Nhiều nhóm cấp tiến cánh tả đang thúc đẩy các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đối với các công ty và hoạt động đầu tư, tuyên bố rằng các tiêu chuẩn đó sẽ mang lại lợi ích cho xã hội. Ông Andy Puzder, một thành viên thuộc Quỹ Di sản (The Heritage Foundation) và là tác giả của quyển sách có tựa đề “Sự trở lại của chủ nghĩa tư bản” (“The Capitalist Comeback”), cảnh báo rằng ESG chỉ là các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa được diễn giải một cách sai lệch thành thị trường tự do.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Crossroads của The Epoch Times, ông Puzder chỉ ra rằng trong khi chủ nghĩa tư bản là một hình thức “dân chủ kinh tế,” trong đó khách hàng là người làm chủ nền kinh tế, thì chủ nghĩa xã hội liên quan đến giới tinh hoa kiểm soát nền kinh tế. Trong chủ nghĩa tư bản, người dân bỏ phiếu bằng tiền của họ trong khi các công ty trở có lãi bằng cách đáp ứng nhu cầu của người dân.

ESG là một hình thức đầu tư theo đó trọng tâm là “hoàn thành nghị trình chính trị cánh tả” thay vì nâng cao lợi nhuận của nhà đầu tư.

Một nhóm “giới tinh hoa doanh nghiệp” tại các công ty tài chính như BlackRock, State Street, và Vanguard – cùng nhau kiểm soát các khoản đầu tư trị giá hơn 20 ngàn tỷ USD – đang “áp đặt ý chí của họ” lên các nhà quản lý của các công ty được đầu tư vào.

Như vậy, giới tinh hoa doanh nghiệp thúc đẩy các khoản đầu tư vào ESG không phải là một phần của chính phủ. Ông Puzder nói, nhưng giờ đây, dưới thời chính phủ của ông Biden, “giới tinh hoa của chính phủ đang làm việc với họ.” Ông cho rằng do các hệ tư tưởng cánh tả cấp tiến không được phổ biến một cách công khai, nên những ý tưởng như vậy đang được đẩy vào các công ty thông qua đầu tư ESG.

Ông Puzder cho biết, ba công ty tài chính này cùng là những nhà đầu tư lớn nhất trong 80% các công ty được liệt kê trong Chỉ số S&P 500, với riêng BlackRock là cổ đông lớn thứ hai hoặc thứ ba trong 80% của S&P 500.

Ông đã cảnh báo: “Đó là một mối đe dọa đối với tự do kinh tế của chúng ta bởi vì họ sử dụng quyền biểu quyết to lớn này để buộc ban quản lý của các công ty này không chỉ theo đuổi các mục tiêu cánh tả này mà còn đặt các mục tiêu cánh tả đó lên trên nghĩa vụ của họ, nghĩa vụ truyền thống của họ là tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông.”

“Và đó là một mối đe dọa đối với quyền tự do cá nhân của chúng ta bởi vì họ đã tìm ra cách sử dụng tiền của chúng ta để làm điều đó.” Các công ty đầu tư này sử dụng tiền mà công chúng đã đầu tư theo Kế hoạch 401(k)và các quỹ hưu trí để thúc đẩy nghị trình của họ.

Những ý tưởng cánh tả cấp tiến, chẳng hạn như Thuyết Sắc tộc Trọng yếu, đang được truyền bá cho các nhân viên, dạy cho họ rằng họ hoặc là kẻ áp bức hoặc là bị áp bức dựa trên màu da.

Về căn bản, ông Puzder nói, điều này đang đào tạo cho các nhân viên “thù hận nhau.” ESG còn ưu tiên tuyển dụng những người dựa trên giới tính hoặc sắc tộc của họ hơn là trình độ cá nhân.

Chủ nghĩa môi trường, tính hợp pháp, phản kháng từ Florida

Khi một quỹ đầu cơ nhỏ muốn đưa các nhà bảo vệ môi trường vào ban giám đốc của đại tập đoàn dầu mỏ Exxon-Mobil, Vanguard và BlackRock đã bỏ phiếu cùng với quỹ đầu cơ này. Ông Puzder nói, người sáng lập quỹ đến từ BlackRock. Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, hiện nay, những nhà môi trường đang ngồi trong hội đồng quản trị của Exxon-Mobil, có tiếng nói trong tương lai của công ty dầu mỏ này.

Ông nói, “Không ai có thể nghĩ một cách hợp lý rằng điều đó sẽ cải thiện lợi nhuận của một công ty dầu mỏ, thời điểm mà giá dầu đang tăng vọt. Ý tôi là, điều đó không có ý nghĩa gì cả. Vì vậy, đó không phải là hoạt động thị trường. Đó là sự áp bức, đó là xã hội chủ nghĩa, đó là giới tinh hoa quyết định những gì chúng ta nên và không nên làm.”

Các đại công ty tài chính có nghĩa vụ pháp lý thực hiện nghĩa vụ tín dụng của họ, tức là các công ty này phải đầu tư tiền của mọi người vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư của họ. Mới đây, các tổng chưởng lý của tiểu bang từ 19 tiểu bang đã ban hành một bức thư trong đó tuyên bố rằng nghị trình ESG của BlackRock vi phạm các quy tắc ủy thác của các tiểu bang tương ứng.

Ông Puzder nói, nhưng BlackRock có “nhiều tiền hơn cả Chúa.” Điều này cho phép công ty thuê những luật sư giỏi nhất trên thế giới. Phúc đáp bức thư của biện lý, BlackRock đã biện minh rằng họ tuân thủ các quy tắc tín dụng như thế nào nhờ vào đội ngũ luật sư như vậy.

Ông còn ca ngợi ông Ron DeSantis, thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa của Florida, vì đã có “lập trường thực sự cứng rắn” về vấn đề ESG.

Chẳng hạn, hồi tháng trước (tháng Tám), ông DeSantis và các ủy viên của Hội đồng Hành chính Tiểu Bang đã thông qua một nghị quyết chỉ thị cho các nhà quản lý quỹ của tiểu bang không được đầu tư dựa trên hệ tư tưởng ESG.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Joshua Philipp
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình "Crossroads" (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về siêu hạn chiến, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn