Theo Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện mới đắc cử Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Bộ Ngân khố đang từ chối cho phép các nhà điều tra của Quốc hội tiếp cận 148 Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR) do các ngân hàng nộp cho Bộ Ngân khố liên quan đến các giao dịch tài chính của con trai Tổng thống Joe Biden, ông Hunter, và anh trai, ông Jim [Biden].

“Hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe đến thuật ngữ ‘Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ.’ Đây là những báo cáo thực tế mà các tổ chức tài chính nộp cho Bộ Ngân khố khi họ nhận thấy hoạt động đáng ngờ,” ông Jordan nói với ông Joshua Phillip trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình “Newsmakers” của Epoch TV.

Ông Jordan nói, “Thông thường, đó là loại hoạt động rửa tiền, vì vậy hầu hết người Mỹ đều không biết được những thứ này. Hoặc nếu họ biết được, thì sẽ có một lý do chính đáng cho việc đó. Nhưng 150 báo cáo trong số đó thuộc về ông Hunter Biden và ông Jim Biden, anh trai của Tổng thống, và điều đó đối với tôi là một mối quan tâm lớn.”

Ông Jordan giải thích, chỉ có 2 trong số 150 SAR được công khai và chính phủ ông Biden thông qua Bộ Ngân khố đang từ chối cung cấp 148 SAR khác cho các nhà điều tra quốc hội.

Ông nói với ông Phillip: “Việc này đã từng được phép trước thời chính phủ ông Biden, nếu ủy ban muốn xem thông tin đó, cho dù đó là Đảng Dân Chủ trong ủy ban hay Đảng Cộng Hòa trong ủy ban, thì họ đều có thể truy cập thông tin đó … cho đến thời chính phủ ông Biden.”

Ông Jordan tiếp tục, “Vì vậy, chính phủ ông Biden đã không tuân thủ bất kỳ sự trao đổi thư tín, thư từ và yêu cầu nào đến từ [Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải tổ mới đắc cử của Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky)]. Họ đã thay đổi khả năng của các ủy ban có thể xem xét thông tin đó trong chính sách về SAR.”

“Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi có quyền truy cập hay không. Có lẽ chúng ta sẽ phải đến ngân hàng để thu thập thông tin đó chứ không phải thông qua Bộ Ngân khố,” ông nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngân khố đã không phúc đáp yêu cầu đưa ra một lời giải thích của The Epoch Times về quyết định hồi năm 2021 của chính phủ ông Biden nhằm chấm dứt một thủ tục đã có từ lâu đời, mà theo đó bất cứ khi nào một ủy ban quốc hội cũng có thẩm quyền thích đáng để yêu cầu cung cấp các SAR và các báo cáo khác theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA).

Theo quyết định của chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters (Dân Chủ-California) đã giới thiệu, và Hạ viện sau đó đã thông qua, H.R. 7734, “Đạo luật Báo cáo về Đạo luật Bảo mật Ngân hàng Kịp thời.” Hôm 26/07/2022, Hạ viện đã phê chuẩn Dự luật của bà Waters, theo một tỷ lệ bỏ phiếu 349-70, với đa số thành viên của cả hai bên đều ủng hộ luật này.

Luật của bà Waters sẽ yêu cầu Bộ Ngân khố cung cấp các bản sao SAR cho các quan chức quốc hội yêu cầu trong vòng 30 ngày và yêu cầu các tổ chức tài chính chuyển các bản sao được yêu cầu khi nhận được một trát hầu tòa của quốc hội.

Dự luật của bà Waters đã được giới thiệu tại Thượng viện và được chuyển đến Ủy ban Ngân hàng Thượng viện do Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) làm chủ tịch, nhưng không có hành động nào được thực hiện đối với dự luật này kể từ khi được chuyển đến hội đồng của Đảng Dân Chủ Ohio.

Các quan chức chính phủ ông Biden đã đưa ra một số quy trình thay thế rườm rà chỉ cho phép các nhân viên quốc hội đến phòng đọc sách của Bộ Ngân khố để xem các SAR, nhưng họ sẽ không được phép sao chép các tài liệu đó.

Báo cáo dự luật về luật của bà Waters đã giải thích lý do tại sao các quan chức Hạ viện từ chối các giải pháp thay thế được đề nghị của chính phủ ông Biden.

“Thật không may, Bộ Ngân khố và FinCEN [Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính] gần đây đã hạn chế nghiêm ngặt quyền truy cập của quốc hội vào các Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ bằng cách yêu cầu nhân viên quốc hội xem xét tất cả tài liệu trong một phòng đọc sách tại Bộ Ngân khố, đồng thời cấm sao chép các tài liệu nhằm mục đích đánh dấu những điểm nổi bật, tham khảo liên tục, hoặc chú thích bên lề, và hạn chế thu thập thông tin để ghi chú.”

“Thay vào đó, Bộ Ngân khố và FinCEN đã đề nghị mang tài liệu đó đến ủy ban đưa ra yêu cầu và sau đó đưa tài liệu trở lại Bộ Ngân khố khi quá trình xem xét hoàn tất.”

“Các hạn chế mà họ đã áp đặt đối với quyền truy cập các SAR và các tài liệu liên quan của Quốc hội là không thể thực hiện được do tính phức tạp và lượng thông tin chứa trong các tài liệu đó, đồng thời làm giảm nhẹ một cách nghiêm trọng trách nhiệm của Quốc hội trong việc thực hiện công việc giám sát của mình một cách kịp thời và hiệu quả.”

Bất chấp việc Hạ viện bỏ phiếu áp đảo ủng hộ cho luật của bà Waters, vốn sẽ khôi phục hiệu quả quyền truy cập của quốc hội ngang bằng với những gì đã từng có trước thời Tổng thống Joe Biden, Bộ Ngân khố vẫn tiếp tục từ chối quyền truy cập vào các SAR, trừ khi được quyết định trên một cơ sở từng trường hợp.

Trong một bức thư đề ngày 02/09/2022 của Phụ tá Bộ trưởng Ngân khố đặc trách các Vấn đề Lập pháp Jonathan Davidson nói với ông Comer rằng “chúng tôi tin rằng việc cung cấp thông tin BSA theo cách này là một cách tiếp cận hợp lý và nhanh chóng, đồng thời cũng đáp ứng nghĩa vụ của bộ trong việc bảo vệ tính chất bí mật của tài liệu.”

“Bằng cách này, Bộ sẽ duy trì được tính toàn vẹn của các cuộc điều tra chấp pháp, bảo vệ quyền riêng tư, và giúp bảo đảm rằng BSA vẫn hoạt động hiệu quả cao trong việc giải quyết hoạt động tài chính bất hợp pháp.”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn