Mặc dù Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo đã bị trì hoãn một năm, nhưng một cơn bão hình thành gần đây ở phía đông Thái Bình Dương có thể tiếp tục là mối đe dọa đến sự kiện này.

Theo dự báo từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cơn bão có tên là Bão Nepartak, có khả năng đổ bộ vào đất liền vào ngày 27/07 tới.

Nhật báo Mainichi đưa tin, hôm thứ Ba tới (27/07), cơn bão này có thể kèm theo sức gió lên đến 78 dặm/giờ (125.5 km/giờ), với lượng mưa lên đến 6 inch (15cm). Bão được dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực Kanto-Koshin, trong đó có Tokyo. Trên thang đo Saffir-Simpson, một cơn bão xoáy với sức gió từ 75 dặm/giờ trở lên được coi là một cơn bão nhiệt đới ở lưu vực Đại Tây Dương.

mưa bão ở Thế vận hội
Sân vận động tổ chức Thế vận hội Tokyo được chụp ảnh từ tòa nhà Shibuya Sky ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 22/07/2021. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Theo Ủy ban Điều hành Chèo thuyền Thế giới, các môn đua thuyền dự kiến ​​vào thứ Ba đã bị hoãn lại do dự báo thời tiết xấu. Tổ chức này cho rằng cơn bão có thể kèm theo gió lớn và gió giật mạnh, tạo điều kiện không thuận lợi cho việc đua thuyền dưới nước.

Nhà khí tượng học Jake Sojda của AccuWeather cho biết, “Mặc dù vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định chính xác đường đi và cường độ của cơn bão này, nhưng đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy nó có thể đe dọa đến Tokyo vào cuối hôm thứ Hai hoặc thứ Ba tuần này, theo giờ địa phương.” Các nhà dự báo của AccuWeather cho biết tình hình thời tiết này dự kiến ​​sẽ vẫn tương đương với một cơn bão nhiệt đới khi nó đổ bộ vào bờ biển phía đông của Nhật Bản.

Phát ngôn viên của Thế vận hội Tokyo cho biết tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Ông Takaya Masa – phát ngôn viên của Thế vận hội Tokyo 2020 – cho biết trong một tuyên bố với ESPN, “Không giống như một trận động đất, chúng tôi có thể dự đoán đường đi của một cơn bão để chúng tôi có thể lập kế hoạch, và thực sự khi nói đến môn đua thuyền, chúng tôi đã quyết định thay đổi lịch trình cho sự kiện này như một biện pháp phòng ngừa. Thay đổi lịch thi đấu không phải là một sự kiện hiếm và chúng tôi hiểu gánh nặng mà sự việc này sẽ có lên các vận động viên. Như là các biện pháp phòng ngừa, chúng tôi đang xem xét kỹ đường đi của bão để đưa ra các quyết định. Nếu cơn bão đổ bộ vào đất liền, có thể có những thiệt hại và nếu trường hợp đó xảy ra, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp có trách nhiệm.”

Ngoài những rắc rối này, còn có những lo ngại rằng cơn bão sẽ xả nước thải thô vào Vịnh Tokyo, khiến các môn thi đấu khác bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên của Thế vận hội Tokyo 2020 nói với Reuters, “Chúng tôi đã lắp đặt các tấm chắn ba lớp như một biện pháp giúp bảo đảm chất lượng nước. Nhờ đó, ngoài việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn E.coli sau mưa, qua việc theo dõi chất lượng nước và thời tiết hàng ngày, chúng tôi nhắm đến việc ổn định nhiệt độ nước bằng cách mở các tấm chắn trong điều kiện thời tiết đẹp khi chất lượng nước ổn định.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: