ISTANBUL — Hôm thứ Hai (08/08), Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết, thêm hai tàu chở bắp và đậu nành đã khởi hành từ các cảng Biển Đen của Ukraine, nâng tổng số tàu lên 10 chuyến kể từ khi con tàu đầu tiên xuất bến vào tuần trước, theo một thỏa thuận với Nga nhằm dỡ bỏ phong tỏa xuất cảng ngũ cốc đối với Ukraine.

Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận này hồi tháng trước (07/2022), sau khi có cảnh báo rằng việc ngừng vận chuyển ngũ cốc do Nga xâm lược Ukraine có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thậm chí bùng phát nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Hai (08/08), tàu Sacura khởi hành từ Pivdennyi đang chở 11,000 tấn đậu nành đến Ý, trong khi tàu Arizona xuất phát từ Chornomorsk đang chở 48,458 tấn bắp đến Iskenderun ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Riêng tàu Polarnet, khởi hành hôm thứ Sáu (05/08), đã đến điểm đến cuối cùng ở Derince phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng thứ Hai để được dỡ hàng, đánh dấu việc hoàn thành chuyến hàng đầu tiên kể từ khi các chuyến hàng xuất cảng được tái khởi động.

Cho đến nay, khoảng 243,000 tấn bắp đã được xuất cảng từ Ukraine trên bảy con tàu kể từ chuyến khởi hành đầu tiên hôm 01/08, theo tổng kết của Reuters từ dữ liệu của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tàu khác chở 11,000 tấn đậu nành, 6,000 tấn dầu hướng dương, và 45,000 tấn bột hướng dương.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov đã xác nhận hai con tàu mới nhất đã rời đi hôm thứ Hai, đưa thêm Pivdennyi, cảng thứ ba của Ukraine trong thỏa thuận, cuối cùng cũng đi vào hoạt động như một phần của sáng kiến này.

Ông Kubrakov đã nói trước đây rằng việc mở cửa cảng Pivdennyi sẽ nâng tổng công suất xuất cảng của Ukraine lên ba triệu tấn một tháng.

Trong thời bình, Ukraine từng xuất cảng tới sáu triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ các cảng của họ trên bờ Biển Đen và Biển Azov.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bốn tàu đã rời Ukraine hôm Chủ Nhật (07/08) dự kiến ​​sẽ neo đậu gần Istanbul vào tối hôm thứ Hai, và cho biết thêm rằng chúng sẽ được kiểm tra vào thứ Ba (09/08).

Trước khi Nga xâm lược Ukraine trong điều mà nước này gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt,” hai nước đã cùng nhau tạo thành gần một phần ba lượng lúa mì xuất cảng toàn cầu.

Việc nối lại xuất cảng ngũ cốc đang được giám sát bởi Trung tâm Điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi các nhân viên Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, và Liên Hiệp Quốc đang làm việc.

Theo dữ liệu của hãng theo dõi tàu Refinitiv, Razoni, con tàu đầu tiên khởi hành, dự kiến sẽ ​​đến Lebanon vào Chủ Nhật nhưng hiện đang neo đậu ngoài khơi bờ biển phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine cho biết chiếc Fulmar S, con tàu rời bến có gắn cờ ngoại quốc đầu tiên cập cảng Chornomorsk ở Biển Đen kể từ khi xung đột xảy ra, đã sẵn sàng để dỡ hàng.

Theo dữ liệu của Refinitiv, một con tàu thứ hai đang đi đến Ukraine, Osprey S, đã được kiểm tra tại Istanbul vào Chủ Nhật và sẽ đến Ukraine vào sáng thứ Hai.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn