đầu nhận được những lời đe dọa đến tính mạng sau khi bản dự thảo ý kiến ​​được công bố. Các nhà hoạt động đã biểu tình tại tư gia của các thẩm phán ở tiểu bang Maryland và Virginia. Một người đàn ông đã bị bắt hồi tháng Sáu khi anh ta đang lên kế hoạch mưu sát Thẩm phán Brett Kavanaugh. Như The Epoch Times đã đưa tin, trong một phong trào “mùa hè thịnh nộ” do phe cánh tả dựng lên để phản đối Tối cao Pháp viện, những người biểu tình đã đuổi ông Kavanaugh ra khỏi một nhà hàng bít tết ở Hoa Thịnh Đốn hồi tháng Bảy và trao tiền thưởng cho những người thông báo nơi ở của các thẩm phán để họ có thể bị đám đông sách nhiễu.

“Không ai nhắm vào tôi,” bà Kagan nói nhỏ.

“Và lý do duy nhất mọi người nên chấp nhận những gì các thẩm phán làm là vì họ đang làm theo luật, họ đang làm những thứ mà họ được giao phó để làm. Và vì vậy tôi nghĩ các thẩm phán … sẽ làm suy yếu tính hợp pháp của họ khi họ không hành động phù hợp với các quy định của tòa, và khi họ không làm những điều mà luật pháp công nhận, và khi họ lạc bước vào những nơi mà có vẻ như họ là một phần mở rộng của quy trình chính trị, hoặc khi họ áp đặt sở thích cá nhân của mình.”

Hôm 09/09, Chánh án John Roberts cho biết tại một hội nghị ở Colorado rằng sự sụt giảm trong tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Pháp viện không có nghĩa rằng tòa án này là bất hợp pháp.

“Đơn giản vì việc mọi người không đồng ý với một ý kiến ​​không phải là một cơ sở để nghi ngờ về tính hợp pháp của tòa án này,” ông Roberts nói.

Một ngày trước tại hội nghị đó, Thẩm phán Neil Gorsuch đã xác nhận rằng ông Roberts đã chỉ định “một ủy ban nội bộ để giám sát cuộc điều tra.”

“Ủy ban đang tích cực làm việc và chúng tôi đang mong chờ báo cáo của họ, tôi hy vọng sẽ sớm có.”


Matthew Vadum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn