GAINESVILLE, Fla. – Vũ đạo và âm nhạc là những loại hình nghệ thuật chảy suốt với thời gian. Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang lưu diễn vòng quanh thế giới, mỗi buổi diễn là một trải nghiệm mới lạ và an lành dành cho khán giả.

Bà Laurie Depaolo từng là một nghệ sĩ múa và chồng bà, ông Joe Depaolo, hiện là một nghệ sĩ bộ gõ chuyên nghiệp.

“Tôi rất thích buổi diễn này! Đây có lẽ là một trong những chương trình vũ đạo hay nhất tôi từng được thưởng thức,” bà Depaolo bày tỏ. “Tôi thích lắm. Tôi yêu các chủ đề, những câu chuyện kể, tôi yêu cả những bộ trang phục và sự hiện diện của các nghệ sĩ múa. Kỹ nghệ của họ thật đáng kinh ngạc.”

Sử dụng vũ đạo Trung Hoa cổ điển, những nghệ sĩ của Shen Yun – với trụ sở tại New York – có thể khắc họa các dạng nhân vật, gồm cả những vị Thần trên thiên thượng và các tráng sĩ trong lịch sử Trung Hoa.

“Buổi diễn là một lời nhắc nhở về nơi khởi nguồn của tất cả chúng ta. Đó là những thứ rất khó để diễn tả bằng lời. Tôi thích cụm từ Sáng Thế Chủ. Ai đó đã tạo ra chúng ta. Chúng ta được tạo ra và chúng ta thuộc về ai đó,” bà Depaolo bộc bạch.

Cả tám công ty biểu diễn của Shen Yun đều có riêng dàn nhạc giao hưởng đệm trực tiếp. Dàn nhạc này lấy dàn nhạc giao hưởng phương Tây làm nền để tôn lên những âm thanh của các nhạc cụ Trung Hoa truyền thống như đàn nhị hồ và tỳ bà cùng rất nhiều nhạc cụ thuộc bộ gõ của Trung Hoa.

“Từ những nhạc cụ Trung Hoa cổ điển cho đến bộ gõ, đến mỗi nhạc cụ riêng, [chúng] đã bổ sung hoàn hảo cho nhau. Quá đỗi ưu việt,” ông Depaolo bày tỏ.

Ông bà Depaolos nhận thấy sự chú trọng tỉ mỉ đến từng chi tiết được thể hiện thông qua cách từng vở múa được biên đạo và cách âm nhạc hòa hợp chuẩn xác với vũ đạo.

“Tất cả đều thật phi thường. Tôi muốn cảm ơn tất cả các nghệ sĩ vì toàn bộ thời gian họ đã dành cho việc luyện tập. Tôi biết rằng [quá trình] tập luyện không hề dễ dàng. Và chúng tôi muốn cảm ơn họ vì đã mang nghệ thuật này đến với nhà hát xinh đẹp này, và cả thời gian mà họ đã học nghệ thuật ấy,” ông Depaolo chia sẻ.

Một nhạc cụ nổi bật trong chương trình chính là chiếc đàn nhị hồ hai dây. Theo trang web của Shen Yun, đàn nhị hồ đã có lịch sử hơn 4,000 năm, và là một trong những nhạc cụ quan trọng nhất ở Trung Quốc.

“Nhạc cụ Trung Quốc ấy – giờ đây là nhạc cụ ưa thích của tôi trên cả thế giới này. Mãi đến tối nay tôi mới biết đến [nhạc cụ ấy]. Âm thanh mà nó tạo ra – đã mang đến những xúc cảm và cả những giọt nước mắt nữa,” ông Depaolo bày tỏ.

Ông cho biết thêm rằng trong âm nhạc ấy, ông cảm nhận được một nguồn năng lượng chữa lành “rất đỗi êm dịu mà cũng rất đỗi thâm sâu.”

Từ khi Shen Yun được khởi xướng vào năm 2006, nhiều khán giả đã chia sẻ với người thân trong gia đình và bạn bè của mình về vẻ đẹp của Shen Yun.

“Thật đúng lúc cho thế giới này. Một thời điểm tuyệt vời để cho đất nước này, cho Trung Quốc và cho cả nhân loại nghe thấy câu chuyện ấy và để chứng kiến những nỗ lực và lắng nghe điều đó vang lên trong âm nhạc [của Shen Yun]”

— Ông Laurie Depaolo

“Quý vị nên nói cho bạn bè của mình được biết và tôi cũng có dự định như thế đấy. Hãy để ánh hào quang chiếu sáng buổi diễn tuyệt vời này. Vậy nên, tôi nghĩ đây là một dịp tốt. Thật đúng lúc cho thế giới này. Một thời điểm tuyệt vời để cho đất nước này, cho Trung Quốc và cho cả nhân loại nghe thấy câu chuyện ấy và để chứng kiến những nỗ lực và lắng nghe điều đó vang lên trong âm nhạc [của Shen Yun],” ông Depaolo khẳng định.

Phóng viên Dongyu Teng và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Thi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn