Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) đã thêm tên của mình vào danh sách ngày càng tăng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, những người từ chối bầu chọn Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) làm chủ tịch.

Đảng Cộng Hòa đang trên đường giành lại Hạ viện sau bốn năm giữ khối thiểu số.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa kỳ đã không mang lại một chiến thắng vang dội cho Đảng Cộng Hòa như mong đợi. Nếu con số hiện tại được giữ nguyên, thì Đảng Cộng Hòa đang trên đà giành được 222 ghế trong Hạ viện trong kỳ Quốc hội khóa 118.

Đây có thể là một trở ngại đối với ông McCarthy, người từ lâu đã mong mỏi trở thành chủ tịch. Với những con số này, ông McCarthy sẽ chỉ có thể dành bốn phiếu bầu vào năm tới nếu ông muốn giành được vị trí cao nhất trong Hạ viện.

Khi các nhà lập pháp khác chống lại ông McCarthy, ông Norman đã thêm tên của mình vào danh sách những người nói sẽ không bỏ phiếu cho ông McCarthy trong bất kỳ trường hợp nào.

Ông Norman nói với Politico rằng ông là một người “cứng rắn” kiên quyết nói không với ông McCarthy.

“Hiện tại đã quá muộn,” ông Norman nói về khả năng ông McCarthy giành được phiếu bầu của mình.

Ông giải thích rằng mối quan tâm của ông về ông McCarthy dựa trên lý do kinh tế.

“An ninh kinh tế là an ninh quốc gia. Tôi không hài lòng với câu trả lời mà ông Kevin đưa ra về việc cân đối ngân sách,” ông nói. “Tôi không quan tâm chủ tịch sẽ là ai. Đó có thể là Mickey Mouse, nhưng nếu chúng ta có con đường của mình, thì chúng ta sẽ có một số sắc lệnh vững chắc cho nền kinh tế.”

Ông Austin Livingston, phát ngôn viên của ông Norman, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng ông Norman e là ông McCarthy không phải là người có thể giải quyết những lo ngại này.

“Dân biểu Norman thực sự mến mộ Dân biểu McCarthy ở góc độ cá nhân,” ông Livingston nhấn mạnh. “Tuy nhiên, Dân biểu Norman cực kỳ quan tâm đến hướng đi của đất nước này, đặc biệt là về việc chi tiêu ngoài tầm kiểm soát của chính phủ liên bang và nợ quốc gia quá lớn.”

Ông Livingston nói rằng mối quan tâm kinh tế lớn nhất của ông Norman là về thái độ của ông McCarthy trong việc thông qua một ngân sách cân bằng.

“Dân biểu Norman đơn giản là không tin rằng, nếu được bầu làm Chủ tịch, thì Dân biểu McCarthy sẽ tích cực theo đuổi bất kỳ kế hoạch hợp lý nào để cân bằng ngân sách và bắt đầu trả khoản nợ này. Ví dụ, kế hoạch của Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng Hòa, sẽ cân bằng ngân sách đó trong bảy năm tới,” ông Livingston nói. “Vì lý do đó, Dân biểu Norman không có ý định bầu Dân biểu McCarthy cho vị trí Chủ tịch.”

Mối quan tâm của Đảng Cộng Hòa về ông McCarthy

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác cũng đã thú nhận mối lo ngại về khả năng ông McCarthy trở thành chủ tịch.

Người nổi bật nhất trong số này, Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), đã đặt một nỗ lực để giành được đề cử của đảng mình cho vị trí này.

“Chúng tôi có một mô hình mới ở đây, và tôi nghĩ đất nước muốn có một hướng đi khác từ các Dân biểu của Hạ viện,” ông Biggs nói với Newsmax. “Và đó là một thế giới mới, và vâng, ngày mai tôi sẽ được đề cử vào vị trí chủ tịch của Hạ viện.”

Cuối cùng, điều này đã không thành hiện thực. Trong một cuộc bỏ phiếu giữa các thành viên Đảng Cộng Hòa, ông McCarthy đã giành được 188 phiếu bầu so với 31 phiếu bầu của ông Biggs, đưa ông McCarthy trở thành ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho vị trí cao nhất vào thời điểm hiện tại. Toàn thể Hạ viện cuối cùng sẽ bỏ phiếu để bầu ra chủ tịch khóa mới.

Nhưng những rắc rối của ông McCarthy chỉ mới bắt đầu.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác như Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã lặp lại yêu cầu của ông Biggs rằng Đảng Cộng Hòa hãy tận dụng thời điểm này để thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cách hoạt động của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội.

Trong một bài viết cho Washington Examiner, ông Roy đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa trong cả hai viện của Quốc hội.

“Ban lãnh đạo đã không đưa ra được loại kế hoạch cụ thể và chiến lược táo bạo vào thời điểm cần thiết,” ông Roy nói sau khi Đảng Cộng Hòa chỉ chiếm được Hạ viện với khoảng cách sít sao và không giành lại được Thượng viện.

Ông Matthew Tragesser, phát ngôn viên của ông Biggs, nói với The Epoch Times rằng họ lo ngại về những bình luận trong quá khứ mà ông McCarthy đã đưa ra về việc đàn hặc các quan chức được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm.

Hồi cuối tháng Mười, ông McCarthy nói rằng khi bị đàn hặc, Đảng Cộng Hòa “sẽ không đàm phán chính trị” (hành động vì mục đích chính trị cá nhân hơn là theo nguyên tắc/vì lợi ích chung).

Nhưng nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi đảng này sử dụng thế đa số để tìm cách cách chức Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas và Tổng Chưởng lý Merrick Garland.

Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi cho quyết định của ông Mayorkas với tư cách là lãnh đạo DHS vì đã khiến cho cuộc khủng hoảng dọc theo biên giới phía nam trở nên ngày càng tồi tệ, nơi mà tháng trước đã chứng kiến ​​hơn 185,000 vụ chạm trán được ghi nhận với người nhập cư bất hợp pháp.

Những người khác đã thúc đẩy nỗ lực để loại bỏ ông Garland. Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã tranh luận trong một báo cáo dài 1,050 trang rằng Bộ Tư pháp của ông Garland đang bị “vũ khí hóa” để chống lại những người theo phái bảo tồn truyền thống và đối thủ của chính phủ ông Biden (pdf).

Ông McCarthy “dường như không quan tâm đến việc sử dụng các bài báo đàn hặc chống lại những tác nhân xấu,” ông Tragesser nhận xét. “Đó là một vấn đề lớn.”

Ông nói thêm rằng “Hạ viện đòi hỏi một nhà lãnh đạo quyết đoán và biết tận dụng các thủ tục giám sát hiện có.”

Một số thành viên không hài lòng với ông McCarthy

Ông Norman, ông Biggs, và ông Roy đều không phải là những thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất còn lưỡng lự về việc có bầu chọn cho ông McCarthy hay không. Các Dân biểu Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana) và Bob Good (Cộng Hòa-Virginia) cũng đã bày tỏ sự ngần ngại khi trao quyền cho ông McCarthy.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác, bao gồm Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), cũng đã chỉ trích ông McCarthy, đồng thời nghi ngờ các quan điểm theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống của ông.

Ông Gaetz nói với “The Charlie Kirk Show” hôm 14/11, “Tôi đang đưa ra tuyên bố của mình, đó là tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông Kevin McCarthy. Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy vào ngày mai, tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy trong viện này.”

“Và tôi chắc chắn rằng có một số lượng lớn những người có cùng quan điểm với tôi, và vì vậy, chúng ta nên sớm loại bỏ quan điểm cho rằng ông Kevin sẽ trở thành chủ tịch, thì chúng ta mới có thể đi đến công việc quan trọng là thực sự xem xét người mà ông Brian Fitzpatrick và ông Matt Gaetz có thể đồng ý là ai.”

Ông Norman cho rằng danh sách này sẽ tiếp tục tăng lên khi bức tranh về cuộc bỏ phiếu bầu chọn chủ tịch Hạ viện ngày càng tiến lại gần hơn.

“Nhân tiện, quý vị sẽ nghe nói về nhiều người nữa sẽ đảm nhận vị trí của chúng ta,” ông Norman nói. “Đó không phải là hoạt động bình thường ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”

Những người ủng hộ ông McCarthy

Mặt khác, ông McCarthy cũng có một số người ủng hộ nổi bật, như ông đã lưu ý trước khi tham gia cuộc bỏ phiếu trong nội bộ Đảng Cộng Hòa.

Đứng đầu trong số này là các Dân biểu Marjorie Taylor Green (Cộng Hòa-Georgia) và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), hai vị dân biểu mà một số thành viên Đảng Cộng Hòa muốn bầu làm chủ tịch.

“Chúng ta sẽ có khả năng thay đổi nước Mỹ,” ông McCarthy lạc quan nói khi bước vào cuộc họp kín.

Ông ghi nhận sự ủng hộ từ hai thành viên cánh hữu là bà Greene và ông Jordan như một phần trong “sự ủng hộ đắc lực” dành cho ông.

Bà Greene, người thường thảo luận với các nhà lập pháp sát cánh cùng với cựu Tổng thống Donald Trump như ông Biggs, ông Gaetz, ông Roy, Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona), và những người khác, nói rằng bà ủng hộ ông McCarthy để đối đầu với những thách thức tiềm tàng từ các ứng cử viên kém hơn như Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming).

Bà Greene cho rằng “Hiện tại, sẽ rất rủi ro khi đưa ra một thách thức cho vị trí lãnh đạo, đặc biệt là chức chủ tịch Hạ viện, khi họ chuẩn bị mở cánh cửa cơ hội đó và cho phép bà Liz Cheney, một ứng cử viên tiềm năng, trở thành chủ tịch.”

Mặc dù điều đó khó xảy ra, nhưng khả năng bà Greene đang ám chỉ có thể thành hiện thực. Cụ thể, điều này là do cách thức mà cuộc chạy đua giành vị trí chủ tịch của Hạ viện đang hoạt động.

Khi các đảng nhóm họp để chọn các vị trí như phó lãnh đạo, lãnh đạo đa số hoặc thiểu số, và chủ tọa hội nghị, thì chỉ các thành viên trong nội bộ đảng này mới được quyền bỏ phiếu. Nhưng đối với việc bầu chọn chủ tịch, toàn bộ Hạ viện sẽ bỏ phiếu.

Về mặt lý thuyết, Đảng Dân Chủ có thể đề cử bà Cheney — người nếu như không rời Hoa Thịnh Đốn vào tháng Một sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ — làm chủ tịch. Nếu đảng nắm khối thiểu số này hiệp đồng với nhau phía sau bà Cheney, thì chỉ có một số ít thành viên sai lạc của Đảng Cộng Hòa có thể trao gửi quyền lực cho bà Cheney.

Mặc dù chưa bao giờ có một chủ tịch nào của Hạ viện không phải là một thành viên đương nhiệm được bầu của Quốc hội, nhưng Hiến Pháp không bắt buộc chủ tịch đó phải như vậy.

Hiện tại, những người phản đối ông McCarthy đang chiếm sáu phiếu bầu.

Nếu theo truyền thống, tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống lại lựa chọn chủ tịch của đảng đa số, thì ông McCarthy sẽ không có phiếu bầu nào để giành đa số tại Hạ viện.

Dù kết quả ra sao, lập trường cứng rắn của ông Norman chống lại ông McCarthy đang làm xấu đi một triển vọng vốn đã tồi tệ đối với thành viên Đảng Cộng Hòa California này.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn