Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ hội trường đông đảo những luật sư trong bữa dạ yến trang trọng được tổ chức hôm 10/11 vì đã chấp bút cho phán quyết pháp lý mang tính bước ngoặt lật ngược án lệ Roe kiện Wade, vốn dĩ là phán quyết của tòa án tối cao này vào năm 1973 về việc hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Hôm 24/06, Pháp viện đã ra phán quyết với tỷ lệ 5 phiếu chống–4 phiếu thuận trong án lệ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson rằng không Hiến Pháp không cấp quyền phá thai và trả lại quy định phá thai cho các tiểu bang. Phán quyết này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình tại tư gia của các thẩm phán, một nỗ lực tuy thất bại nhằm ám sát Thẩm phán Brett Kavanaugh, và sự sách nhiễu nhắm vào các thẩm phán tại nơi công cộng của các nhóm cánh tả.

Các bình luận diễn ra tại một nhà ga Union Station được bảo vệ nghiêm ngặt ở Hoa Thịnh Đốn trong bữa tiệc dạ tiệc kỷ niệm 40 năm thành lập Hiệp hội Liên bang (Federalist Society), một nhóm luật sư theo phái bảo tồn truyền thống — chủ nghĩa hợp hiến vốn ngày càng có ảnh hưởng trong thủ tục xác nhận bổ nhiệm vào vị trí của ngành tư pháp trong những năm gần đây. Tờ Politico ước tính số lượng người tham dự là 2,000 người.

Ba thẩm phán khác vốn đồng thuận trong phán quyết Dobbs — gồm ông Kavanaugh, ông Neil Gorsuch, và bà Amy Coney Barrett — cũng có mặt. Cả ba đều do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Thượng nghị sĩ vừa tái đắc cử Mike Lee (Cộng Hòa-Utah).

Cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Michigan Stephen Markham, người sáng lập phân hội Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hiệp hội Liên bang, cho biết phán quyết Dobbs sẽ giúp ông Alito có một vị trí trong lịch sử.

Tại bữa tiệc, ông Markham đã cổ vũ, nói: “Quyết định Dobbs sẽ mãi mãi là một phần không thể xóa nhòa trong di sản của Thẩm phán Alito.”

“Tôi không biết về bất kỳ phán quyết nào, về bất kỳ tòa án nào, của bất kỳ thẩm phán nào, mà trong đó, thẩm phán đó có thể tự hào hơn về di sản đó,” ông nói.

Ông Alito, vốn được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, không nhắc đến phán quyết Dobbs, thay vào đó, đưa ra những giai thoại thú vị về nhóm này.

“Trời ạ, hãy xem ngày nay công việc của quý vị cần thiết đến mức độ nào,” ông Alito nói. “Xin chúc mừng Hiệp hội Liên bang nhân 40 năm thành lập.”

Ông Alito kể lại khi tham dự một bữa tiệc trưa do nhóm này tổ chức tại Tony Chang’s, một nhà hàng Trung Quốc-Mông Cổ ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đã rút một quẻ từ một chiếc bánh quy may mắn từ trong túi của mình, nói rằng ông đã để dành nó từ một bữa ăn trưa nhiều năm trước.

“Tôi sẽ xem quẻ này … Tôi hy vọng chiếc bánh này sẽ báo trước tương lai của Hiệp hội Liên bang,” ông Alito nói. Theo vị thẩm phán, quẻ này cho biết, “‘Quý vị sẽ hưng vượng và phát triển và đi khắp mọi miền đất nước. Quý vị sẽ truyền bá sự thông thái và lịch thiệp, và quý vị sẽ trường tồn miễn là công việc của quý vị là cần thiết.”

Là một trong những thẩm phán thẳng thắn công khai hơn, hôm 25/10, ông Alito nói với một khán giả của Quỹ Di Sản (Heritage Foundation) rằng phán quyết Dobbs đã khiến các thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống có tâm điểm trên lưng, khiến họ trở thành “mục tiêu ám sát,” như The Epoch Times đã đưa tin trước đó.

Một phiên bản ban đầu của bản dự thảo ý kiến ​​đa số của ông Alito về án lệ Dobbs đã được đưa ra cho giới truyền thông, một sự rò rỉ chưa từng có cho nguyên một bản ý kiến ​​của Pháp viện. Hôm 02/05, tờ Politico đã công bố bản dự thảo mà không tiết lộ nguồn của nó.

Vụ rò rỉ “là một sự phản bội lòng tin nghiêm trọng của ai đó,” ông Alito nói. Mặc cho nhiều nghi ngờ và giả thuyết, danh tính của người rò rỉ hoặc những người rò rỉ vẫn chưa được biết. Các quan chức Tối cao Pháp viện cho biết họ đang điều tra vụ rò rỉ.

“Vụ việc chắc chắn đã làm thay đổi bầu không khí tòa án trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ trước,” ông nói thêm.

Trong nhận xét ngắn gọn tại cùng sự kiện diễn ra hôm 10/11, Thẩm phán Barrett, vốn đã bị những người biểu tình ủng hộ lựa chọn phá thai truy đuổi trong nhiều tháng, đã châm biếm: “Thật tuyệt khi có nhiều tiếng ồn không phải là do những người biểu tình bên ngoài tư gia của tôi.”

Bà Barrett, vốn cũng nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt, cho biết bà đã ghi danh với Hiệp hội Liên bang với tư cách là một giáo sư tại Trường Luật Notre Dame, và bà đã “được hưởng lợi rất nhiều” từ việc trở thành thành viên của nhóm.


Matthew Vadum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn