Cuộc chiến chính trị giành quyền kiểm soát bên trong Đảng Cộng Hòa

Có một cuộc chiến giành quyền kiểm soát Đảng Cộng Hòa (ĐCH) đang diễn ra trong vòng bầu cử năm 2022. Cuộc chiến chính trị này đã chia cắt thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH do Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đại diện với liên minh ‘Nước Mỹ Trước Tiên’ của cựu Tổng thống Donald Trump. Kết quả của cuộc chiến này cũng quan trọng đối với Hoa Kỳ như việc Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc hội vào năm 2023.

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết chủ đề này.

Phần một của loạt bài này tập trung vào thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH, trong đó ông McConnell là thành viên nổi bật nhất. Phần hai này đề cập đến phe liên minh ‘Hoa Kỳ Trước Tiên’ của Đảng Cộng Hòa ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và phân tích cuộc cạnh tranh giữa hai phe này trong năm 2022.

Phe liên minh ‘Hoa Kỳ Trước Tiên’ của Đảng Cộng Hòa

Phe lớn mạnh của Đảng Cộng Hòa đang gây nguy hiểm cho địa vị bá chủ chính trị của thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH này bao gồm những người ủng hộ ông Trump theo chủ nghĩa dân túy-bảo tồn truyền thống, những người dân Mỹ bình dân, chủ doanh nghiệp nhỏ, thành viên Đảng Dân Chủ bất mãn, những người độc lập, và những người khác bị thu hút bởi chủ nghĩa dân túy Nước Mỹ Trước Tiên vốn là cốt lõi trong lời hiệu triệu chính trị của ông Trump.

Bản chất của chủ nghĩa dân tộc Nước Mỹ Trước Tiên liên quan đến việc ông Trump theo đuổi thành công các chính sách an ninh kinh tế trong nhiệm kỳ tổng thống của ông đã mang lại lợi ích đầu tiên và trước hết cho người dân Mỹ như: an ninh biên giới, độc lập năng lượng, thiết lập lại thương mại với nhiều quốc gia, cắt giảm thuế, giảm các quy định, thỏa thuận hòa bình Trung Đông (không có chiến tranh hải ngoại), ưu thế quân sự của Hoa Kỳ và sự gia tăng chủ nghĩa biệt lệ của Hoa Kỳ.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, các chủ đề khác đã được thêm vào các nguyên tắc cốt lõi đó: bảo vệ các quyền và tự do được bảo đảm trong Hiến Pháp (đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền sử dụng súng), kiềm chế bộ máy hành chính liên bang, thúc đẩy tính liêm chính trong bầu cử, đối đầu với chủ nghĩa Marx trong văn hóa tại các trường học và các tổ chức khác của Hoa Kỳ, khôi phục nguyên tắc công lý bình đẳng theo pháp luật và thực hiện những lời hứa đã được tuyên bố.

Điều sau cùng là một trong những điểm mạnh nhất của ông Trump. Danh sách thành tựu của ông đã mang lại cho ông hàng triệu người ủng hộ mới kể từ khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống hồi năm 2015 và cho người dân Mỹ thấy một sự tương phản hoàn toàn giữa những chính trị gia chuyên nghiệp và cá nhân ông về việc giữ lời hứa.

Thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH có những lợi thế đáng sợ, như đã nêu trong phần một của loạt bài này, bao gồm quyền kiểm soát các tổ chức của ĐCH ở cấp quốc gia, tiểu bang và quận; các khoản quyên góp lớn của các công ty; và quyền lực của những người đương nhiệm.

Dưới đây là một số ưu thế mà phe liên minh Nước Mỹ Trước Tiên của Đảng Cộng Hòa đang sử dụng trong cuộc đối đầu với thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH.

Thành phần ‘có vai vế’ và phe liên minh ‘nước Mỹ trước tiên’ trong Đảng Cộng Hòa - Phần 2
Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell chuẩn bị đến bữa trưa chính sách của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện ở Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 15/05/2018. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Sự đồng điệu về các vấn đề

Các vấn đề của Nước Mỹ Trước Tiên là các vấn đề sinh kế mà những người dân Mỹ bình thường ủng hộ. Các cuộc thăm dò liên tục phản ánh sự ủng hộ đối với an ninh biên giới, tính liêm chính của bầu cử, an ninh năng lượng, và các giá trị truyền thống. Những vấn đề này lại là điều kiêng kỵ của thành phần ‘có vai vế’ của Đảng Cộng Hòa.

Lòng nhiệt thành

Sau khi trải qua thời kỳ thất bại liên tục của nhiệm kỳ tổng thống Biden, Đảng Cộng Hòa có lợi thế nhiệt tình chính trị to lớn hơn so với Đảng Dân Chủ. Hàng chục tổ chức cơ sở mọc lên trong và sau nhiệm kỳ tổng thống Trump để thúc đẩy các giá trị của Hoa Kỳ Trước Tiên và thay thế các thành viên Đảng Dân Chủ cánh tả và thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH (GOPe)/nhóm những thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa (RINO) ở tất cả các cấp chính phủ. Một số tập trung vào việc giành lại quyền kiểm soát hội đồng trường học (ví dụ: Ủy ban Hành động Chính trị của Dự án 1776), trong khi những tổ chức khác tập trung vào việc bầu chọn những người bảo tồn Hiến Pháp ở tất cả các cấp chính phủ, ví dụ như nhóm Khôi phục Tự do (Restore Liberty)

Trò chơi trên mặt đất 

Sự nhiệt tình trong các thành viên của Đảng Cộng Hòa được chuyển thành một trò chơi săn lùng trên mặt đất được nâng cấp trong năm nay. Bằng chứng ngày càng tăng về gian lận bầu cử ở các tiểu bang then chốt hồi năm 2020 đã thúc đẩy các thành viên Đảng Cộng Hòa tại địa phương tình nguyện làm nhân viên vận động cử tri đi bỏ phiếu, quan chức bầu cử, thành viên ủy ban địa hạt bầu cử và giám sát bầu cử để cải thiện tính liêm chính của cuộc bầu cử cho đến cuộc bầu cử năm 2022.

Sức hút của ông Trump

Mặc dù các nhân vật của ĐCH như cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie từng tuyên bố rằng sự thu hút của ông Trump đối với ĐCH “đang giảm dần,” nhưng không ai có thể phủ nhận rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa bình thường đều rất ủng hộ ông Trump, người vẫn tiếp tục thu hút lượng lớn khán giả tham gia các cuộc tập hợp của ông trong năm 2022.

So với với sự bảo đảm an ninh kinh tế mà ông Trump đưa ra, người dân Mỹ nói chung đều nhận thức được thực tế rõ ràng rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden đã thất bại khi một cuộc thăm dò gần đây phản ánh rằng ông Trump sẽ đánh bại ông Biden bằng 6 điểm và Phó Tổng thống Kamala Harris 11 điểm nếu cuộc bầu cử đã được tổ chức vào cuối tháng Ba này.

Theo một cuộc thăm dò của Morning Consult, so với ông Trump về độ thu hút, thì ông McConnell là thượng nghị sĩ không được yêu thích nhất bởi tất cả các cử tri. Nhưng điều quan trọng hơn hết đối với các cuộc bầu cử sơ bộ giữa kỳ và cuộc tổng tuyển cử là ông Trump tiếp tục nhận được nhiều phiếu bầu trong số các thành viên Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang chiến địa.

Hôm 11/04, công ty Morning Consult đưa tin: “Ở các tiểu bang bầu cử sơ bộ sớm gồm Georgia, North Carolina, Ohio và Pennsylvania, cứ khoảng năm cử tri Đảng Cộng Hòa thì có bốn người có quan điểm ​​ủng hộ” ông Trump.

Quỹ dự trữ tiền mặt của ông Trump 

Sự nổi tiếng của ông Trump có nghĩa là những khoản đóng góp to lớn dành cho tổ chức chính trị của ông. Theo Fox News, hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về các nhân vật gây quỹ mới nhất hôm 19/04, thì Save America PAC, Save America JFC và MAGA PAC đã huy động được hơn 19 triệu USD từ tháng Một đến tháng Ba “với số tiền mặt khổng lồ là 124 triệu USD.”

Thành phần ‘có vai vế’ và phe liên minh ‘nước Mỹ trước tiên’ trong Đảng Cộng Hòa - Phần 2
Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày trong một cuộc tập hợp Giải cứu nước Mỹ tại Banks County Dragway ở Commerce, Georgia, hôm 26/03/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Và một bằng chứng phản ánh trực tiếp sự ủng hộ liên tục cho cấp cơ sở của ông Trump so với các thành viên Đảng Cộng Hòa bình thường, là “mức quyên góp trung bình của các ủy ban của ông trong quý đầu tiên là 28.04 USD. Fox News đưa tin cho biết nhóm của ông Trump cũng báo cáo tổng cộng 679,445 khoản đóng góp [trong] ba tháng qua, trong đó các khoản dưới 200 USD chiếm 98.4%.”

Quỹ đạo tài trợ của ông Trump còn có các tỷ phú theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống như ông Peter Thiel và ông Andy Beal, những người ủng hộ có lựa chọn các ứng cử viên được ông Trump tiến cử vào năm 2022.

Sự bảo chứng của ông Trump

Sự bảo chứng chính trị của ông Trump được cho là tiêu chuẩn vàng trong Đảng Cộng Hòa. Tính đến ngày 30/03, ông Trump đã tiến cử 130 ứng cử viên. Một ví dụ về sức ảnh hưởng của ông là 33 người trong số những ứng viên ở Texas được ông tiến cử hoặc đã thắng hoặc có vị thế mạnh để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử bổ sung.

Sự bảo chứng của ông Trump đối với ông Glenn Youngkin và ông Winsome Earle Sears lần lượt cho vị trí thống đốc và phó thống đốc Virginia hồi năm ngoái (2021) đã được tưởng thưởng khi Virginia đang trên đường chuyển sang màu đỏ vào năm 2022.

Trong khi đó, ông McConnell cảnh báo các thành viên Đảng Cộng Hòa về việc lựa chọn “những ứng viên không thể bầu chọn” — một sự chỉ trích gay gắt nhắm vào một số trường hợp bảo chứng gây tranh cãi hơn của ông Trump. Các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa sẽ lắng nghe ai? Ông McConnell hay ông Trump? Đó là một đáp án dễ dàng.

Các chiến dịch tiên phong trong năm 2022

Sau đây là một số cuộc đua sẽ giúp xác định liệu phe liên minh Nước Mỹ Trước Tiên có thể thay thế một số ứng cử viên thuộc thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH trong năm nay hay không.

Alaska

Ông Trump đã tiến cử bà Kelly Tshibaka, ứng viên đang thách thức Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski. Hành động biểu hiện sự trung thành gần đây nhất của bà Murkowski đối với thành phần RINO là bà đã bỏ phiếu xác nhận bà Ketanji Brown Jackson vào Tối cao Pháp viện. Điều đó nói lên điều gì về việc ông McConnell chỉ thị cho lãnh đạo PAC của ông chi 7 triệu USD quảng cáo thay mặt cho bà Murkowski?

Liệu chiến dịch cấp cơ sở của bà Tshibaka có thể vượt qua sự tài trợ của ông McConnell (và những người có vai vế của ĐCH đến từ các tiểu bang khác) và cỗ máy Murkowski đã thống trị nền chính trị của Đảng Cộng Hòa tại Alaska trong nhiều thập niên không?

Ông Trump cũng đã tiến cử bà Sarah Palin vào vị trí trong Quốc hội mà Dân biểu Don Young vừa qua đời để lại.

Arizona

Có khả năng ông Trump sẽ không tiến cử Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho chức thượng nghị sĩ. Ông Trump tiếp tục “công kích” ông Brnovich vì không quyết liệt truy tố gian lận bầu cử liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020. Có phải ông Brnovich đã ký án tử cho chính mình bằng cách cố tình trì hoãn [việc điều tra] gian lận bầu cử ở Arizona?

Một trong những ứng cử viên sau đây có khả năng sẽ được ông Trump tiến cử: doanh nhân Jim Lamon, nhà đầu tư mạo hiểm Blake Masters, cựu sĩ quan quản trị cao cấp của Lực lượng Vệ binh quốc gia Arizona Michael McGuire, và cựu dân biểu tiểu bang Justin Olson.

Ông Trump cũng tiến cử bà Kari Lake cho vị trí thống đốc trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022 thay vì Bộ trưởng Ngân khố tiểu bang Kimberly Yee, nhà phát triển dự án Karrin Taylor Robson, cựu Dân biểu Matt Salmon, và doanh nhân Steve Gaynor.

Georgia

Ông Trump đã tiến cử ông Herschel Walker trong cuộc chạy đua vào Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang Georgia thách thức ba thành viên Đảng Cộng Hòa ít được biết đến: ủy viên nông nghiệp Georgia Gary Black, chủ sở hữu công ty xây dựng Kelvin King, giám đốc điều hành ngân hàng và cựu binh Hải quân Latham Saddler. Người chiến thắng sẽ phải đối mặt với Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock, người đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bổ sung hồi năm 2021 trong những tình huống đáng khả nghi.

Ủy ban Save America PAC của ông Trump cũng đã đóng góp 500,000 USD để ủng hộ cuộc đua sơ bộ của cựu Thượng nghị sĩ David Perdue với Thống đốc đương nhiệm Brian Kemp, người đã cố tình trì hoãn việc điều tra gian vụ lận bầu cử khổng lồ hồi năm 2020 vốn đã bị True the Vote và các tổ chức khác phát hiện. Liệu việc sử dụng các thùng bỏ phiếu ở Georgia có mang lại chiến thắng cho Đảng Dân Chủ ở Georgia một lần nữa không?

Michigan

Hai ứng cử viên được ông Trump tiến cử đã được bầu chọn tại đại hội Đảng Cộng Hòa Michigan gần đây để thách thức các đảng viên Dân Chủ đương nhiệm trong năm nay. Như The Epoch Times đã đưa tin trước đó, ông Matt DePerno đối mặt với Tổng chưởng lý Đảng Dân Chủ Dana Nessel, trong khi bà Kristina Karamo sẽ thách thức Tổng thư ký tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ Jocelyn Benson. Cả bà Nessel và ông Benson đều từ chối điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử ở Michigan hồi năm 2020, trong khi ông DePerno và bà Karamo bày tỏ nghi ngờ đáng kể về kết quả bầu cử.

North Carolina

Ông Trump đã tiến cử Dân biểu Ted Budd trong cuộc chạy đua sơ bộ cho chức Thượng nghị sĩ thách thức cựu Thống đốc ĐCH Pat McCrory. Liệu sự bảo chứng của ông Trump có vượt qua được tên tuổi lớn của ông McCrory không? Theo một cuộc khảo sát của Raleigh News & Observer hôm 24/04, điều đó có vẻ có khả năng vì ông Budd đã vượt lên phía trước.

Ohio

Sự bảo chứng của ông Trump đối với ông J.D. Vance trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa, cũng như các ứng cử viên khác trên toàn tiểu bang, đã mang lại kết quả xứng đáng khi tất cả các ứng cử viên được ông Trump tiến cử đều giành chiến thắng ở Ohio. Có vẻ như ông Trump vẫn giữ được ảnh hưởng đáng kể đối với các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Ohio bất chấp mong muốn và hy vọng của thành phần ‘có vai vế’ của ĐCH! Lưu ý: Ông Peter Thiel, đồng minh của ông Trump, đã tài trợ 3.5 triệu USD cho ông Vance, điều này chắc chắn đã giúp ích cho chiến dịch của ông Vance.

Thành phần ‘có vai vế’ và phe liên minh ‘nước Mỹ trước tiên’ trong Đảng Cộng Hòa - Phần 2
Ông J.D. Vance, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vào Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang Ohio, và vợ ông, bà  Usha Vance vẫy tay chào những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Ohio tại một sự kiện đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị Năng lượng Duke ở Cincinnati, Ohio, hôm 03/05/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Một vài ý kiến cuối cùng

Ngạn ngữ cổ của Mỹ có câu: “Toàn bộ chính trị đều là ở cấp địa phương.” Thành phần ‘có vai vế’ trong ĐCH và các phe Nước Mỹ Trước Tiên của Đảng Cộng Hòa đang cố gắng khuấy động các cuộc bầu cử sơ bộ và giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng Hòa bằng sự bảo chứng từ bên ngoài tiểu bang, tiền bạc, và các hỗ trợ khác. Phe nào có nhiều tiền hơn, ai nổi tiếng hơn, ai thắng trong các vấn đề quan trọng, ai là người được bảo chứng tốt hơn, ai được công nhận tên tuổi tốt hơn, và ai có tổ chức cơ sở tốt hơn? Đây là những câu hỏi cuối cùng sẽ quyết định từng cuộc đua — và là hướng đi của Đảng Cộng Hòa vào năm 2023.

Một ý kiến cuối cùng: ông McConnell đã nói rằng ông sẽ “hoàn toàn” ủng hộ ông Trump nếu ông ấy là ứng cử viên tổng thống của Đảng [Cộng Hòa] vào năm 2024. Trong khi đó, cuộc chiến giữa hai người này vẫn tiếp tục trong năm nay.

Đọc phần 1 tại đây. 

Quan điểm trong bài viết này là​​ của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk đã nghỉ hưu với tư cách là một thuyền trưởng sau 30 năm phụng sự trong Hải quân Hoa Kỳ ở nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau, cùng với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận một nền giáo dục tự do chính thống đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của ông.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn