Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ các cáo buộc chống lại một bác sĩ Michigan, người từng bị cáo buộc thực hiện cắt bộ phận sinh dục nữ (FGM) trên các bé gái nhỏ tuổi, và vị thẩm phán này cũng đã cáo buộc các công tố viên truy tố các tội danh mới một cách thù hận sau khi ông bác bỏ một phiên bản Luật chống FGM vi hiến trước đó của liên bang.

FGM là “một thủ thuật được thực hiện trên một phụ nữ hoặc trẻ em gái để thay đổi hoặc làm tổn thương cơ quan sinh dục của cô ấy mà không phải vì lý do y tế” và “thường liên quan đến việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục bên ngoài của cô ấy,” theo UNICEF.

Ở một số quốc gia nơi mà tập tục này vẫn đang tồn tại, “nó được coi là một nghi thức chuyển giao sang giai đoạn trưởng thành của phụ nữ, trong khi những quốc gia khác lại coi đó là một cách để kìm hãm khả năng tình dục của phụ nữ.” Bị lên án rộng rãi ở thế giới phương Tây, tập tục này gắn liền với đạo Hồi mặc dù hệ thống tín ngưỡng đó được cho là không bắt buộc việc này và nó đã được thực hiện ở một số quốc gia không theo đạo Hồi.

Một số cộng đồng ở Trung Đông, Phi Châu và Á Châu có thực hành FGM dựa trên lý thuyết cho rằng nó sẽ bảo đảm cho khả năng kết hôn của một cô gái hoặc cho danh dự gia đình.

Tháng 11/2018, khi vụ án này được đệ trình lên, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Bernard Friedman đã hủy bỏ luật liên bang cũ năm 1996 vốn cấm FGM, vì phát hiện rằng các tiểu bang, chứ không phải Quốc hội, mới có quyền quản lý hoạt động này, vốn không thuộc phạm vi thương mại của Hiến pháp bởi vì nó không phải là một hoạt động thương mại.

Quốc hội đã phản ứng bằng cách thông qua một luật mới, Đạo luật Ngừng FGM vào năm 2020, mà Tổng thống đương thời Donald Trump đã ký thành luật hôm 05/01. Đạo luật mô tả FGM là “một hình thức lạm dụng trẻ em, phân biệt giới tính và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái,” đồng thời cũng là một “vấn nạn toàn cầu mà việc giải quyết đòi hỏi phải có sự hợp tác quốc tế và thực thi ở cấp quốc gia.”

Đạo luật mới này cho phép cơ quan thực thi pháp luật liên bang có thể truy lùng thủ phạm của FGM, tăng gấp đôi hình phạt lên 10 năm tù và yêu cầu các cơ quan chính phủ cùng theo dõi hoạt động này và báo cáo về những gì họ làm để hạn chế nó.

Trong vụ án này, các công tố viên đã đệ trình một loạt các cáo trạng thay thế, trong đó cáo trạng gần đây nhất được đệ trình vào tháng Hai năm nay (02/2021), nhưng các cáo buộc lại không bị đưa ra dựa trên đạo luật chống FGM mới.

Ban đầu, các công tố viên cho rằng các bà mẹ từ Michigan, Minnesota và Illinois đã đưa con gái 7 tuổi của họ đến bác sĩ Jumana Nagarwala để phẫu thuật. Bà Nagarwala và các bị cáo khác đều phủ nhận họ đã phạm tội. Bà Nagarwala còn khẳng định bà đang thực hiện một tục lệ tôn giáo vô tội đối với các bé gái thuộc giáo phái Hồi giáo có trụ sở tại Ấn Độ của mình.

Trong bản cáo trạng thay thế lần thứ tư do chính phủ đệ trình vào tháng Hai, bà Nagarwala, cùng một bác sĩ y khoa khác và vợ ông, và mẹ của một trong những nạn nhân bị cho là đã bị buộc tội với các tội danh khác nhau. Các cáo buộc liên bang bao gồm tội “Âm mưu đưa ra Tuyên bố Sai,” tội “Tuyên bố Sai”, tội “Âm mưu Tác động đến một Nhân chứng” và tội “Tác động đến một Nhân chứng,” theo tài liệu của tòa án.

Các luật sư của bị cáo đã lập luận hồi tháng Năm rằng chính phủ đã “thao túng các cáo buộc đó” nhằm nỗ lực “thắng vụ kiện này bằng mọi giá.”

“Chính phủ đã không quay lại chỉ để cắn quả táo lần thứ hai – mà họ đang tìm đường đi qua toàn bộ vườn cây ăn quả này,” họ nói vào thời điểm đó.

Nhưng vào hôm 28/09, ông Friedman, một người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Reagan, đã bác bỏ các cáo buộc còn lại trong nỗ lực truy tố đã kéo dài bốn năm chống lại bà Nagarwala và ba người khác.

“Chính phủ đã có được bản cáo trạng thay thế thứ tư, trong đó có khẳng định các cáo buộc mới và bổ sung, để trả đũa thành công trong quá khứ của các bị cáo trong việc bác bỏ các cáo buộc khác,” ông Friedman đã viết trong phán quyết của mình, mà The Epoch Times thu thập được một bản sao.

“Việc truy tố đầy thù hận hoặc trả đũa như vậy chính là một hành vi vi phạm quy trình tố tụng thuộc loại căn bản nhất.”

Quyền Biện lý Hoa Kỳ của Quận Phía Đông Michigan, bà Saima Mohsin đã không hài lòng về phán quyết đó.

“Chúng tôi rất thất vọng về quyết định bác bỏ bản cáo trạng này của Tòa án ngày hôm nay,” bà nói trong một tuyên bố hôm 28/09.

“Chúng tôi rất xem trọng nhiệm vụ bảo vệ trẻ em của mình. Quốc hội đã từng tìm cách bảo vệ các trẻ em gái khỏi sự tàn ác của nghi lễ cắt bộ phận sinh dục nữ khi ban hành luật 18 U.S.C. § 116 vào năm 1996. Quốc hội cũng đã tái khẳng định tầm quan trọng của luật này khi tiến hành ban hành lại luật vào năm 2020 chỉ sau khi Tòa án này bác bỏ cáo buộc trong vụ án này [với lý do] vi hiến.”

“Các nạn nhân trẻ em dễ bị tổn thương và các em xứng đáng được chúng tôi nỗ lực hết sức để quy trách nhiệm cho những ai làm hại các em.”

Tổ chức Ayaan Hirsi Ali đã phản ứng lại bằng “sự chấn kinh, thất vọng và xót xa cho những bé gái mà sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy được công lý.”

Cần phải có “Sự tức giận, động lực và một động lực mới hơn nữa để xóa bỏ FGM ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã thua trận nhưng vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu để giành lấy chiến thắng trong cuộc chiến này,” theo bài đăng trên Twitter của tổ chức này, vốn được thành lập bởi một người từng là người Hồi giáo, từng bị cử hành nghi thức FGM lên chính mình ở quê hương Somalia của bà.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận trong hoạt động thiên tả.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: