Hôm 19/12, một thẩm phán của Quận Maricopa cho biết ông đang xem xét “một cách cẩn thận” một kiến nghị bác bỏ vụ kiện bầu cử do ứng cử viên thống đốc tiểu bang Arizona Kari Lake đệ trình sau một phiên điều trần tại Tòa Thượng thẩm Quận Maricopa.

Đầu tháng này, bà Lake đã đệ đơn kiện Thống đốc đắc cử của Đảng Dân Chủ Katie Hobbs với tư cách là Tổng Thư ký tiểu bang Arizona đương nhiệm, Chánh lục sự Quận Maricopa Stephen Richer, Hội đồng Giám sát Quận Maricopa, và những người khác. Bà Lake, người có ít hơn bà Hobbs khoảng 17,000 phiếu bầu trên toàn tiểu bang, đã cáo buộc rằng Quận Maricopa có “hàng trăm ngàn lá phiếu bất hợp pháp” và [muốn] có một cuộc bầu cử mới hoặc được tuyên bố là người chiến thắng.

Trong số các tuyên bố khác, bà cáo buộc rằng các cử tri trong Ngày Bầu Cử đã bị tước quyền bầu cử hôm 08/11 do có các báo cáo về các vấn đề bỏ phiếu trên diện rộng ở Quận Maricopa, điều này đã được ông Richer và Chủ tịch Hội đồng Giám sát Bill Gates xác nhận trong một cuộc họp báo ngày hôm đó. Ông Gates và ông Richer đã yêu cầu các cử tri bỏ phiếu bầu của họ vào hộp bỏ phiếu an toàn hoặc bỏ phiếu bầu ở một địa điểm khác, nhưng bà Lake đã đăng video về việc các cư dân Quận Maricopa báo cáo về tình trạng xếp hàng dài và những điều bất thường khác hôm 08/11.

“Bà Lake đã nhận được số phiếu bầu lớn nhất và có quyền được vinh danh là người chiến thắng,” đơn kiện của bà cho biết. “Hoặc, cuộc bầu cử phải được thực hiện lại ở Quận Maricopa để loại bỏ các ảnh hưởng của hoạt động quản lý yếu kém và phiếu bầu bất hợp pháp trong các cuộc kiểm phiếu mà Quận Maricopa báo cáo.”

Hồi tuần trước, các luật sư của cả Quận Maricopa và bà Hobbs đã đệ đơn đề nghị bác bỏ vụ kiện của bà Lake, dẫn đến phiên điều trần hôm 19/12. Họ viết rằng các luật sư của bà Lake đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật và không hiểu cách thức hoạt động của quy trình giám sát chuỗi hành trình của quận này.

“Cáo buộc này là sai sự thật, và Quận sẽ dễ dàng chứng minh nếu cần,” các luật sư của Quận Maricopa đã viết trong các giấy tờ tòa án (pdf). “Nguyên đơn đã xem xét Tuyên bố Vận chuyển Lá phiếu Bỏ phiếu sớm của Quận này, nhưng các tài liệu chuỗi hành trình cho ngày bầu cử là khác bởi vì quy trình chuyển phát lá phiếu sớm có sự khác nhau vào ngày bầu cử.”

Họ cũng đã viết rằng nếu cáo buộc của bà Lake là đúng, thì “không có nghĩa là Tòa án này nên ra lệnh cho bên Bị cáo loại bỏ khoảng 20% số phiếu bầu của Quận Maricopa.”

Cũng hôm 19/12, các luật sư của bà Hobbs đã đệ trình một kiến nghị (pdf) để ngăn chặn các nỗ lực làm chứng với tư cách chính thức của bà là Tổng Thư ký tiểu bang Arizona.

Ứng cử viên cho chức thống đốc tiểu bang Arizona Katie Hobbs tham dự một hội nghị bàn tròn ở Phoenix, Arizona, hôm 27/10/2022. (Ảnh: Olivier Touron/AFP qua Getty Images)
Ứng cử viên cho chức thống đốc tiểu bang Arizona Katie Hobbs tham dự một hội nghị bàn tròn ở Phoenix, Arizona, hôm 27/10/2022. (Ảnh: Olivier Touron/AFP qua Getty Images)

“Bà Hobbs đã không được tống đạt một trát hầu tòa để làm chứng với tư cách cá nhân của bà,” hồ sơ do các công ty luật bầu cử có quyền lực cao của Đảng Dân Chủ Perkins Coie và Elias Law Group đệ trình cho biết. “Bà đã được triệu tập để làm chứng tại phiên tòa với tư cách chính thức là Tổng Thư ký tiểu bang Arizona. Thật vậy, bà đã không được tống đạt trát đòi hầu tòa với tư cách cá nhân, và không ai liên lạc với luật sư của bà với tư cách là Thống đốc đắc cử để tiếp nhận tống đạt. Chỉ với riêng lý do đó, bất kỳ trát đòi hầu tòa nào hướng tới Thống đốc đắc cử Hobbs với tư cách cá nhân của bà đều phải bị từ chối.”

Chiến thắng pháp lý

Nhưng hồi cuối tuần qua, bà Lake đã giành một chiến thắng về mặt pháp lý khi Thẩm phán Peter Thompson cho phép nhóm của bà chỉ định một thanh tra viên để phân tích một phần của khoảng 150 lá phiếu của Quận Maricopa đã được bỏ trong cuộc tranh cử hồi tháng trước. Cuộc kiểm tra này có thể bắt đầu vào ngày 20/12 trừ khi ông Thompson bác bỏ vụ kiện của bà trước ngày đó.

Trong phiên điều trần này, luật sư của Quận Maricopa cho biết các bản khai hữu thệ của cử tri cho thấy hầu hết các cử tri đã bỏ phiếu nhưng phải xếp hàng dài hơn bình thường. Luật sư này cũng nhấn mạnh rằng không có hành vi sai trái trong bầu cử hoặc dữ kiện nào chứng minh điều đó. Mặt khác, luật sư của bà Lake tuyên bố các quan chức Quận Maricopa chưa công khai nói rằng họ dự định sẽ tìm hiểu ngọn ngành các vấn đề của Ngày Bầu Cử.

Hôm 19/12, một nhân viên Tòa án Thượng thẩm Quận Maricopa nói với The Epoch Times rằng ông Thompson có thể sẽ công bố phán quyết của mình trong một cuộc họp dự kiến vào ngày 22/12 lúc 9 giờ sáng theo giờ địa phương. Tuy nhiên, không rõ chính xác khi nào vị thẩm phán này sẽ đưa ra một quyết định.

Nếu kiến nghị bác bỏ vụ kiện của bà Lake bị từ chối, thì một phiên tòa ngắn hạn kéo dài hai ngày dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Hồi đầu tháng này, cựu ứng cử viên tổng thư ký tiểu bang Arizona Mark Finchem và ứng cử viên Hạ viện Hoa Kỳ Jeff Zink, cả hai đều thuộc Đảng Cộng Hòa, đã đệ đơn kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử ngày 08/11. Hôm 16/12, một thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện của họ và họ sẽ không thể tái khởi kiện.

Ứng cử viên tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa Abe Hamadeh cũng đã đệ đơn kiện tương tự sau cuộc đua sít sao của ông với bà Kris Mayes của Đảng Dân Chủ. Sau đó, một thẩm phán xét xử đơn đề nghị bác bỏ vụ kiện của ông hôm 19/12 tại Tòa Thượng Thẩm Quận Maricopa.

Luật sư của bà Lake, ông Bryan Blehm, đã không có bình luận gì về quyết định bác bỏ đơn kiện của thẩm phán này. Luật sư của bà Hobbs, cô Alexis Danneman, đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm đăng bài báo này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.
Allan Stein
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn