Hôm thứ Sáu (21/10), một tòa án liên bang đã ra lệnh cho Tiến sĩ Anthony Fauci và các quan chức hàng đầu khác làm chứng hữu thệ về những lời khai trong vụ án tiết lộ bằng chứng về sự thông đồng giữa các đại công ty công nghệ (Big Tech) và quan chức chính phủ trong việc kiểm duyệt người dùng.

Tổng chưởng lý của các tiểu bang Louisiana và Missouri và các nguyên đơn khác cáo buộc rằng ông Fauci, giám đốc NIAID kiêm cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, và các bị đơn khác, đã thông đồng và cưỡng bách các công ty truyền thông xã hội để “đàn áp những tiếng nói, quan điểm, và nội dung phản đối” liên quan đến đại dịch COVID-19.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Terry Doughty đã tiến xa hơn một bước so với phán quyết trước đó vốn buộc các lời khai được trình bày bằng văn bản và ra lệnh cho ông Fauci và các bị đơn khác phải làm chứng hữu thệ về những lời khai này.

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cho biết trong một tuyên bố: “Sau khi tìm thấy tài liệu về mối quan hệ thông đồng giữa Chính phủ TT Biden và các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận, ngay lập tức chúng tôi đã đệ đơn yêu cầu các quan chức này tuyên thệ.”

“Đã đến lúc chúng ta nên phơi bày tổ chức kiểm duyệt này và buộc những quan chức kể trên phải minh bạch với người dân Mỹ, và phán quyết này sẽ cho phép chúng ta làm điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực vì sự thật.”

Liên minh Tự do Dân sự Mới (NCLA) đã tham gia vụ kiện này hồi tháng Tám, đại diện cho các nhà dịch tễ học nổi tiếng Tiến sĩ Jayanta Bhattacharya và Martin Kulldorff, cũng như Tiến sĩ Aaron Kheriaty và Jill Hines.

Luật sư Jenin Younes của NCLA cho biết cô mong được biết các quan chức chính phủ bị buộc tội đã đi xa đến mức nào để thúc đẩy “quan điểm” về COVID-19 của họ.

Cô Younes cho biết trong một tuyên bố cho The Epoch Times: “Lần đầu tiên, Tiến sĩ Fauci và bảy quan chức liên bang khác chịu trách nhiệm điều khiển một tổ chức kiểm duyệt bất hợp pháp sẽ phải tuyên thệ trả lời các chất vấn về bản chất và mức độ những cuộc trao đổi của họ với các công ty công nghệ.”

Thẩm phán cũng ra lệnh lấy lời khai của cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số của Tòa Bạch Ốc Rob Flaherty, Tổng Y sĩ Vivek Murthy, Giám đốc CISA Jen Easterly, và Đặc vụ Giám sát FBI Elvis Chan.

Thẩm phán ra lệnh cho TS Fauci, bà Psaki, và các quan chức hàng đầu ra làm chứng trong vụ Big Tech kiểm duyệt
Người biểu tình cầm những tấm biển lên án Facebook và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg tại cuộc tập hợp của Tổ chức Nhân loại Chống lại Sự kiểm duyệt trước trụ sở Meta ở Menlo Park, California, hôm 19/05/2022. (Ảnh: Bà Hao/The Epoch Times)

Ông Fauci ‘phủ nhận toàn bộ các cáo buộc về tư lợi’

Trong phán quyết của mình, Thẩm phán Doughty cho biết ông đồng ý với các nguyên đơn rằng không thể cứ thế chấp nhận “sự phủ nhận toàn bộ các cáo buộc về tư lợi” trước đây của ông Fauci về vai trò của ông trong việc kiểm duyệt lượt xem trên mạng xã hội.

“Các nguyên đơn lập luận rằng ngay cả khi Tiến sĩ Fauci có thể chứng minh rằng ông ấy chưa bao giờ trao đổi với các nền tảng truyền thông xã hội về việc kiểm duyệt, thì có những lý do thuyết phục cho thấy Tiến sĩ Fauci đã hành động thông qua trung gian, và hành động thay mặt cho những người khác, để thực hiện việc kiểm duyệt ý kiến ​​khoa học đáng tin cậy trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Các nguyên đơn lập luận rằng ngay cả khi Tiến sĩ Fauci đã hành động gián tiếp hoặc làm trung gian thay mặt cho những người khác, thì điều đó vẫn có liên quan đến kiến nghị lệnh tạm hoãn của Nguyên đơn. Tòa đồng ý.

“Cuối cùng, Nguyên đơn cho rằng uy tín của Tiến sĩ Fauci đã bị nghi ngờ về các vấn đề liên quan đến ‘thông tin’ COVID-19 được cho là ‘sai sự thật’ kể từ năm 2020. Cụ thể, Nguyên đơn nêu rõ rằng Tiến sĩ Fauci đã tuyên bố công khai về hiệu quả của khẩu trang, tỷ lệ phần trăm dân số cần thiết cho khả năng miễn dịch cộng đồng, tài trợ của NIAID cho nghiên cứu virus ‘tăng chức năng’ ở Vũ Hán, giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, v.v.

“Các nguyên đơn kêu gọi rằng những bình luận của ông ấy về những vấn đề quan trọng này có liên quan đến điều đang được đề cập tới và là những lý do khác khiến Tiến sĩ Fauci nên bị lấy lời khai. Các nguyên đơn khẳng định họ không nên bị đòi hỏi là chỉ đơn giản chấp nhận ‘sự phủ nhận toàn bộ các cáo buộc về tư lợi’ của Tiến sĩ Fauci vốn được đưa ra từ một người nào đó không phải chính ông ấy. Tòa án đồng ý,” ông Doughty nói trong phán quyết của mình (pdt).

Thẩm phán ra lệnh cho TS Fauci, bà Psaki, và các quan chức hàng đầu ra làm chứng trong vụ Big Tech kiểm duyệt
Nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của virus COVID-19, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 03/02/2021. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm bị kiểm duyệt

Phía nguyên đơn lập luận rằng ông Fauci bị cáo buộc là đã đòi hỏi việc kiểm duyệt “bài diễn văn được hỗ trợ bởi uy tín khoa học lớn và có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn quốc” vốn mâu thuẫn với quan điểm của ông ấy.

Ví dụ, trong một cuộc gọi điện thoại được che giấu trong thời gian dài, ông Fauci đã liên lạc với một số nhà khoa học để làm mất uy tín của bất kỳ giả thuyết nào cho rằng COVID-19 là kết quả của một “vụ rò rỉ phòng thí nghiệm” ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những nhà khoa học này sau đó đã viết một bài báo chỉ trích gay gắt những người khác chấp nhận giả thuyết này.

Phía nguyên đơn lập luận rằng ngược lại, nếu giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là đúng, điều đó có nghĩa là ông Fauci có thể có khả năng đã dính líu đến việc tài trợ cho nghiên cứu về các virus gây ra đại dịch khiến hàng triệu người trên toàn thế giới thiệt mạng. Điều này là do ông Fauci đã tài trợ cho nghiên cứu “tăng chức năng” đầy rủi ro tại Viện Virus học Vũ Hán thông qua các tổ chức trung gian như EcoHealth Alliance.

Hồi cuối tháng 01/2020 và đầu tháng 02/2020, ông Fauci cũng đã liên lạc với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg để nói chuyện trực tiếp về hoạt động ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ. Các nguyên đơn lập luận rằng Facebook sau đó đã kiểm duyệt giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm.

Thẩm phán ra lệnh cho TS Fauci, bà Psaki, và các quan chức hàng đầu ra làm chứng trong vụ Big Tech kiểm duyệt
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày trong một cuộc họp báo thường nhật của Tòa Bạch Ốc tại Phòng họp Báo chí James Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 0405/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Sự ‘cấp’ thiết trong việc lấy lời khai các quan chức

Tòa án cũng phát hiện ra rằng cá nhân ông Flaherty, ông Slavitt, bà Psaki và các quan chức khác cũng đã biết về các vấn đề bị cáo buộc là kiểm duyệt và ra lệnh lấy lời khai của họ.

Ông Doughty nói rằng có một sự ‘cấp’ thiết trong việc lấy lời khai của ông Flaherty nhằm xác định xem liệu các quyền căn bản về tự do ngôn luận có bị “tước mất” do sự thông đồng bị cáo buộc giữa các quan chức cao cấp của chính phủ ông Biden và Big Tech hay không.

Các nguyên đơn lập luận rằng ông Flaherty đã có “rất nhiều” cuộc họp trao đổi trực tiếp với Twitter, Meta, và YouTube về chích ngừa và chống lại thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19.

Thẩm phán cho biết có một “sự cấp thiết” đối với việc lấy lời khai ông Slavitt, người từng là cố vấn cao cấp về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc. Ông Doughty lưu ý rằng những bình luận của ông Slavitt trên một podcast “cho thấy ông ấy biết rất rõ về việc kiểm duyệt vì những bình luận này liên quan” đến các vấn đề trong vụ kiện.

Lệnh tòa dẫn chứng một loạt bình luận công khai của bà Psaki khi bà còn phụng sự với tư cách là tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, trong đó có việc kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội nhất quán trong việc cấm những tiếng nói phản đối.

“Bà Psaki đã đưa ra một số tuyên bố có liên quan đến việc Chính phủ tham gia vào một số nỗ lực của các nền tảng truyền thông xã hội nhằm kiểm duyệt người dùng của họ trên toàn quốc vì chia sẻ thông tin liên quan đến COVID-19,” ông Doughty cho biết trong phán quyết của mình.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn