Hôm 07/09, một thẩm phán ở Delaware ra phán quyết rằng, Giám đốc điều hành Tesla ông Elon Musk có thể sửa đơn phản tố của mình đối với Twitter để bổ sung thêm các tuyên bố từ một người tố cáo.

Chánh án Kathaleen McCormick nói rằng theo luật tiểu bang thì việc cho phép sửa đổi đơn kiện ít có khả năng bị cản trở và tòa án “hiếm khi từ chối các sửa đổi”.

Bà McCormick bác bỏ các lập luận của Twitter rằng việc sửa đổi sẽ vô ích nhưng từ chối cho biết thêm về bản chất đúng sai của đơn phản tố cho đến khi hoàn tất việc khởi kiện.

Bà cũng đứng về phía đại công ty công nghệ này về lịch trình xét xử, từ chối yêu cầu của ông Musk xin trì hoãn phiên tòa sắp tới và giới hạn phát hiện bổ sung từ người tố cáo đối với các cáo buộc.

Bà McCormick nói trong một phán quyết dài 5 trang: “Các bị cáo chỉ được phép đưa ra thêm các phát hiện liên quan đến các cáo buộc mới. Phát hiện đó có thể có được thông qua phát hiện tài liệu được nhắm mục tiêu và các chuyên gia bổ sung tối thiểu và nhân chứng thực tế. Các bên được lệnh phải trao đổi ngay lập tức để cố gắng đàm phán các thông số hợp lý cho phát hiện bổ sung đó.”

Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Alex Spiro, luật sư của ông Musk, nói với The Epoch Times trong một email: “Chúng tôi hy vọng rằng chiến thắng trong đề nghị sửa đổi sẽ đưa chúng tôi đến gần hơn một bước với sự thật lộ ra trong phòng xử án đó.”

Người tố cáo

Ông Peiter Zatko, được mệnh danh là Mudge, gần đây đã đưa ra tuyên bố về Twitter.

Ông Zatko, người từng là giám đốc bảo mật của Twitter, nói rằng Twitter đã nói dối ông Musk về bot.

Sau khi ông Zatko đưa ra tuyên bố, ông Musk đã gửi một lá thư chấm dứt thỏa thuận đề cập đến khiếu nại của người tố cáo nói trên, viết rằng “nếu đúng, thì điều đó chứng minh rằng Twitter đã vi phạm… các điều khoản của Thỏa thuận Sáp nhập”. Ông Musk cũng yêu cầu đưa lời tiết lộ của ông Zatko vào một đơn phản tố chỉnh sửa.

Twitter đã kiện ông Musk vào tháng Bảy về việc ông rút khỏi thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỷ USD. Twitter cho biết ông Musk đã vi phạm hợp đồng. Ông Musk phản tố vào tháng 8, cáo buộc Twitter có hành vi gian lận một phần vì họ bị cáo buộc đã lừa dối về số lượng bot mà nền tảng này đã phát hiện được.

Ông Musk cũng yêu cầu hoãn phiên tòa từ ngày 17/10 đến giữa tháng 11, khẳng định rằng bất kỳ thành kiến ​​nào đối với Twitter từ việc cho phép sửa đổi đơn khiếu kiện sẽ được giảm thiểu bằng cách trì hoãn phiên tòa.

Bà McCormick không đồng tình.

Bà nói: “Trước đây tôi đã bác bỏ các lập luận của các Bị đơn để phản ứng lại đề nghị xúc tiến của Twitter, nói rõ rằng thời gian trì hoãn cho đến khi xét xử càng lâu thì nguy cơ tổn hại không thể khắc phục được đối với Twitter càng lớn. Thật vậy, Twitter đã tuyên bố rằng nguy cơ tổn hại được dự đoán trước trở thành hiện thực trong quá trình diễn ra vụ kiện tụng này, ” trích dẫn cách Twitter cho biết họ đang phải hứng chịu sự suy giảm số lượng nhân viên ngày càng tăng và phải làm việc theo thỏa thuận sáp nhập.

Thẩm phán nói: “Tôi tin rằng dù chỉ chậm trễ bốn tuần cũng có nguy cơ gây tổn hại thêm cho Twitter.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn