Hôm thứ Ba (23/11), một thẩm phán của Missouri đã phán quyết rằng các chỉ lệnh về COVID-19 của địa phương đã vi phạm Hiến pháp Missouri, đồng thời ra lệnh cho các quan chức y tế địa phương bãi bỏ các thủ tục này.

Thẩm phán Daniel Green của Quận Cole đã viết rằng Sở Y tế và Dịch vụ Người cao tuổi (DHSS) đã trao quá nhiều quyền hạn cho các quan chức và giám đốc y tế địa phương một cách vi hiến. Do đó, ông đã phán quyết, các chỉ lệnh đó phải được gỡ bỏ, đồng nghĩa với việc các thủ tục y tế tại địa phương phải được bãi bỏ.

“Vụ kiện này là về việc liệu các quy định của Sở Y tế và Dịch vụ Người cao tuổi Missouri có thể bác bỏ chính phủ dân cử trong việc xây dựng luật y tế công cộng hay không, và liệu cơ quan này có thể cho phép đóng cửa trường học hoặc hội họp dựa trên ý kiến ​​chưa được kiểm chứng của một quan chức không được bầu chọn hay không. Tòa án này nhận thấy Sở không thể,” thẩm phán viết trong phán quyết của mình.

Ví dụ, tại Quận St. Louis, các quan chức đã thi hành một lệnh bắt buộc đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt ở những nơi công cộng trong nhà hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng cho cả những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa từ 5 tuổi trở lên. Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở Thành phố Kansas đã kết thúc vào ngày 05/11 ngoại trừ trường học và xe buýt, trong khi Cơ quan lập pháp Quận Jackson của Missouri đã bỏ phiếu để chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang của mình vài tuần trước.

Theo phát ngôn viên của Tổng Chưởng lý Eric Schmitt, văn phòng của ông sẽ không phản đối phán quyết này. Ông Schmitt đang ứng cử với tư cách là thành viên Đảng Cộng Hòa cho một ghế của Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2022.

Ông Chris Nuelle, phát ngôn viên của ông Schmitt, nói với báo chí địa phương rằng, “Chúng tôi biết về phán quyết này của tòa án và sẵn sàng thực thi tuân thủ theo lệnh của tòa án trên toàn tiểu bang.”

Giám đốc Điều hành Quận St. Louis thuộc Đảng Dân Chủ, ông Sam Page, đã phản ứng trước lệnh này với việc viết rằng Quận St. Louis không bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi biết về quyết định gần đây của tòa án từ Quận Cole. Quận St. Louis không phải là một bên trong vụ kiện đó,” ông Page nói trong một tuyên bố. “Phiên điều trần tiếp theo trong vụ kiện về việc đeo khẩu trang ở Quận St. Louis là vào ngày 30/11. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ làm theo các thông lệ đeo khẩu trang và giãn cách xã hội mà các chuyên gia y tế công cộng khuyến nghị trong kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn.”

The Epoch Times đã liên lạc với Sở Y tế và Dịch vụ Người cao tuổi Missouri và Quận St. Louis để yêu cầu bình luận.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn