Charleston là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất ở Hoa Kỳ với vô số công trình kiến ​​trúc lịch sử, các quầy hàng bằng gạch của cư dân bản địa và nền văn hóa ẩm thực phong phú. Và nơi cao nhất của Charleston chỉ cách mặt nước biển 12 feet. 

“Hiện tại chúng ta đang ở đỉnh cao nhất của Thành phố Charleston”, hướng dẫn viên kiêm tài xế vừa thông báo cho 16 du khách. Cỗ xe được kéo bởi hai con la, di chuyển dọc theo con hẻm Horlbeck để đến Đường King Street. “Ở đây chỉ cao hơn mực nước biển 12 feet”.

Điều này đã giải thích vì sao họ gọi khu vực này của tiểu bang South Carolina là “Vùng Đất Thấp.” 

thành phố Charleston
Bạn có thể học hỏi được nhiều điều mới mẻ trong khi tham gia một chuyến du lịch bằng xe kéo, và đó là một cách rất thú vị để có một cái nhìn tổng quan về thành phố Charleston. (Ảnh: Fred J.Eckert)

Bạn sẽ tìm hiểu được rất nhiều điều hấp dẫn khi tham gia vào một trong các tour du lịch này. Người thanh niên trẻ đang hướng dẫn cho chuyến du lịch bằng xe kéo Palmetto của đoàn chúng tôi đã có bằng đại học về lịch sử cộng thêm 27 tín chỉ sau đại học về lịch sử Miền Nam. Rõ ràng là anh ấy rất yêu thích môn học này.

Khi chúng tôi đang chậm rãi lướt qua các điểm tham quan, anh ấy đã giải thích về việc Vua Charles II của Vương Quốc Anh đã ban cho một nhóm tám người đàn ông một vùng đất rộng lớn ở Tân Thế Giới như là phần thưởng cho lòng trung thành với hoàng gia trong suốt những năm Oliver Cromwell. Họ đã đặt tên cho vùng đất này là Carolina, vinh danh nhà vua với thuật ngữ lấy cảm hứng từ tiếng Latin liên tưởng đến hai vị vua tên Charles – một người đứng ngay trước và ngay sau Cromwell. Sau đó họ đặt tên cho thành phố là Charles Towne theo tên của Vua Charles II; rồi lại phát triển tiếp thành Charleston sau cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ.

Đây là một khu định cư lớn và lâu đời nhất của người Anh ở miền Nam tiểu bang Virginia, với một số các tòa nhà có tuổi đời lên đến 300 năm. Lịch sử nơi đây đóng nhiều vai trò quan trọng trong cả Cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ và Cuộc Nội Chiến.

“Mọi người có biết ở Charleston đây họ gọi phần đó của ngôi nhà là gì không?” anh ấy vừa hỏi vừa chỉ về bộ phận mà một số chúng ta gọi là mái hiên, còn số khác gọi là hành lang. “Ở đây họ gọi là Piazza”, anh ấy giải thích với chúng tôi, một từ tiếng Ý để chỉ một không gian mở để tụ tập, thường được trang trí với nhiều cây cột trụ.

Chúng tôi phát hiện ra nhiều tiểu tiết như thực tế là người dân ở Charleston sử dụng từ ngữ ít thông dụng hơn là những từ thông thường được biết đến. Đồng thời chúng tôi nhận thấy thành phố Charleston rất hấp dẫn để đến khám phá. 

Chúng tôi đã có kết luận như thế sau hai lần tham quan trong chưa đầy một năm, đó là một trong những thành phố du lịch tốt nhất Hoa Kỳ.

Charleston là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất ở Hoa Kỳ

Bạn hãy tận hưởng những điều thú vị khi đi dạo vòng quanh khu vực lịch sử ở đây. 

Đó là cảm giác mãn nhãn với kiến trúc tổng thể bao gồm cả của thời thuộc địa và thời kỳ trước cuộc nội chiến; 

Đó là cảm giác thích thú với những con đường lát đá cuội và những chiếc lồng đèn đốt bằng gas được trang trí trên các cây cột và dọc theo những bức tường; 

Đó là khoảng thời gian tận hưởng những nét đẹp giản dị của những hàng rào, ban công và những cửa cổng được rèn bằng sắt; tận hưởng phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời hòa quyện trong những màu sắc xinh đẹp.

Thật dễ dàng hiểu được vì sao Charleston lại coi là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất ở Hoa Kỳ.

thành phố Charleston
Charleston nổi tiếng bởi sự tuyệt diệu và phức tạp của các công trình được rèn bằng sắt. (Ảnh: Được phép của Explore Charleston, ExploreCharleston.com)

Đây là thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ thông qua sắc lệnh phân vùng bảo tồn và bảo vệ các công trình kiến ​​trúc lịch sử. 23 khối nhà của khu vực Lower Peninsula được dành riêng như là một khu vực lịch sử nơi mà mọi thay đổi bên ngoài đều phải được chấp thuận bởi Hội Đồng Đánh Giá Kiến Trúc.

Để cảm nhận toàn bộ sự hấp dẫn của thành phố đáng yêu này, bạn cần phải đi dạo một vòng quanh nó. Một điểm khởi đầu tốt là khu vực Chợ Cũ. Các quầy hàng bằng gạch đã từng thu hút những cư dân bản địa đến để mua các loại hàng hóa như thịt, cá, trái cây và rau củ, còn hiện nay thì thu hút du khách để mua các loại quà tặng và hàng lưu niệm.

Thành phố Charleston: Xứ sở xinh đẹp của Vùng Đất Thấp
Một người phụ nữ đan chiếc rổ bằng cỏ ngọt để bán bên ngoài tòa nhà chợ cũ của Charleston. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Ở bên ngoài khu chợ và tại một số địa điểm khác gần đó bạn sẽ thấy những người phụ nữ Hoa Kỳ gốc Phi đang đan những chiếc rổ bằng cỏ ngọt để bán. Họ đan theo cách đã được truyền lại từ tổ tiên ở Phi Châu. Công việc này yêu cầu một kỹ năng thuần thục và một thời gian rất lâu. Hiện nay, với số lượng nữ nghệ nhân có tay nghề cao càng ngày càng ít, cộng với nguồn cung cỏ ngọt ngày càng khan hiếm, bạn sẽ dễ dàng hiểu được lý do vì sao những chiếc rổ ấy được bán với một cái giá cao ngất ngưỡng. 

Tuyến đường chúng tôi đang đi sẽ rất nhanh dẫn đến Đường Chalmers, ngay phía Bắc của Đường Broad. Đó là một con phố lát đá cuội đặc biệt, đẹp như tranh vẽ với những ngôi nhà màu sắc rực rỡ, đèn khí treo tường cùng với các chi tiết kiến ​​trúc thú vị khác.

thành phố Charleston
Đường Chalmers, phía Bắc của Đường Broad trên khu vực lịch sử, là một con đường lát đá cuội đặc biệt xinh đẹp như tranh vẽ cùng với những ngôi nhà được sơn bằng màu sắc tươi sáng. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Bạn sẽ nhìn thấy những tác phẩm từ sắt rèn xinh đẹp với nhiều đặc trưng trang trí phức tạp ở khắp mọi nơi. Chúng trên các hàng rào, cổng chào và trên những chiếc ban công trong khắp xung quanh các khu vực của Đường Chalmers và cũng như trong toàn bộ khu vực mang tính chất lịch sử này. Đó là những di sản của những nô lệ Phi Châu và hậu duệ của họ – những người đã tạo tác nên hầu hết những tác phẩm tuyệt vời này.

Hầu hết mỗi tòa nhà mà bạn đi ngang qua – cho dù chúng là một ngôi nhà riêng, một cửa hàng, một nhà thờ hoặc là một tòa nhà công cộng – dường như đều có một tấm biển nhỏ chứng thực cho tính lịch sử của kiến trúc tương tự như trong bảo tàng vậy. Số lượng là rất lớn – tổng cộng có thể đến hơn 1,000.

Một điều ưa thích của hầu hết mọi du khách đến nơi đây là đi bộ dọc theo khu vực Đường East Bay ngay phía Nam của Đường Broad. Nơi đây được biết đến với tên gọi là Rainbow Row. Thật xứng đáng với biệt danh của mình, những dãy nhà với nhiều màu sắc tươi sáng gợi nhớ đến hình ảnh một chiếc cầu vồng đầy sắc màu.

Thành phố Charleston: Xứ sở xinh đẹp của Vùng Đất Thấp
Khu vực Đường East Bay nằm ngay phía Nam của Đường Broad, có biệt danh là Rainbow Row (Dãy Cầu Vồng) bởi vì những ngôi nhà ở đây làm gợi nhớ đến hình ảnh một chiếc cầu vồng lung linh sắc màu. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Vì sao Nam Carolina được gọi là Tiểu Bang Palmetto

Khi chúng tôi đi bộ ngang qua khu vực lịch sử Lower Peninsula, chúng tôi đã băng qua hàng loạt những kiến trúc tuyệt đẹp. Sau đó là một điều còn tuyệt diệu hơn nữa – những tòa dinh thự to lớn nổi bật với sông nước ngay phía trước nhà. Người ta gọi khu vực này là Battery, nằm ở vị trí mà theo một số người dân địa phương nói là nơi “Sông Ashley và Sông Cooper hòa nhập với nhau để hình thành nên Đại Tây Dương”.

Thành phố Charleston: Xứ sở xinh đẹp của Vùng Đất Thấp
Các tòa dinh thự dọc theo khu vực được gọi là The Battery nhìn ra hướng dòng nước tại một hòn đảo nhỏ có Pháo đài Sumter, nơi diễn ra cuộc giao tranh quân sự đầu tiên của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Đó cũng là nơi mà bạn có thể tìm thấy những khu vườn White Point Garden, là một địa điểm đáng yêu với rất nhiều cây palmetto và cây sồi cao lớn. Một bên là những tòa dinh thự xinh đẹp của South Battery, ở bên còn lại, là các khẩu đại bác hướng thẳng ra một hòn đảo nhỏ ở giữa bến cảng, nơi đó có Pháo đài Sumter. Tại nơi đây, vào lúc giữa trưa ngày 12/04/1861, các học viên học viện quân sự nổi tiếng Citadel của thành phố này, đã nổ súng nhắm vào pháo đài. 

Cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ đã bắt đầu từ nơi đây.

Trong khi Pháo Đài Sumter có thể rất nổi tiếng, thì Pháo Đài Moultrie trên Đảo Sullivan gần đó cũng mở cửa cho công chúng tham quan nhưng lại không nổi tiếng như thế, mặc dù nó cũng mang nhiều tính chất lịch sử. 

Có thể điều này thường bị bỏ qua, nhưng thực tế rằng South Carolina là tiểu bang chứng kiến nhiều trận chiến và giao tranh trong suốt Cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ hơn bất kỳ nơi nào khác trong số 13 thuộc địa.

Cuộc tấn công vào Pháo Đài Moultrie, đôi khi được nhắc đến như là một chiến thắng quan trọng đầu tiên của những người yêu nước Hoa Kỳ, là một trận chiến thú vị. 

Những bức tường mới dựng lên của pháo đài được làm bằng những cây palmetto. Khi chiến thuyền của người Anh bắn vào pháo đài, những khúc gỗ như cao su của cây palmetto có khả năng hấp thụ hoặc bật trở lại các viên đạn của súng thần công hơn là bị chúng phá hủy, điều đó đã ngăn chặn khá nhiều lợi thế đáng kể của người Anh đối với các thuộc địa. 

Đó là lý do tại sao Cây Palmetto lại trở thành biểu tượng của tiểu bang South Carolina.

Ngôi Nhà Đơn Charleston

Thành phố Charleston: Xứ sở xinh đẹp của Vùng Đất Thấp
Là nét đặc trưng của thành phố và được thiết kế để có sự thông gió xuyên suốt, phong cách Ngôi Nhà Đơn Charleston có hai mặt thông suốt từ trước ra sau. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Bạn sẽ thấy cây palmetto ở hầu hết mọi nơi mà bạn đi ngang qua trong khu vực mang tính lịch sử này. Và bạn cũng sẽ được chứng kiến sự đa dạng vĩ đại về các phong cách kiến trúc như – Thuộc địa, Liên bang, Gruzia, Phục hưng Gothic, Phục hưng Hy Lạp, Italian, Victoria, thêm vào đó là nét đặc trưng rất khác thường của thành phố này là Ngôi Nhà Đơn Charleston.

Thay vì có một mặt tiền rộng hướng ra phía đường, thì với Ngôi Nhà Đơn Charleston, hai mặt bên hông nhà sẽ thông suốt từ trước ra sau. Thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, ngôi nhà được tăng thêm bởi một “piazza” dài và khi đó, cũng thường có thêm ban công và cửa giả ở ban công để tạo sự riêng tư. 

Ngôi nhà được thiết kế để có được nhiều sự thông thoáng tự nhiên nhất trước khi máy điều hòa không khí ra đời. Ngôi Nhà Đơn Charleston, cũng như “piazzas” của các phong cách xây nhà khác nhau, thường thì đều quay về hướng Tây hoặc Nam để có thể đón những cơn gió mát lành thổi qua.

Ẩm thực

Không phải chỉ có mỗi các công trình kiến trúc và tính chất lịch sử mà chúng tôi bị thu hút để quay lại Charleston. Nơi đây cũng có một nền văn hóa ẩm thực phong phú. Chúng tôi luôn cho rằng New Orleans là thành phố ẩm thực yêu thích nhất của mình, tuy nhiên Charleston cũng đã làm được điều đó. Điều đó khiến chúng tôi quá đỗi ngạc nhiên.

Và nhân tiện, nếu bạn đang dùng bữa trưa, bữa tối hoặc là đang ở một nơi nào đó và nghe được những người dân địa phương nói về “Thành phố Thần Thánh”, thì chắc chắn không phải là họ đang nói về Rome hay Jerusalem đâu. Đó là biệt danh mà những người dân địa phương nơi đây dành cho thành phố Charleston của họ.

Để hiểu được vì sao như thế, hãy nhìn thật kỹ ngang qua đường chân trời thấp của nó. Ở bất kỳ hướng nào, bạn cũng sẽ thấy những tòa tháp và tháp chuông trong tầm nhìn của mình – có đến 181 tòa tháp như thế, bao gồm cả ngọn tháp từ một nhà thờ nơi mà George Washington và Robert E.Lee đều đến dự thánh lễ.

Chúng tôi đã không có đủ thời gian để khám phá một số nhà thờ mà chúng tôi biết chắc chắn rằng rất đáng để ghé thăm, cũng như không có thời gian để thăm một vài ngôi nhà tuyệt vời mà chúng tôi ước gì mình đã đến để nhìn tận mắt. Tuy nhiên, về sau nghĩ lại, có phải là tốt hơn nhiều nếu bạn rời khỏi một địa phương mà vẫn ước rằng mình có thể nhìn ngắm nó nhiều hơn thay vì bạn rời đi với cảm giác là đã xem đủ rồi, phải vậy không?

Kinh nghiệm dành cho bạn

Để có thêm thông tin: Hãy xem trang web của Văn phòng Hội nghị & Du khách Khu vực Charleston.

Lưu trú:

Khách sạn tốt nhất và có vị trí đẹp nhất ở Charleston là Charleston Place, là một bất động sản 450 phòng của Orient-Express; nơi đây cũng có một nhà hàng thượng hạng Charleston Grill 

Ẩm thực:

Nhà hàng The Grills ở Khách Sạn Charleston Place: Từ lâu đã được công nhận là một trong những trải nghiệm ẩm thực thượng hạng ở Charleston, địa điểm đầy phong cách này nằm ở trong một khách sạn tốt nhất của thành phố

Nhà hàng The Oak: Việc khôi phục và cải tạo một tòa nhà ngân hàng mang tính bước ngoặt những năm 1850 đã tạo nên vẻ đẹp thanh lịch nhất, không gian ẩm thực tiện nghi nhất ở thành phố Charleston. Nơi đây xứng đáng được xếp hạng là một trong những nhà hàng bít tết ngon nhất ở Hoa Kỳ. Hãy thử món bít-tết “Phong cách Pittsburgh” của Bếp Trưởng Brett McKee – không thể tuyệt vời hơn. Hãy hỏi nhân viên phục vụ xem món ăn này được chế biến như thế nào. Nhà hàng cũng nổi tiếng với các món hải sản xuất sắc và sẽ sớm có thêm một cửa hàng lớn chuyên về hải sản trong tòa nhà liền kề.

Nhà hàng Grill 225: nằm ở sảnh của khách sạn sang trọng Market Pavilion. Là một nhà hàng tuyệt vời khác của Charleston xứng đáng lọt vào bảng xếp hạng quốc gia.

Nhà hàng Tristan: Nằm trong một khu chợ, rất đông vào những giờ ăn trưa và ăn tối, và nơi đây đặc biệt nổi tiếng với món ăn sáng muôn hảo hạng Sunday.

Sách hướng dẫn du lịch: Quyển “Fodor’s In Focus Charleston: with Hilton Head & the Lowcountry” là một sự lựa chọn tốt.

Fred J Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là một cựu thành viên Quốc Hội. Các bài viết của ông đã xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và Tạp chí The Wall Street. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Xem tác phẩm của ông ấy tại EckertGallery.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn