Hôm 05/12, các quan chức ở Arizona đã chứng nhận kết quả của các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sau khi buộc các giám sát viên ở ít nhất một quận phải xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Tổng Thư ký Arizona Katie Hobbs, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã kiểm phiếu chính thức cho cuộc bầu cử này và Thống đốc Arizona Doug Ducey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã giám sát buổi lễ chứng nhận bà Hobbs là người chiến thắng trong cuộc tranh cử cho vị trí thống đốc tiểu bang.

Bà Hobbs, người đã từ chối tự rút lui khỏi việc giám sát cuộc bầu cử, đã pha trò và cảm ơn cử tri trong buổi lễ chóng vánh này, nơi Tổng Chưởng lý Arizona thuộc Đảng Cộng Hòa Mark Brnovich và Thẩm phán Tòa án Tối cao Arizona Robert Brutinel cũng đã tham dự.

Bà Hobbs cho biết: “Những tài liệu đã được ký và đóng dấu này hiện là kết quả và cuộc kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm 08/11/2022.”

Sau đó, bà Hobbs và ông Ducey đã ký xác nhận rằng Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) là người chiến thắng trước ông Blake Masters thuộc Đảng Cộng Hòa trong cuộc tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ.

“Nhờ có sự tham gia của quý vị mà các thể chế dân chủ của chúng ta đã phát triển mạnh mẽ,” bà Hobbs nói với các cử tri. “Hãy tiếp tục đóng góp và bỏ phiếu.”

Ông Ducey nói rằng ông đã duy hộ pháp luật khi tham gia buổi lễ và nói rằng buổi lễ này đã công nhận những phiếu bầu mà cử tri đã bỏ. Ông cũng cho biết lễ chứng nhận này đồng nghĩa với việc tiểu bang Arizona có thể tiến bước về tương lai.

Văn phòng của bà Hobbs vừa giao hai giám sát viên của Quận Cochise cho văn phòng của Tổng Chưởng lý Brnovich điều tra vì bị cáo buộc phạm tội khi họ từ chối xác nhận những kết quả giữa kỳ.

Hội đồng Giám sát của Quận Cochise đã chứng nhận kết quả vào hôm 01/12. Đây là quận cuối cùng trong số 15 quận chứng nhận kết quả. Việc chứng nhận được đưa ra sau một thời hạn ngày 28/11 được nêu trong luật tiểu bang, theo lệnh của một thẩm phán.

Chánh án Tòa án Tối cao Arizona Robert Brutinel (bên trái) ký vào tài liệu kiểm đếm chính thức cuộc tổng tuyển cử ở Arizona khi bà Katie Hobbs, thống đốc đắc cử thuộc Đảng Dân Chủ và Tổng thư ký tiểu bang đương nhiệm (thứ hai từ trái sang) quan sát, trong khi Thống đốc Đảng Cộng Hòa Arizona Doug Ducey (thứ hai từ phải sang), và Tổng Chưởng lý Arizona Mark Brnovich (bên phải) cùng ngồi vào bàn trong buổi lễ ký xác nhận tại Tòa nhà Cơ quan Lập pháp Arizona ở Phoenix, Arizona, hôm 05/12/2022. (Ảnh: Ross D. Franklin/Pool/AP Photo)
Chánh án Tòa án Tối cao Arizona Robert Brutinel (bên trái) ký vào tài liệu kiểm đếm chính thức cuộc tổng tuyển cử ở Arizona khi bà Katie Hobbs, thống đốc đắc cử thuộc Đảng Dân Chủ và Tổng thư ký tiểu bang đương nhiệm (thứ hai từ trái sang) quan sát, trong khi Thống đốc Đảng Cộng Hòa Arizona Doug Ducey (thứ hai từ phải sang), và Tổng Chưởng lý Arizona Mark Brnovich (bên phải) cùng ngồi vào bàn trong buổi lễ ký xác nhận tại Tòa nhà Cơ quan Lập pháp Arizona ở Phoenix, Arizona, hôm 05/12/2022. (Ảnh: Ross D. Franklin/Pool/AP Photo)

Các cuộc tái kiểm phiếu

Bà Hobbs hiện là thống đốc đắc cử còn ông Adrian Fontes, một thành viên Đảng Dân Chủ từng là Chánh Lục sự của Quận Maricopa, là tổng thư ký đắc cử của tiểu bang.

Số phiếu chênh lệch trong một số cuộc tranh cử là quá thấp nên dự kiến sẽ có chỉ thị để kiểm phiếu lại. Những cuộc đua này là dành cho các chức vụ tổng chưởng lý, giám đốc học khu tiểu bang, và một trong những ghế lập pháp tiểu bang.

Luật Arizona yêu cầu kiểm phiếu lại nếu độ chênh lệch nằm trong 0.5 điểm phần trăm.

Ứng cử viên Tổng Chưởng lý thuộc Đảng Dân Chủ Kris Mayes dẫn trước ông Abe Hamadeh của Đảng Cộng Hòa với 511 phiếu trong tổng số hơn 2.5 triệu phiếu bầu. Ông Tom Horne thuộc Đảng Cộng Hòa dẫn trước bà Kathy Hoffman thuộc Đảng Dân Chủ khoảng 9,000 phiếu bầu trong cuộc đua giành chức giám đốc học khu tiểu bang. Trong cuộc chiến để đại diện cho Địa hạt Bầu cử số 13 của Arizona, ba ứng cử viên đều nhận được số phiếu bầu từ 43,558 đến 47,177.

‘Bị ép buộc’

Ít nhất một quan chức quận cho biết ông đã bị ép buộc phải chứng nhận những kết quả này.

Hồi cuối tháng Mười Một, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Mohave Ron Gould cho biết ông đã bỏ phiếu “dưới sự ép buộc” vì được thông báo rằng nếu không làm như vậy thì ông sẽ bị bắt giữ và bị buộc tội đại hình.

Các quan chức ở Mohave cho biết họ tin rằng những cuộc bầu cử của họ diễn ra suôn sẻ nhưng chỉ ra các vấn đề phổ biến ở Quận Maricopa, nơi các máy nhập liệu ngừng hoạt động bình thường tại hàng chục địa điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu Cử, ảnh hưởng đến khoảng 16,000 lá phiếu.

Hội đồng Giám sát Quận Maricopa đã bỏ phiếu xác nhận kết quả vào hôm 28/11. Sau khi nghe ý kiến từ các cá nhân trong công chúng, nhiều người trong số họ cho biết nên trì hoãn việc chứng nhận cho đến khi tất cả các khiếu nại pháp lý được giải quyết xong.

Phản hồi văn phòng của ông Brnovich, nơi đã yêu cầu giải thích về thiết bị trục trặc và các hàng dài cử tri đợi bỏ phiếu, các quan chức bầu cử cho biết Quận Maricopa đã làm theo pháp luật của tiểu bang và liên bang.

Ứng cử viên thống đốc tiểu bang Arizona thuộc Đảng Cộng Hòa Kari Lake nói chuyện với các phóng viên sau khi bỏ phiếu ở Phoenix, Arizona, hôm 08/11/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Ứng cử viên thống đốc tiểu bang Arizona thuộc Đảng Cộng Hòa Kari Lake nói chuyện với các phóng viên sau khi bỏ phiếu ở Phoenix, Arizona, hôm 08/11/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Các vụ kiện

Cả bà Kari Lake, thành viên Đảng Cộng Hòa đã cạnh tranh với bà Hobbs để kế nhiệm ông Ducey đã hết thời hạn giữ chức vụ, và ông Hamadeh, thành viên Đảng Cộng Hòa tranh cử để kế nhiệm ông Brnovich, đã đệ đơn kiện về cuộc bầu cử này.

Hôm 23/11, bà Lake đã kiện các quan chức Quận Maricopa về các vấn đề của máy nhập liệu, yêu cầu một thẩm phán buộc những quan chức này phải cung cấp một số hồ sơ nhất định.

Hồi tuần trước, các luật sư của bà Lake đã bị xử phạt vì một vụ kiện trước đó mà họ đã đệ đơn, thẩm phán mô tả đó là một vụ kiện vô căn cứ.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của bà Lake cho biết vị thẩm phán này, Thẩm phán John Tuchi của Tòa Liên bang do cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm, dường như muốn “gửi một thông điệp”.

Chiến dịch này cho biết, “Thông điệp là nếu quý vị thua, thì hãy im lặng và đừng ra tòa. Thông điệp không phải là quý vị đã thua kiện hay đã hành động thiếu thiện chí.”

Bà Lake đã tuyên bố sẽ tiến hành các vụ kiện bổ sung.

Trong khi đó, ông Hamadeh cho biết các vấn đề tại ít nhất 15 quận đã dẫn đến “việc từ quyền bỏ phiếu một cách bất hợp pháp đối với một số đại cử tri đủ điều kiện” và các cuộc kiểm phiếu có sai sót.

Hôm 30/11, đơn kiện của ông đã bị bác bỏ khi một thẩm phán phán quyết rằng đơn kiện này không thể được đệ trình cho đến sau khi Arizona chứng nhận cuộc bầu cử.

Luật Arizona cho phép cử tri phản đối một cuộc bầu cử nhưng quy định rằng một khiếu nại như vậy phải được đệ trình “trong vòng năm ngày sau khi việc kiểm phiếu bầu chính thức hoàn thành và tổng thư ký tiểu bang hoặc thống đốc tuyên bố kết quả của cuộc bầu cử đó.”

Hôm thứ hai (05/12), bà Hobbs cho biết cuộc bầu cử này “được tiến hành một cách minh bạch, chính xác, và công bằng, phù hợp với các luật và thủ tục bầu cử của Arizona.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của Allan Stein

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn