Hoa Kỳ đã rơi xuống thứ hạng thấp nhất từ ​​trước đến nay trong Chỉ số Tự do Kinh tế hàng năm, do The Heritage Foundation công bố, khi quốc gia này phải vật lộn để kiềm chế nợ và thâm hụt ngân sách.

Nhìn chung, nền kinh tế thế giới vẫn ở mức “tự do vừa phải”, theo báo cáo năm 2022 (pdf), nhưng tình hình ở Hoa Kỳ là đáng lo ngại: “Rất đáng chú ý là sự sụt giảm liên tục trong danh mục ‘hầu hết tự do’ của Hoa Kỳ, mà tụt xuống vị trí thứ 25, thứ hạng thấp nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử 28 năm của Chỉ số Tự do Kinh tế này. Nhân tố chính dẫn đến sự xói mòn tự do kinh tế của Mỹ là chi tiêu chính phủ quá mức, dẫn đến thâm hụt và gánh nặng nợ ngày càng gia tăng.”

Hoa Kỳ giảm 2.7 điểm so với năm 2021 và hiện có số điểm là 72.1. Trong số 32 quốc gia ở khu vực Mỹ Châu, Hoa Kỳ xếp thứ 3, thấp hơn Canada, với 76.6 điểm và Chile, với 74.4 điểm. Kể từ năm 2017, Hoa Kỳ đã mất 3 điểm tổng thể, phần lớn là do điểm số sức khỏe tài chính giảm mạnh.

Trong số 12 chỉ số được tính toán trong báo cáo, Hoa Kỳ đạt điểm cao nhất về quyền tài sản, với 95.7 điểm. Về quyền tự do kinh doanh, tự do tiền tệ, tự do đầu tư, và tự do tài chính, Hoa Kỳ đạt từ 80 điểm trở lên.

Về hiệu quả tư pháp, tính liêm chính của chính phủ, gánh nặng thuế, tự do lao động, và tự do thương mại, Hoa Thịnh Đốn đã ghi những điểm 70. Về chi tiêu của chính phủ, quốc gia này chỉ thu được 54.5 điểm, trong khi về sức khỏe tài khóa, điểm số đã bị giảm xuống 0.

Nước này hiện đang đối phó với lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) đã tăng 7.5% trong tháng Giêng so với cùng tháng năm 2021. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào tháng Hai.

Nợ quốc gia đã vượt qua mức 30 ngàn tỷ USD. Mặc dù quyền tự do kinh doanh và pháp quyền là mạnh mẽ, The Heritage Foundation lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang bị “đè bẹp bởi sự bội chi liều lĩnh của chính phủ.”

Ông Kevin Roberts, chủ tịch của The Heritage Foundation, đã viết trong lời nói đầu của báo cáo ( pdf ): “Đối với những người Mỹ như tôi, những người đã được hưởng lợi từ di sản của một xã hội được gọi là ‘vùng đất của tự do’, Chỉ số Tự do Kinh tế năm nay vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại.”

“Các nhà hoạch định chính sách ở Hoa Thịnh Đốn, và trên toàn cầu phải hiểu rằng chỉ đơn giản là dùng chi tiêu để trở lại thịnh vượng thì luôn thất bại và sẽ tiếp tục thất bại.”

Vào năm 2021, đất nước đã phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế do các vụ phong tỏa COVID-19 gây ra. Các chính sách tiền tệ kiểu “chi tiêu thâm hụt không được kiểm soát” và “nới lỏng chưa từng có” vẫn tiếp tục. Tổ chức này tuyên bố, kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, căng thẳng chủng tộc và “phân cực chính trị gay gắt” đã trở nên trầm trọng hơn.

Tổ chức này đã đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden vì đã theo đuổi một “nghị trình cực đoan của cánh tả.” Với 782,522 ca tử vong do đại dịch tính đến hôm 01/12/2021, phản ứng về COVID-19 của chính phủ được xếp hạng thứ 58 trong chỉ số.

Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Bình Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: