Hôm 22/05, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết rằng không có lịch trình xác định nào về thời điểm các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ “có thể dễ dàng” mua được sữa công thức dành cho trẻ em.

Bà Jean-Pierre nói với các phóng viên trên Air Force One trên đường đến Tokyo: “Tổng thống hiểu được sự khó khăn của những người làm cha làm mẹ và bảo mẫu, cũng như khó khăn trong việc bảo đảm rằng … một đứa trẻ có … một chế độ ăn uống lành mạnh.”

“Một [loại] công thức tốt cho sức khỏe … sữa công thức an toàn… là ưu tiên số một của chúng tôi … Đó là lý do tại sao chúng tôi nhận thức rất, rất sâu sắc về… quy trình mà chúng tôi đã bắt đầu không vận [sữa công thức] và cả DPA [Đạo luật Sản xuất Quốc phòng].”

Tổng thống Joe Biden, hiện đang ở Nhật Bản sau chuyến thăm Nam Hàn, đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc Phòng (DPA) hôm 18/05 để đẩy nhanh sản xuất sữa công thức trẻ em trong nước trước tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc.

Một ngày sau, Tòa Bạch Ốc công bố một chiến dịch mang tên Chiến dịch Không vận Sữa công thức (Operation Fly Formula) để vận chuyển tương đương 1.5 triệu lon sữa công thức trẻ em Nestle 8 ounce (hơn 220g) từ Thụy Sĩ đến Indiana thông qua đường hàng không thương mại có hợp đồng với Ngũ Giác Đài.

Bà Jean-Pierre nói: “Tôi chưa có lịch trình cụ thể cho quý vị. Chúng tôi muốn … bảo đảm rằng việc này diễn ra rất nhanh vì rất quan trọng. Và chúng tôi biết… những gì các gia đình đang phải trải qua. … Nhưng tôi không có lịch trình chính xác. … Rõ ràng, chúng tôi muốn việc này xảy ra càng nhanh càng tốt.”

Một phi cơ vận tải quân sự của Hoa Kỳ chở 35 tấn sữa công thức trẻ em đã đến Indianapolis hôm 22/05. Số sữa công thức này được sản xuất tại nhà máy của Nestle ở Zurich sẽ đủ cho 9,000 trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) và 18,000 trẻ tập đi (từ 1 tuổi trở lên) trong một tuần.

Bà Jean-Pierre cho biết lô hàng từ Zurich sẽ “đủ cho hơn nửa triệu lon sữa.”

Bà nói: “Sữa công thức này được sản xuất tại một cơ sở được FDA chấp thuận và sẽ được kiểm tra khi đến nơi như tất cả các mặt hàng thực phẩm nhập cảng khác. Chúng tôi ưu tiên điều này cho lô hàng đầu tiên bởi vì loại sữa công thức này phục vụ cho mục đích y tế quan trọng và đang bị thiếu hụt ở Hoa Kỳ do nhà máy Abbott Sturgis đóng cửa.”

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và việc Abbott Nutrition bị thu hồi [sản phẩm] hồi tháng Hai đã dẫn đến tình trạng khan hiếm sữa công thức cho trẻ em trên toàn quốc. Theo Datasembly, Trong nửa đầu năm ngoái (2021) tỷ lệ tình trạng tạm hết hàng sữa công thức dành cho trẻ em của Hoa Kỳ tương đối ổn định, dao động từ 2 đến 8%. Đến này 08/05, tỷ lệ này đứng ở mức 43% trong tuần.

Hôm 22/05, Giám đốc điều hành Abbott Robert Ford đã xin lỗi về sự thiếu hụt này và cho biết nhà máy của công ty ở Sturgis, Michigan, sẽ mở cửa trở lại trong tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Ông Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, đã trả lời bình luận của bà Jean-Pierre về vấn đề lịch trình trên Twitter, nói rằng các quan chức chính phủ Tổng thống Biden “đã được cảnh báo 7 tháng trước.”

“Khi được thông báo là sắp xảy ra tình trạng thiếu sữa công thức – ông ấy [Biden] không làm gì cả,” ông McDaniel viết trong một bài đăng khác vài giờ sau đó.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái, các hãng thông tấn đã đưa tin về việc các bậc cha mẹ rất khó khăn trong việc tìm mua sữa công thức cho trẻ em trên các kệ hàng của Walgreens, Target và Walmart. Hôm 12/05, AFP đã đăng một cuộc phỏng vấn với một phụ nữ ở Hoa Thịnh Đốn, cô nói rằng cô đã biết về tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp [sữa] này “trong gần bảy tháng.”

Hôm 19/05, Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện, đã công bố một lịch trình mà ông cho rằng đã ghi lại sự thất bại của chính phủ ông Biden cũng như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trong việc “tạo ra cuộc khủng hoảng sữa công thức cho trẻ em.” Một sự kiện quan trọng trong dòng thời gian này là tỷ lệ tạm hết hàng trên toàn quốc đối với sữa công thức trẻ em đã tăng từ 8% vào tháng Bảy lên 11% trong tháng Mười Một (2021).

Trong một tuyên bố, ông Burr cho biết: “Đã có những dấu hiệu cảnh báo về sự thiếu hụt sữa công thức sắp xảy ra vào mùa thu năm ngoái. Chính phủ đã xem nhẹ sự thiếu hụt này cho đến khi vấn đề này trở thành trách nhiệm chính trị đối với họ.”

“Khi tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em cuối cùng đã được giải quyết, chính phủ ông Biden sẽ tìm cách nhận công trạng về mình vì đã việc giải quyết được một cuộc khủng hoảng mà trước thì họ tạo ra, sau thì [họ] lại nhắm mắt làm ngơ.” 

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn