Khi bạn thấy mình đang có cuộc sống nhàm chán, lặp đi lặp lại, hãy tìm kiếm một chuyến phiêu lưu để làm mới bản thân.

Bộ phim “Groundhog Day” (Tạm dịch: Ngày Chuột Chũi) kể về câu chuyện của nhân vật Phil Connors (do nam diễn viên Bill Murray đóng), một người đàn ông sống trong ngày 02 tháng Hai hết lần này đến lần khác. Vào một lúc, Phil hỏi hai người bạn rượu của mình:

“Cậu sẽ làm gì nếu bị mắc kẹt ở một nơi, mỗi ngày diễn ra đều giống hệt nhau và không có gì cậu làm là quan trọng cả?”

“Chính tôi đang ở trong hoàn cảnh đó đấy,” một trong hai người bạn trả lời.

Đương nhiên, suy nghĩ thiếu lạc quan đó có vẻ hơi quá. Nhưng chúng ta có thể sẽ rơi vào thói quen hàng ngày khiến cho suy nghĩ và cảm giác của mình trở nên nhàm chán, tẻ nhạt. Tôi đoán rằng nhiều độc giả cũng giống như tôi, nhìn chung thích các lịch trình hàng ngày. Tuân theo những thói quen, cho dù kết quả ra sao, cho phép tôi làm rất nhiều việc và giúp tôi cảm thấy an toàn, thoải mái.

Nhưng thi thoảng con đường an toàn đó có thể trở nên nhàm chán.

Gần đây, người bạn tốt của tôi, John, rủ tôi cùng anh ấy lái một chiếc ô tô thuê đến xem Vòng bán kết Giải vô địch NCAA Division III* ở Fort Wayne, tiểu bang Indiana, nơi có đội thể thao yêu thích của anh, Randolph-Macon Yellow Jackets**, đội hạt giống hàng đầu của giải. Đó là chuyến đi mất chín giờ lái xe từ Virginia trong khi tôi không mấy quan tâm xem các trận thi đấu thể thao trừ khi có các cháu của tôi tham gia. Do đó, tôi gần như muốn từ chối lời mời của anh ấy.

Nhưng sau đó, tôi lại nghĩ, “Nào, người đàn ông già nua, ngươi cần một chuyến phiêu lưu.”

Khi tôi viết những lời này, tôi đang ngồi ở sảnh bé tý của một nhà nghỉ tại Fort Wayne. Chúng tôi đến nơi vào tối hôm trước. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, lần đầu tiên tôi đã lái chiếc xe mang biển số của tiểu bang Utah. Tôi được ngắm cảnh trăng tròn treo trên những cánh đồng bát ngát ở Ohio và tôi đã làm quen với một vai trò mới, người hâm mộ đội Yellow Jackets mà John đã mời tôi đi xem cùng.

làm mới bản thân
(Ảnh: David Mark từ Pixabay)

Sáng nay, tôi tỉnh giấc trước lúc bình minh, đi xuống sảnh nhà nghỉ để viết, ngắm nhìn một người phụ nữ trẻ có mái tóc màu cánh quạ đang lau chiếc xe bán tải của mình bằng khăn giấy, lắng nghe hai người đàn ông đang trò chuyện bằng tiếng Nga, và ngay mới đây thôi chào buổi sáng một trong những người chủ của nhà nghỉ hơi thô kệch này, người xuất hiện ở sảnh trong bộ đồ ngủ pijama.

Chính tại đó, tôi đã hoàn thành chuyến phiêu lưu của mình. Tôi đã treo thói quen hàng ngày trong tủ quần áo và mặc một số bộ đồ mới. Kết quả là, tôi cảm thấy mình như biến thành người khác.

Đừng hiểu sai ý tôi. Như tôi đã nói, tôi tin vào những lợi ích mà thói quen hàng ngày đem lại. Đến phòng tập thể dục vào một số ngày nhất định trong tuần giúp cơ thể khỏe mạnh. Thời gian làm việc nơi công sở cố định hàng ngày là đường đua ngựa mang lại sự hài lòng và thành quả. Tất cả các thói quen hàng ngày, như cà phê sáng, dắt chó đi dạo, ăn trưa trong một tiệm cà phê, đọc một cuốn sách và uống một ly rượu vang vào buổi tối, làm cho chúng ta thoải mái, dễ chịu bằng sự quen thuộc.

Một cách tự nhiên, vài việc không lường trước có thể xen vào lịch trình hàng ngày. Như việc đứa con nhỏ 3 tuổi bị ho nặng. Chúng ta phải rời khỏi chỗ làm để đến gặp nha sĩ do đau răng. Một người bạn gọi điện, cho hay cô ấy đã nhận lời cầu hôn của bạn trai và hỏi liệu chúng ta có thể làm phụ dâu cho cô. Những niềm vui và sự bất tiện này là màn diễn phụ của thói quen hàng ngày.

Những chuyến phiêu lưu được thực hiện trên quy mô lớn hơn có thể làm ta trẻ lại, làm rung chuyển và kích thích các giác quan đang ngủ yên của chúng ta. Một số người thực hiện các chuyến phiêu lưu thông qua những chuyến du lịch của mình. Họ bỏ lại đằng sau thói quen hàng ngày và tham gia chuyến thám hiểm ngắm chim ở Trung Mỹ, leo qua những tàn tích của thành phố cảng biển Ostia ở Thành Rome cổ, hay đi bộ đường dài trên Đường mòn Appalachian. Những người khác nhảy dù từ máy bay, học karate, hay lái xe hàng nghìn dặm cho một chuyến thăm mừng sinh nhật Bà đầy bất ngờ.

Một số người trong chúng ta trở nên sa lầy vào thói quen đến mức chuyến đi cuối tuần đến Fort Wayne, Indiana trở thành cuộc phiêu lưu kéo ta ra khỏi giấc ngủ.

Đối với hầu hết mọi người, thói quen hàng ngày là cần thiết cho sự tỉnh táo và thành công cũng giống như rau củ và vitamin cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhưng thỉnh thoảng chúng ta nên chiêu đãi bản thân bằng món tráng miệng mới lạ và đầy phiêu lưu.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Ghi chú của dịch giả:

  • *NCAA Division III (D-III): là các đội thể thao của Hiệp Hội Vận Động Viên Đại Học Quốc Gia ở Hoa Kỳ. D-III bao gồm chương trình thể thao tại các trường đại học không trao học bổng thể thao cho các sinh viên là vận động viên.
  • **Randolph-Macon Yellow Jackets: là các đội thể thao đại diện cho Trường Đại học Randolph-Macon ở Ashland, tiểu bang Virginia.


Jeff Minick
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Minick sống và sáng tác ở Front Royal, Virginia. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust on their Wings,” và hai tác phẩm phi hư cấu mang tên “Learning as I Go” và “Movies Make the Man.”

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn