Hôm 27/06, một thẩm phán Tòa án Tối cao New York đã ra phán quyết rằng một dự luật vừa được thông qua của Thành phố New York nhằm mở rộng quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử thành phố cho những người không phải công dân là vi hiến.

Hồi tháng 12/2021, Hội đồng Thành phố New York đã thông qua dự luật “Thành Phố Của Chúng Ta, Phiếu Bầu Của Chúng Ta” (“Our City, Our Vote”) trong một cuộc bỏ phiếu 33–14. Dự luật đã được Thị trưởng Bill de Blasio ký thành luật và có hiệu lực từ tháng Một, cho phép công dân ngoại quốc cư trú và làm việc hợp pháp tại thành phố này ghi danh bỏ phiếu ở cấp thành phố. Dự luật này không áp dụng cho các cuộc bầu cử tiểu bang hoặc liên bang.

Dự luật này trên thực tế đã tạo ra hơn 800,000 cử tri mới, những người có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố vào năm tới.

Một liên minh chủ yếu là cử tri Đảng Cộng Hòa và các quan chức dân cử đã thách thức dự luật này tại tòa án ngay sau khi dự luật được ban hành. Chủ tịch Khu Staten Island, ông Vito Fossella, một thành viên Đảng Cộng Hòa từng được cựu Tổng thống Donald Trump tiến cử, đã lập luận trong đơn kiện rằng dự luật này mâu thuẫn với Hiến Pháp của chính tiểu bang New York.

Vụ án này đã được Thẩm phán Tòa án Tối cao tiểu bang Ralph Porzio xét xử hồi đầu tháng này. Trong phán quyết hôm 27/06, ông Porzio đã đứng về phía các nguyên đơn, nhấn mạnh rằng quốc tịch Hoa Kỳ là điều kiện tiên quyết để có thể bỏ phiếu ở New York.

“Hiến Pháp tiểu bang New York tuyên bố rõ ràng rằng những công dân nào đáp ứng được các yêu cầu về độ tuổi và cư trú đều có quyền ghi danh và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử,” ông Porzio viết, đồng thời nhấn mạnh từ “công dân.”

“Mặc dù quyền bỏ phiếu là quyền mà nhiều công dân coi là đương nhiên, nhưng Thành phố New York không thể bác bỏ những hạn chế do Hiến Pháp đặt ra.”

Trong đơn kiện, các nguyên đơn lập luận rằng dự luật này sẽ “làm loãng” quyền bỏ phiếu của công dân và buộc các quan chức được bầu phải thay đổi cách vận động tranh cử và có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội giành chiến thắng của họ trong các cuộc bầu cử trong tương lai. Ông Porzio thấy những lập luận này hợp lý.

“Giá trị lá phiếu của công dân sẽ bị suy giảm bởi các cử tri thành phố và các ứng cử viên cũng như các đảng chính trị sẽ cần phải điều chỉnh lại các chiến dịch của họ,” thẩm phán này viết. “Mặc dù các Nguyên đơn không bị tổn hại hôm nay, nhưng tổn hại mà họ sẽ phải chịu là ngay trước mắt.”

Lãnh đạo Thiểu số của Hội đồng Thành phố New York Joseph Borelli, một thành viên Đảng Cộng Hòa đại diện cho Bờ Nam của Staten Island, đã hoan nghênh phán quyết này.

“Phán quyết hôm nay xác nhận những ai trong chúng ta có thể đọc được những từ đơn giản bằng tiếng Anh trong Hiến Pháp và quy chế của tiểu bang chúng ta về việc: Những người không phải công dân bỏ phiếu ở New York là bất hợp pháp, và thật đáng xấu hổ cho những người nghĩ rằng họ có thể lách luật để đạt được lợi ích chính trị,” ông nói trong một tuyên bố.

“Mặc dù cả hai đảng và người dân ở khắp các khu dân cư và chủng tộc đều phản đối biện pháp này, nhưng những người cấp tiến đã chọn bỏ qua cả Hiến Pháp của chúng ta lẫn tình cảm của công chúng để phục vụ mục tiêu của họ. Tôi khen ngợi tòa án trong việc nhìn nhận thực tế và nhắc nhở tầng lớp biểu tình chuyên nghiệp của New York rằng pháp quyền là vấn đề quan trọng.”

Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn