Tổng thống (TT) Joe Biden tin rằng điều quan trọng là phải giải quyết đúng các tài liệu mật, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Tư (31/08) sau khi các quan chức Hoa Kỳ công bố bức ảnh cho thấy các tài liệu được đánh dấu là hồ sơ mật tại dinh thự của cựu TT Donald Trump.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre từ chối bình luận về cuộc điều tra đối với ông Trump, mô tả đây là một cuộc điều tra độc lập của Bộ Tư pháp.

Nhưng bà nói rằng ông Biden “tin tưởng … vào tầm quan trọng của việc giải quyết đúng các tài liệu mật này.”

TT Biden đã nói với các phóng viên hồi tuần trước rằng trong một số trường hợp cụ thể là thích hợp để một tổng thống mang các tài liệu mật về tư gia.

“Tùy thuộc vào hoàn cảnh. Ví dụ, tôi có một không gian kín hoàn toàn an toàn ở nhà của tôi. Hôm nay tôi mang DPB về nhà. Nó bị khóa rồi. Tôi có một người đi cùng với tôi, một người quân nhân. Tôi đã đọc nó, tôi khóa lại và giao cho quân nhân đó,” ông cho biết.

PDB là viết tắt của Presidential Daily Briefing (Báo cáo Hằng ngày của Tổng thống).

Ông Biden cũng từ chối bình luận khi được hỏi về tuyên bố của ông Trump rằng ông đã giải mật tất cả các tài liệu mà các đặc vụ FBI thu giữ từ Mar-a-Lago vào ngày 08/08.

Bức ảnh, được đưa vào hồ sơ tòa án, cho thấy các tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật và bí mật tại dinh thự của ông Trump.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết các tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật là một phần của đợt chuyển giao cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) từ Mar-a-Lago vào tháng Một, rằng nhiều tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật đã được chuyển giao cho các đặc vụ FBI khi họ đến thăm khu dinh thự vào tháng Sáu, và rằng cuộc đột kích vào tháng Tám đã phát hiện ra nhiều tài liệu như vậy hơn nữa.

Họ nói rằng ông Trump có thể đã vi phạm một số luật, bao gồm một luật quy định việc giải quyết thông tin quốc phòng.

Ông Biden đã không được thông báo tóm tắt về những diễn biến mới nhất của vụ việc này, theo bà Jean-Pierre. “Ông ấy đã không được thông báo về bất cứ điều gì liên quan đến cuộc điều tra vi phạm cụ thể này,” bà nói.

Theo NARA, hôm 11/04 các luật sư của Tòa Bạch Ốc đã chính thức yêu cầu cơ quan này để các đặc vụ FBI xem xét các tài liệu đã được tự nguyện chuyển từ Mar-a-Lago đến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia hồi tháng Một.

Cục trưởng NARA Hoa Kỳ Debra Wall cũng nói rằng sau khi ông Trump khẳng định đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu, ông Biden đã được tham vấn về tuyên bố này.

“Luật sư của Tổng thống đã thông báo với tôi rằng trong hoàn cảnh cụ thể được trình bày ở đây, Tổng thống Biden đã làm theo quyết định của tôi, với sự tham vấn của Trợ lý Tổng chưởng lý cho Văn phòng Cố vấn Pháp lý, về việc liệu tôi có nên giữ nguyên cái gọi là ‘sự khẳng định mang tính bảo vệ đối với đặc quyền hành pháp’ có chủ đích của cựu tổng thống hay không,” bà Wall nói trong một bức thư được công khai gần đây.

Bà Wall cuối cùng đã từ chối khẳng định này và cho phép các đặc vụ FBI xem xét các tài liệu.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: