Thành phố của Trung Quốc tiếp giáp với Miến Điện đã đóng cửa khẩu chính hôm 05/07 do đợt lây nhiễm mới của COVID-19, một ngày sau khi biến thể Delta của virus được phát hiện tại khu vực này.

Sở Y tế thành phố Thụy Lệ đã báo cáo ba trường hợp bị lây nhiễm virus Trung Cộng tại địa phương vào hôm 04/07 sau khi tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hôm 05/07, thị trưởng thành phố này đã cảnh báo về “khả năng” có nhiều ca nhiễm hơn trong khi đang mở một đợt xét nghiệm acid nucleic khác.

Trung Quốc tiếp giáp Miến Điện
Một con phố bị phong tỏa nằm trong số các biện pháp phòng ngừa virus corona COVID-19 ở thành phố Thụy Lệ giáp biên giới với Myanmar, thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam của Trung Quốc hôm 05/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Thành phố phía tây nam Trung Quốc này đã đóng cửa khẩu chính sang Miến Điện (còn gọi là Myanmar) là Cầu Jiegao và áp đặt các hạn chế đi lại đối với người dân, đánh dấu lần phong tỏa thứ hai kể từ khi bùng phát virus vào hồi tháng 04/2021.

Các ủy ban y tế trên khắp Trung Quốc đã yêu cầu những người đã đi du lịch trong hai tuần qua đến châu tự trị Cảnh Pha Đức Hoành, đặc biệt là thành phố cấp huyện Thụy Lệ, phải báo cáo với chính quyền địa phương và bắt đầu thực hiện các biện pháp tự kiểm dịch.

Một thông báo từ chính quyền thành phố Hoài Hóa dẫn lời quận Đức Hoành nói rằng người ta đã tìm thấy chủng Delta trong trình tự gen của các ca nhiễm được phát hiện trong khu vực này hôm 03/06. Điều này trùng hợp với một báo cáo từ cơ quan ngôn luận của Trung Cộng Global Times, dẫn một nguồn tin từ các quan chức thành phố Thụy Lệ.

Hiện tại, các cư dân tại quận Thư Cáo (Jiegao), nơi phát hiện ra ba ca nhiễm, đều đang trong tình trạng phong tỏa, vì nhà chức trách ở đây buộc họ phải tự cách ly.

“Chúng tôi được thông báo rằng thành phố sẽ bị phong tỏa từ 9 giờ sáng hôm qua,” cư dân địa phương Li Yuan (bí danh) nói với The Epoch Times hôm 05/07.

Cô Li cho biết hôm 04/07 cô đã được thông báo đi làm xét nghiệm axit nucleic mang kèm theo chứng minh thư.

“Hôm nay, biên giới lại bị phong tỏa. Các trung tâm mua sắm, cửa hàng, trường học và công ty vẫn hoạt động như bình thường,” cô nói.

Cô Li tuyên bố rằng chính quyền địa phương không tiết lộ những người bị nhiễm bệnh đã ở đâu hay các chi tiết liên quan khác. Nhưng họ nghe nói rằng việc đóng cửa Sái Vân Thành, khu phức hợp thương mại du lịch lớn nhất trong thành phố, có liên quan đến vụ lây nhiễm này.

“Tin nhắn mà chúng tôi nhận được chỉ đề cập rằng có năm người bị nhiễm bệnh,” cô Li nói.

Hôm 05/07, một chủ cửa hàng ở Sái Vân Thành xác nhận với The Epoch Times rằng “toàn bộ [của] Sái Vân Thành đã bị chặn.”

“Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa, nhưng chính quyền không giải thích lý do tại sao,” chủ cửa hàng trên cho biết.

Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy các sĩ quan cảnh sát ở biên giới nói với người dân qua loa rằng họ “sẽ không để bất kỳ ai rời khỏi quận Thư Cáo.” Những cảnh vệ trong video này đã ngăn không cho người dân vào Sái Vân Thành, và các kệ hàng tạp hóa ở đó gần như trống không.

Hôm 02/04, được biết chính quyền Trung Cộng đã bố trí hàng nghìn cảnh sát, quan chức chính phủ và dân quân để chốt chặn biên giới và thành phố này sau khi các ca nhiễm tăng vọt.

Làn sóng [dịch bệnh] gia tăng liên tục đã khiến chính quyền Trung Cộng sa thải quan chức cấp cao nhất của Trung Cộng tại thành phố Thụy Lệ hôm 08/04.

Do Dorothy Li thực hiện
Với sự đóng góp của Hong Ning và Xiao Lvsheng
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn